Tin mới

Báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ là gì? Phân biệt thế nào?
Khi lập BCTC riêng, các khoản đầu tư vào Công ty con được ghi nhận theo phương pháp vốn gốc, còn khi hợp nhất, nó được...
Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...
Hao mòn và khấu hao tài sản cố định khác nhau như thế nào?
Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hao mòn vô hình là sự giảm dần thuần tuý về mặt giá trị của tài sản cố định mà...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Kinh nghiệm thực tế cần lưu ý khi làm việc với cơ quan thuế phần 2

07/04/2017 04:06

Kinh nghiệm làm việc với cơ quan thuế thực tế mà kế toán cần biết để có thể thuận lợi và việc kiểm tra diễn ra một cách suôn sẻ hơn. Cùng đọc những chia sẻ của Kế toán Đức Minh về vấn đề này nhé!

Kinh nghiệm thực tế cần lưu ý khi làm việc với cơ quan thuế phần 2

 

Làm việc với cơ quan thuế đòi hỏi kế toán doanh nghiệp cần hết sức chú ý. Để tiếp tục phần 1 của bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm việc với thuế, các bạn đón đọc bài viết sau nhé!

1.Lưu trữ hoá đơn đầu vào.

Lưu trữ hoá đơn đầu vào một cách cẩn thận và khoa học giúp cho công việc xử lý giấy tờ, hoá đơn của kế toán nhanh chóng, chính xác hơn. Kế toán cần lưu ý một số vấn đề về hoá đơn đầu vào như sau khi làm việc với cơ quan thuế

+ Hoá đơn đầu vào bạn có thể đục lỗ và đóng bìa thành cuốn theo cụ thể từng tháng, quý riêng biệt và sắp xếp chúng theo thứ tự như sắp xếp tờ khai thuế GTGT. Nếu bạn đang muốn tìm một tờ hoá đơn ở dòng số mấy trên tờ khai thuế thì chỉ cần đếm số tờ hoá đơn sẽ ra ngay lập tức. Bạn nhớ đục lỗ luôn tờ khai GTGT vào đó nhé! Bạn có thể đóng một cuốn là một tháng hay một quý thuỳ thuộc số lượng hoá đơn công ty bạn nhiều hay ít. Nếu bạn đóng quyển một quý một bìa thì lưu luôn cả tờ khai tình hình sử dụng hoá đơn, tờ khai thuế TNCN, tờ khai thuế TNDN tạm tính luôn. Quý nào có tờ khai quý đó luôn để khi tìm sẽ nhanh chóng hơn.

>>> Sắp xếp chứng từ, hoá đơn hợp lý.

>>> 10 cách sắp xếp các loại chứng từ “siêu đẳng cấp”

+ Kế toán in thêm sổ cái 133 đã hạch toán khớp với bảng kê mua hàng vào để đối chiếu số dư và số phát sinh giữa sổ kế toán và báo cáo thuế luôn khi cần.

+ Đừng quá quan trọng những vấn đề nhỏ nhặt về hoá đơn như thiếu 1 chữ, dấu chấm, chấm phẩy… Vì thuế họ sẽ không có thời gian lật từng tờ hoá đơn ra kiểm tra cả ngàn tờ hoá đơn. Họ sẽ làm việc trên file mềm trước chính là bảng kê hoá đơn đầu vào và khi nào có vấn đề gì đó nghi vấn hay cần kiểm tra họ mới tìm đến hoá đơn gốc. Tuy nhiên không phải vậy mà dân kế nahf mình lơ là trong việc hoá đơn đâu nhé!

>>> Hoá đơn GTGT được viết tắt những từ gì?

>>> Xử lý khi bị mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT

>>> “Dân kế” nhà mình cần làm gì khi bị thất lạc hoá đơn bên bán

2.Hoá đơn trên 20 triệu.

+ Với hoá đơn có giá trị trên 20 triệu đồng thì phải chuyển khoản nhé! Lưu ý là khi thanh toán các hoá đơn này, bạn photo thêm UNC thanh toán ghim chung vào hoá đơn hoặc là ghi chú lại hoá đơn này thanh toán ngày nào cũng được tuỳ mỗi người có cách riêng. Sở dĩ làm vậy để khi bên cơ quan thuế cần kiểm tra thì bạn xuất trình UNC thanh toán cho hoá đơn trên 20 triệu động là có ngay.

+ Kế toán lưu ý là INC chuyển tiền từ tài khoản công ty người mua sang tài khoản công ty người bán” chứ Giấy nộp tiền vào tài khoản ngân hàng người bán là không được nhé!

+ Nhiều người thắc mắc hoá đơn trên 20 triệu ddoiongf thì cơ quan thuế có kiểm tra UNC thanh toán hay không? Nếu bạn không xuất trình, đưa ra cho họ xem được UNC thanh toán thì phần thuế GTGT họ sẽ không được khấu trừ. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị sẵn để khi cơ quan thuế yêu cầu là có ngay. Khi mình đã có sự chuẩn bị trước thì đến khi cần tìm sẽ nhanh chóng hơn là đến lúc cần mới lục tìm rồi lỡ mất hay thất lạc thì sẽ không kịp trở tay nhé!

+ Trường hợp hoá đơn trên 20 triệu nhưng bạn không thanh toán qua ngân hàng mà bạn cấn trừ công nợ với bên cung cấp. Có nghĩa là hai bên mua bán qua lại cho nhau rồi cấn trừ tiền luôn. Với trường hợp này thì phải có Biên bản cấn trừ công nợ và có ký tên xác nhận đầy đủ giữa hai bên.

Những lưu ý về hoá đơn các bạn nhớ hết sức cẩn thận chút nhé!

>>> Tại sao hoá đơn từ 20 triệu trở lên bắt buộc thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Hoá đơn

3.Hàng phi mậu dịch.

+ Với hàng phi mậu dịch, thuế GTGT doanh nghiệp vẫn được khấu trừ bình thường nếu mặt hàng đó thực sự được dùng cho mục đích kinh doanh.

+ Một mẹo nhỏ cho kế toán với hàng phi mậu dịch nhé! Hàng phi mậu dịch không được bán hay chính xác hơn là vẫn được bán nhưng thủ tục của nó khá phức tạp và lằng nhằng. Nếu bạn có hàng phi mậu dịch thì nên nhập kho thôi, nếu có bán được thì cũng không xuất hơn đơn để bớt lằng nhằng hơn.

4.Hoá đơn mua hàng của công ty đã bỏ trốn.

+ Kế toán hết sức lưu ý tuyệt đối không nên làm việc hay có giao dịch nào với những công ty có dấu hiệu là công ty ma nhé!

+ Khi bạn có hoá đơn đầu vào là những công ty đã bỏ trốn thì doanh nghiệp bạn sẽ chịu những thiệt hại là: loại thuế GTGT đầu vào, loại ra khỏi khoản chi phí hợp lý, bị phạt hành chính hay phạt chậm nộp thuế chưa kể doanh nghiệp bạn sẽ bị phạt do hành vi gian lận, trốn thuế tuỳ thuộc mức độ nghiêm trọng. Hiện nay thời gian truy cứu trách nhiệm theo thuế là 10 năm.

5.Hach toán phân loại chi phí

Để thuận lợi hơn khi làm việc về thuế, bạn cần phân loại rõ ràng cái nào thuộc chi phí hợp lý, cái nào không hợp lý để khi quyết topasn mình chỉ cần một bước loại bỏ số chi phí không hợp lý thôi.

+ Bạn có thể dùng một tài khoản 6423 để hạch toán tất cả những khoản chi phí không có hoá đơn hoặc hoá đơn không dùng được. Nói chung là những chi phí chắc chắn bị loại.

+ Bạn dùng thêm tài khoản 6428 để hạch toán những chi phí nhạy cảm. Có nghĩa là những chi phí hợp lý nhưng phải có điều kiện. Vú dụ như chi phí tiền phòng công tác, tiền tiếp khách… những khoản chi phí này để hợp lý cần phải có kèm theo những hoá đơn, chứng từ như Giấy đi đường, quyết định công tác…Ngày xưa thì bị khống chế nên thường phân loại ra sẵn để tiện kiểm tra. Nhưng ngày nay không còn bị khống chế nữa nên phân loại để dễ quản lý hơn.

>>> Chi phí tiếp khách trong doanh nghiệp

>>> Thế nào là công tác phí? Những quy định về công tác phí trong doanh nghiệp.

>>> Hạch toán chi phí quà tặng  tết cho khách hàng và nhân viên.

>>> Tính sao với chi phí xăng dầu của xe đi mượn trong DN

+ Kế toán cần cẩn thận hơn khi hạch toán khoản chi phí nào mà không có hoá đơn thì nhớ ghi rõ luôn là Chi…không có hoá đơn hoặc Chi… có hoá đơn nhưng không hợp lệ để lỡ khi có hạch toán lộn xộn tài khoản thì cuối năm làm BCTC cũng thấy để sửa luôn.

+ Nếu doanh nghiệp mắc lỗi thì tuỳ thuộc vào mức độ mà bị phạt như sau:

  • Tiền thuế GTGT + thuế TNDN bị truy thu
  • Phạt theo phần trăm trên số tiền bị truy thu.
  • Phạt hành chính
  • Phạt chậm nộp.
  • Phạt tiền…

Tuỳ theo mỗi mức độ sai phạm khác nhau mà doanh nghiệp phải chịu mức phạt khác nhau. Kế toán cần hết sức lưu ý để khi làm việc với cơ quan thuế một cách thuận lợi hơn nhé!

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết

>>> Kinh nghiệm thực tế cần lưu ý khi làm việc với cơ quan thuế phần 1

 

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN