Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Xử lý khi bị mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT

28/02/2017 04:29

Hoá đơn GTGT là chứng từ quan trong đối với doanh nghiệp. Nó thể hiện việc mua bán, hạch toán, là căn cứ xác định chi phí, doanh thu. Nhưng vô tình bạn làm mất hoá đơn GTGT? Hay bạn sơ ý làm cháy, hỏng hoá đơn GTGT? Bạn không biết xử lý ra sao? Hãy đọc bài viết sau để cùng Kế toán Đức Minh tìm ra cách giải quyết nhé!

Xử lý khi bị mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT

 

1. Cách xử lý nếu mất, cháy, hỏng hoá đơn GTGT

Bạn vô tình sơ ý làm mất, cháy hay hỏng hoá đơn GTGT? Bạn hoang mang không biết giải quyết và xử lý như thế nào? 

Theo TT39/2014/TT-BTC có quy định cụ thể như sau:

Nếu doanh nghiệp phát hiện ra trường hợp hoá đơn đã lập hoặc chưa lập bị mất, cháy, hỏng thì phải lập báo cáo về việc mất, cháy hỏng và phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất trong thời gian không quá 05 ngày kể từ ngày xảy ra trường hợp mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT.

Cụ thể từng trường hợp như sau:

+ Các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh nếu có phát hiện ra trường hợp mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT đã lập hoặc chưa lập đều phải lập báo cáo về việc xảy ra mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT với các cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Mẫu báo cáo theo mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo TT39/2014 này. Thời hạn nộp báo cáo chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày xảy ra sự việc. Nếu trường hợp ngày thứ 05 (ngày cuối cùng kể từ ngày mất, cháy hỏng hoá đơn) trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng nộp báo cáo được tính sang ngày tiếp theo của ngày nghỉ đó.

+ Với trường hợp bán hàng hoá, dịch vụ mà người bán đã lập hoá đơn GTGT theo đúng quy định nhưng người bán hoặc người mua đã làm mất, cháy hỏng liên 2 của hoá đơn bản gốc đã lập. Trường hợp này người bán và người mua phải lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản cần phải ghi rõ liên 1 hoá đơn người bán hàng kê khai và nộp thuế tháng nào, ký và ghi rõ họ tên, thông tin của người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền. Sau đó đóng dấu trên biên bản và người bán sao chụp liên 1 hoá đơn GTGT, ký xác nhận của người đại diện và đóng dấu trên bản sao của hoá đơn để giao cho người mua. Và người mua được sử dụng hoá đơn bản sao có đóng dấu và ký xác nhận của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy hỏng liên 2 để làm chứng từ kế toán và có thể dùng kê khai thuế. Người mua và người bán phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất hay cháy hỏng hoá đơn này.

+ Với trường hợp có liên quan đến bên thứ ba ( như bên vận chuyển hàng hoá, bên chuyển hoá đơn…) thì với trường hợp mất, cháy hỏng thì căn cứ vào bên thứ ba do người bán hay người mua thuê để xác định trách nhiệm và có xử phạt người bán hoặc người mua theo quy định.

2. Quy định về mức phạt khi làm mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT

a. Đối với người bán.

+ Phạt từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ với một trong các hành vi sau đây của người bán:

- Lập hoá đơn GTGT sai thời điểm theo quy định của pháp luật về hoá đơn bán hàng háo và cung cấp dịch vụ.

- Hoá đơn GTGT được lập không theo đúng số thứ tự từ nhỏ đến lớn.

- Ngày tháng năm ghi trên hoá đơn đã lập trước ngày mua hoá đơn GTGT của cơ quan thuế.

- Hoá đơn GTGT được lập nhưng không giao cho người mua. Trừ trường hợp người mua không lấy hoá đơn hoặc hoá đơn được lập theo bảng kê. Và được ghi rõ ràng trên hoá đơn về việc này.

- Không lập hoá đơn tổng hợp hoặc bảng kê hoá đơn theo quy định về hoá đơn bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ.

- Lập sai về loại hoá đơn về hoá đơn bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật và đã giao hoá đơn cho người mua hoặc đã kê khai thuế với cơ quan thuế.

- Trường hợp làm mất, cháy hỏng  hoá đơn GTGT đã phát hành nhưng chưa lập hoặc đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được hoá đơn . Hoặc hoá đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hoá và cung ứng dịch vụ. Trừ trường hợp hoá đơn bị mất, cháy hỏng do hoả hoạn, thiên tai hoặc do sự việc bất ngờ, bất khả kháng khác thì mới không bị xử phạt.

- Đối với trường hợp hoá đơn GTGT bị mất, cháy hỏng đã lập, người bán và người mua lập biên bản ghi nhận lại sự việc, người bán kê khai và nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ để chứng minh cho hoạt động mua bán hàng hoá và có một tình tiết giảm nhẹ sự việc thì xử phạt ở mức độ tối thiểu của khung hình phạt tiền, nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì mức độ sẽ là xử phạt cảnh cáo.

- Với trường hợp mà người bán tìm lại được hoá đơn GTGT mà đã bị mất khi cơ quan thuế chưa ra quyết định xử phạt thì người bán sẽ không bị phạt tiền.

- Nếu mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT, trừ liên giao cho KH trong thời gian lưu trữ thì người bán sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật kế toán.

b. Đối với người mua

- Phạt tiền từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ đối với trường hợp mất, cháy hỏng hóa đơn GTGT đã lập (liên giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán thực tế, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách. Trừ trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự việc bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.

- Trường hợp hoá đơn đã lập (liên giao cho KH), người mua và người bán lập biên bản ghi nhận lại sự việc mất, cháy, hỏng hoá đơn. Người bán đã kê khai và nộp thuế, có hợp đồng kinh tế và chứng từ chứng minh hoạt động mua bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ cùng một tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu, nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì sẽ xử phạt ở mức cảnh cáo.

- Đối với người hợp mà người mua tìm lại được hoá đơn đã mất khi mà cơ quan thuế chưa ban hành ra quyết định xử phạt đối với người mua thì sẽ không bị phạt tiền.
Bài viết trên nêu rất rõ ràng các trường hợp xử lý khi bị mất, cháy hay hỏng hoá đơn GTGT. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn đọc khi cần thiết.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm 1 số bài viết khác có liên quan:

>>> Mẫu biên bản mất hoá đơn (liên 2) đã lập

>>> Cách xử lý hoá đơn GTGT viết sai.

>>> Cách xử lý hoá đơn sau phát hành.

 

Khoá học tham khảo:

>>> học kế toán misa

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN