Tin mới

Hướng dẫn lập hồ sơ bảo hiểm đối với lao động nước ngoài – Kế toán Đức Minh
Trước kia, theo quy định thì lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không phải tham gia bảo hiểm xã hội mà...
12 điểm thay đổi trong đăng ký kinh doanh 2019, các doanh nghiệp cần lưu ý
Để đảm bảo việc đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp chuẩn bị thành lập được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và đúng...
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập – Kế toán Đức Minh
Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan đến giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần đăng kí với Sở kế hoạch đầu tư tài...
Mã số doanh nghiệp là gì? Ý nghĩa của mã số doanh nghiệp
Tất cả các công ty sau khi thành lập đều được cấp một mã số doanh nghiệp riêng dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế,...
Thủ tục khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp 2018 – Kế toán Đức Minh
Cứ mỗi năm đến tháng 3 là các kế toán doanh nghiệp lại rục rịch chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đến làm thủ tục quyết toán thuế...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Phương pháp phân bổ chi phí bán hàng – Kế toán Đức Minh.

30/11/2018 03:46

Đối với một doanh nghiệp thương mại dịch vụ thì việc cân đối chi phí bán hàng là điều quan trọng và rất cần thiết. Nên phân bổ chi phí bán hàng như thế nào cho hợp lý và phương pháp phân bổ chi phí này như thế nào? Sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ trình bày cụ thể giúp bạn đọc nắm rõ hơn nhé!

Phương pháp phân bổ chi phí bán hàng – Kế toán Đức Minh.

 

1.Khái niệm chi phí bán hàng.

+ Chi phí bán hàng là toàn bộ các chi phí phát sinh trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

+ Chi phí bán hàng được theo dõi chi tiết cho từng nội dung chi phí như: chi phí nhân viên, vật liệu, dụng cụ, TSCĐ, bảo hành, dichjv ụ mua ngoài và chi phí bằng tiền khác. Tùy theo đặc điểm kinh doanh hay yêu cầu quản lý theo từng ngành, từng DN cụ thể mà chi phí bán hàng có thể theo dõi chi tiết thêm một số nội dung chi phí.

2.Phương pháp phân bổ chi phí bán hàng.

Khoản chi phí bán hàng cần được phân bổ cho hàng còn lại cuối kỳ được xác định theo công thức sau đây:

Chi phí bán hàng phân bổ cho hàng còn tồn cuối kỳ = (Tổng chi phí bán hàng cần phân bổ / Tổng tiêu thức phân bổ của hàng cần tiêu thụ trong kỳ và hàng còn tồn cuối kỳ chưa tiêu thụ) * Tổng tiêu thức phân bổ của hàng còn tồn cuối kỳ.

Từ đó, xác định chi phí bán hàng phải phân bổ cho hàng đã tiêu thị trong kỳ theo công thức:

Chi phí bán hàng phân bổ cho hàng đã tiêu thụ trong kỳ - Chi phí bán hàng phân bổ cho hàng còn tồn đầu kỳ + Chi phí bán hàng thực tế phát sinh trong kỳ - Chi phí bán hàng phân bổ cho hàng còn tồn cuối kỳ.

Trong đó:

+ Tổng chi phí bán hàng cần phân bổ bao gồm chi phí bán hàng của hàng còn lại đầu kỳ (dư Nợ đầu kỳ của tài khoản 1422 hoặc 242 – chi tiết chi phí bán hàng) và chi phí bán hàng thực tế phát sinh trong kỳ (đã trừ các khoản ghi giảm chi phí). Đây là trường hợp phân bổ toàn bộ chi phí. Trong thực tế, doanh nghiệp có thể chỉ chọn một số khoản chi phí lớn và liên quan đến cả hai bộ phận hàng hoá (hàng đã tiêu thụ trong kỳ và hàng còn lại cuối kỳ) để phân bổ; còn các khoản mục chi phí khác, có thể hạch toán chi tiết được sẽ được tập hợp riêng cho từng bộ phân hàng hoá tiêu thụ.

+ Tổng tiêu thức phân bổ của hàng đã tiêu thụ trong kỳ và hàng còn lại chưa tiêu thụ cuối kỳ bằng tổng tiêu thức phân bổ của hàng còn lại chưa tiêu thụ đầu kỳ và hàng phát sinh tăng trong kỳ. Tiêu thức này có thể là trị giá mua của hàng hoá, doanh thu của hàng hoá hoặc số lượng, trọng lượng của hàng hoá…

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Bảng kê chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp - công cụ quản lý chi phí rõ ràng nhất.

>>> Chi tiết hệ thống các tài khoản cấp 2 của chi phí bán hàng – TK 641

>>> Cách hạch toán bán hàng đại lý chi tiết từng trường hợp

>>> Cách hạch toán nghiệp vụ mua bán hàng xuất khẩu ủy thác chi tiết.

>>> Nguyên tắc, cách lập và hướng dẫn viết hóa đơn bán hàng chi tiết, cụ thể.

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc