Tin mới

Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản năm 2019
Lương cơ bản là gì? Lương cơ bản được hiểu nôm na là phần lương thấp nhất mà người lao động có thể nhận được khi làm...
Hướng dẫn lập hồ sơ bảo hiểm đối với lao động nước ngoài – Kế toán Đức Minh
Trước kia, theo quy định thì lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không phải tham gia bảo hiểm xã hội mà...
12 điểm thay đổi trong đăng ký kinh doanh 2019, các doanh nghiệp cần lưu ý
Để đảm bảo việc đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp chuẩn bị thành lập được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và đúng...
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập – Kế toán Đức Minh
Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan đến giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần đăng kí với Sở kế hoạch đầu tư tài...
Mã số doanh nghiệp là gì? Ý nghĩa của mã số doanh nghiệp
Tất cả các công ty sau khi thành lập đều được cấp một mã số doanh nghiệp riêng dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế,...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Chi phí quà tặng cho khách hàng và nhân viên nhận dịp NOEL 2018 có bị tính thuế TNDN không ?

24/12/2018 05:18

Không khí Noel đã đang rất cận kề chúng ta rồi, chỉ còn vài tiếng nữa thôi là ngày lễ giáng sinh tới. Tuy không phải là ngày lễ chính thức tại Việt Nam nhưng với xu thế hội nhập quốc tế thì Noel cũng được coi là một trong những dịp lễ để tri ân khách hàng cũng như nhân viên. Vậy, chi phí quà tặng cho khách hàng và nhân viên nhân dịp NOEL 2018 có bị tính thuế TNDN không ?

Chi phí quà tặng cho khách hàng và nhân viên nhận dịp NOEL 2018 có bị tính thuế TNDN không ?

1. Đối với chi phí quà tặng NOEL 2018  cho nhân viên

Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

Trường hợp công ty mua quà noel cho nhân viên ,công ty được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với những khoản chi phúc lợi nêu trên đồng thời khi tặng quà thì công ty phải lập hóa đơn, phải kê khai và tính nộp thuế GTGT đầu ra với thuế suất thuế GTGT tương ứng như bán hàng hóa cho khách hàng.

Chi phí mua quà tặng cho nhân viên được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN nếu có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và tổng số chi có tính chất phúc lợi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của Công ty (hóa đơn có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt).

=> Như vậy, với quà tặng có giá trị không quá 1 tháng lương và có hóa đơn chứng từ hợp pháp, thì có thể khấu trừ trước khi tính thuế TNDN. Tuy nhiên, khi chi trả thu nhập cho nhân viên thì công ty phải khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến bởi vì phần quà tặng được xem là khoản thu nhập từ lợi ích khác mà nhân viên được hưởng và khoản thu nhập đó mang tính chất tiền lương, tiền công.

2. Đối với chi phí quà tặng NOEL 2018  cho khách hàng

Chi phí quà tặng cho khách hàng và nhân viên nhận dịp NOEL 2018 có bị tính thuế TNDN không ?

Chi phí quà tặng cho khách hàng và nhân viên nhận dịp NOEL 2018 có bị tính thuế TNDN không ?

Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo quy định trên, chi phí mua quà tặng khách hàng là chi phí liên quan tới hoạt động kinh doanh. Nếu khoản chi này có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với những hóa đơn có tổng giá thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Trước năm 2015, chi phí quảng cáo, tiếp thị, khánh tiết, cho, biếu, tặng hàng hóa dịch vụ… bị khống chế ở mức dưới 15%. Tuy nhiên, sau năm 2015, chi phí này không còn bị trong mức khống chế nữa.

=> Căn cứ vào các quy định trên, trường hợp công ty cho, tặng hiện vật cho khách hàng không thu tiền mà hiện vật là tài sản phải đăng kí sở hữu hoặc đăng kí sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước thì thu nhập mà khách hàng nhận được thuộc diện chịu thuế TNCN từ quà tặng

Các bài viết liên quan:

=>>> Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH tính sao?

=>>> Hạch toán chi phí quà tặng tết cho khách hàng và nhân viên

=>>> Cái nhìn tổng quát về chi phí quà Tết và những quy định liên quan

- Ngọc Anh-

>>> học kế toán ở đâu đống đa

>>> dạy kế toán ở Hà Đông

>>> học kế toán tại cầu giấy

>>> địa chỉ học kế toán tại hoàng mai

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc