Tin mới

Thu chi hộ có nên xuất hóa đơn hay không?- Kế toán Đức Minh
Thu chi hộ có nên xuất hóa đơn hay không ? Thu chi hộ là gì ? Các khoản chi/thu hộ có cần lập bảng kê hay không? Cách...
Mô tả công việc của một kế toán thu chi - Kế toán Đức Minh
Nhiệm vụ hằng ngày của một nhân viên kế toán thu chi là làm gì? Để tìm hiểu rõ hơn về trách nhiệm và quyền hạn của một...
Bật mí bí kíp nhập và chuyển đổi định dạng ngày tháng năm trong Excel nhanh chóng, tiện lợi nhất- Kế toán Đức Minh
Mỗi lần gõ định dạng ngày tháng năm bạn cảm thấy rất cầu kỳ và dài dòng. Bạn cảm thấy phiền phức khi phải nhập định...
Tạm ứng cho khách hàng không phải xuất hóa đơn - Kế toán Đức Minh.
Tạm ứng cho khách hàng không phải xuất hóa đơn – Tiền tạm ứng theo hợp đồng thì có cần phải xuất hóa đơn chứng từ hay...
Viết sai hóa đơn nhưng chưa xé khỏi cuống, chưa giao cho khách hàng thì xử lý thế nào?
Khi kế toán không may viết sai hoá đơn cho khách hàng nhưng lại chưa xé rời khỏi cuống và chưa giao cho khách hàng thì...

Hình ảnh

Kiến thức kế toán cho người đi làm

10 phút cho “đối tượng hạch toán chi phí sản xuất” tặng các bạn kế toán

19/12/2016 03:38

Nhắc đến sản xuất là nghĩ ngay tới chi phí mà giá thành – đây là những yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm trên thực tế. Tuy nhiên, về lý thuyết thì trong sản xuất chúng ta cũng nên quan tâm và hiểu biết về “đối tượng hạch toán chi phí trong sản xuất” . Hôm nay, Kế toán Đức Minh cùng các bạn đi tìm hiểu nhé

10 phút cho “đối tượng hạch toán chi phí sản xuất” tặng các bạn kế toán

 

1. Các giai đoạn hạch toán chi phí sản xuất

 

Các giai đoạn của quá trình hạch toán chi phí sản xuất

Các giai đoạn của quá trình hạch toán chi phí sản xuất

- Hạch toán quá trình sản xuất bao gồm hai giai đoạn kế tiếp nhau và có quan hệ mật thiết với nhau. Đó là giai đoạn hạch toán chi tiết chi phí sản xuất phát tính theo từng sản phẩm, nhóm sản phẩm, đơn hàng, giai đoạn công nghệ, phân xưởng,.. giai đoạn tính giá thành sản phẩm, chi tiết sản phẩm, sản phẩm theo từng đơn đặt hàng đã hoàn thành… theo đơn vị tính giá thành quy định. Sự phân loại này xuất phát từ yêu cầu của quản lý, kiểm tra và phân tích chi phí, yêu cầu hạch toán kinh doanh nội bộ, theo đặc điểm quy trình công nghệ của từng doanh nghiệp và yêu cầu tính giá thành sản phẩm  cho đơn vị tính giá thành quy định. Có thể nói, việc phân chia thành quá trình hạch toán thành giai đoạn là do sự khác nhau cơ bản về giới hạn tập hợp chi phí sản xuất (đối tượng hạch toán chi phí sản xuất) và sản phẩm hoàn thành cần phải tính giá thành một đơn vị (đối tượng tính giá thành)

>>> Đặc điểm kinh doanh xây lắp ảnh hưởng đến hạch toán chi phí sản xuất 

2. Đối tượng hạch toán chi phí sản xuất

 

Đối tượng hạch toán chi phí sản xuất

Đối tượng hạch toán chi phí sản xuất

- Đối tượng hạch toán chi phí sản xuất là các chi phí được tập hợp trong một giới hạn nhất định nhằm phục vụ cho việc kiểm tra phân tích, quản lý chi phí và tính giá thành. Việc xác định đối tượng hạch toán chi phí sản xuất thực chất là xác định nơi phát sinh chi phí và đối tượng hạch toán.

>>> Chi phí sản xuất chung bao gồm những chi phí nào?

3. Cơ sở để xác định đối tượng hạch toán chi phí sản xuất 

 

Cơ sở để xác định đối tượng hạch toán chi phí sản xuất

Cơ sở để xác định đối tượng hạch toán chi phí sản xuất

-  Đặc điểm quy trình công nghệ sản xuất: sản xuất giản đơn hay phức tạp, quá trình chế biến liên tục hay quá trình chế biế kiểu song song:

+  Sản xuất đơn giản: đối tượng hạch toán chi phí sản xuất có thể là sản phẩm hay toàn bộ quá trình sản xuất (nếu sản xuất một thứ sản phẩm) hoặc có thể là một nhóm sản phẩm (nếu sản xuất nhiều thứ sản phẩm cùng tiến hành trong một quá trình lao động)

+ Sản xuất phức tạp: đối tượng hạch toán chi phí sản xuất có thể là bộ phận, chi tiets sản phẩm, các giai đoạn chế biến, phân xưởng sản xuất hoặc nhóm chi tiết, bộ phận sản phẩm,..

- Loại hình sản xuất: sản xuất đơn chiếc hay sản xuất hàng loạt

+ Sản xuất đơn chiếc đối tượng hạch toán chi phí là các đơn hàng riêng biệt

+ Sản xuất hàng loạt phụ thuộc vào quy trình công nghệ sản xuất (đơn giản hay phức tạp) mà từ đó đối tượng hạch toán chi phí sản xuất có thể là sản phẩm, nhóm sản phẩm, chi tiết, nhóm chi tiết, giai đoạn công nghệ,..

>>> Phân loại chi phí sản xuất trong doanh nghiệp xây lắp

- Đặc điểm tổ chức sản xuất: tổ chức sản xuất được hiểu là cách thức, phương án phân bổ nguồn lực của sản xuất kinh doanh theo các điểm kinh doanh thuộc phạm vi không gian kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi bộ phận, tổ chức sản xuất kinh doanh (tổ, đội, ngành, phân xưởng, xí nghiệp,..) đều có thể là đối tượng hạch toán chi phí sản xuất.

- Yêu cầu và trình độ quản lý, tổ chức sản xuất kinh doanh: dựa trên cơ sở trình độ,  yêu cầu và tổ chức quản lý để xác định đối tượng hạch toán chi phí sản xuất. Với trình độ cao, có thể chi tiết đối tượng hạch toán chi phí sản xuất, ngược lại nếu trình độ thấp thì đối tượng đó có thể bị hạn chế và thu hẹp lại.

- Tùy theo đặc điểm của từng doanh nghiệp để xác định đối tượng hạch toán chi phí sản xuất, thông thường đối tượng hạch toán chi phí sản xuất có thể là:

+ Loại sản phẩm (sản phẩm, công trình, hạng mục công trình, loại dịch vụ)

+ Nhóm sản phẩm

+ Chi tiết sản phẩm

+ Bộ phận trực tiếp sản xuất sản phẩm, dịch vụ (phân xưởng sản xuất)

+ Giai đoạn sản xuất hoặc công đoạn sản xuất

+ Đơn đặt hàng

>>> Lập dự toán sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp 

- Ngọc Anh -

>>> Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm

>>> Cách tính tổng chi phí sản xuất kinh doanh

>>> Kế toán doanh nghiệp thương mại

 


 

Tham khảo thêm:
>>> đào tạo kế toán tổng hợp
>>> khóa học kế toán ngắn hạn tại hà nội
>>> học kế toán misa
>>> công ty thực tập kế toán
>>> địa chỉ học kế toán tại hoàng mai
>>> dạy kế toán ở Hà Đông
>>> học kế toán ở đâu đống đa
>>> học kế toán tại cầu giấy
>>> kế toán thương mại dịch vụ
>>> đào tạo kế toán
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN