Tin mới

Mức thuế trên doanh thu của hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Tùy theo ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh mà mức thuế trên doanh thu của hộ kinh doanh, cá...
18 trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc
Nghị định 67/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định có 18 trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Theo đó các cơ sở...
Đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp – Kế toán Đức Minh.
Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Đối tượng nào phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp? Cùng Kế toán Đức Minh...
Làm gì để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà? Kế toán Đức Minh.
Bán nhà trong trường hợp nào sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân? Cần phải làm như thế nào để được miễn thuế thu nhập cá...
04 mức giảm tiền sử dụng đất đối với người có công – Kế toán Đức Minh.
Có những mức giảm nào đối với tiền sử dụng đất đối với người có công theo quy định của pháp luật hiện hành? Cùng Kế...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Người lao động không có MST sẽ có những hạn chế gì về thuế TNCN

30/10/2018 05:18

Nhiều doanh nghiệp chi trả tiền lương cho người lao động nhưng người lao động đó lại không đăng ký mã số thuế (MST) thu nhập cá nhân (TNCN). Vậy, trong trường hợp này, người lao động sẽ gặp phải những hạn chế gì khi không có mã số thuế TNCN.

Người lao động không có MST sẽ có những hạn chế gì về thuế TNCN

 

1. Người lao động không có MST TNCN thì bị hạn chế về giảm trừ gia cảnh

Theo điểm c khoản 1 điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc:

 “c.2.1) Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế”

=> Những lao động không có MST TNCN thì bị hạn chế về giảm trừ gia cảnh:

+ Người lao động không có MST TNCN được giảm trừ gia cảnh cho bản thân số tiền: 9.000.000 đồng/tháng

+ Người lao động không có MST TNCN sẽ không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

2. Lao động không được hoàn thuế TNCN đối với phần thuế TNCN nộp thừa

Theo khoản 1 điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về hoàn thuế như sau: “1. Việc hoàn thuế TNCN áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.”

=> Người lao động không có mã số thuế TNCN khi quyết toán thuế TNCN sẽ không được xin hoàn thuế. Số thuế nộp thừa sẽ được bù trừ với số thuế TNCN phát sinh vào kỳ sau

3. Không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN đối với người lao động không có mã số thuế TNCN

Người lao động không có MST TNCN không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế TNCN thay cho mình. Người lao động phải tự đi quyết toán thuế với cơ quan thuế

Trường hợp, người lao động không có MST TNCN mà trong năm chỉ có duy nhất thu nhập tại một nơi thì doanh nghiệp khi kê khai quyết toán thuế cuối năm trên mẫu 05/QTT-TNCN sẽ không tích vào ô ủy quyền quyết toán thay.

4. Người lao động không có MST TNCN không được làm cam kết mẫu 02/CK-TNCN

Theo điểm I, khoản 1, điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác như sau:

“Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết”.

=> Đối với những cá nhân đã đăng ký thuế và có mã số thuế TNCN tại thời điểm làm cam kết thì mới được làm bản cam kết mẫu 02-CK-TNCN và không khấu trừ 10% thuế TNCN đối với cá nhân có thu nhập tại một nơi và chưa đến mức phải nộp thuế TNCN. Những người lao động không có mã số thuế TNCN thì phải khấu trừ 10% trên tổng thu nhập chịu thuế TNCN.

Kết luận:

Từ những hạn chế của những người lao động không có mã số thuế TNCN như đã  được phân tích ở trên , chúng ta có thể thấy rằng việc đăng ký thuế và được cấp mã số thuế TNCN không chỉ là nghĩa vụ của mỗi cá nhân mà nó còn đem lại nhiều lợi ích và quyền lợi cho người lao động.

=> Vì vậy, những cá nhân chưa có MST TNCN thì hãy cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân để tổ chức chi trả thu nhập làm thủ tục đăng ký cấp mã số thuế TNCN tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, cho doanh nghiệp và cho cơ quan thuế trong quá trình quyết toán thuế thu nhập của từng cá nhân được thuận lợi, nhanh chóng và chính xác

Các bài viết liên quan:

=>>> Lao động không có mã số thuế ảnh hưởng như thế nào tới thuế TNCN và thuế TNDN - Kế toán Đức Minh.

=>>> Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ thai sản

=>>> Các khoản chi phí bị khống chế về thuế năm 2018 - KTĐM

=>>> Hướng dẫn lập khai khấu trừ thuế TNCN theo mẫu 05/KK – TNCN

=>>> Cách tính thuế TNCN đối với lao động có thu nhập từ 2 nơi trở lên – Kế toán Đức Minh

 

- Ngọc Anh-

>>> học kế toán ở đâu đống đa

>>> dạy kế toán ở Hà Đông

>>> học kế toán tại cầu giấy

>>> địa chỉ học kế toán tại hoàng mai

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN