Tin mới

Trước khi lên báo cáo tài chính, kế toán cần kiểm tra các thông tin sau
Báo cáo tài chính là tập hợp các báo cáo phản ánh về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh, khả năng hoạt động, sinh...
Bảng so sánh kế toán ngân hàng và kế toán doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Kế toán ngân hàng và kế toán doanh nghiệp là một trong những nghề vô cùng hot và là sự lựa chọn của nhiều người. Nghe...
Các trường hợp được hưởng 100% BHYT - Kế toán Đức Minh.
Thường bạn dùng Bảo hiểm Y tế sẽ nghĩ mình chỉ được giảm trừ bao nhiêu % khi đi khám chữa bệnh? Tuy nhiên có những...
4 mẹo nhỏ giúp bạn giải tỏa lo lắng trước các kỳ phỏng vấn
Lo lắng, hồi hộp trước khi phỏng vấn là tâm trạng chung thường có không chỉ của các bạn sinh viên mới ra trường mà ngay...
Hướng dẫn về hoá đơn, chứng từ kê khai thuế đối với DN mới thành lập- Kế toán Đức Minh.
Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì việc kê khai thuế sẽ như thế nào? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ hướng...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2018 thêm 6,5% -KTĐM

08/09/2017 11:37

Sau 3 phiên họp căng thẳng, cuối cùng ngày 7/8 Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 thêm 6,5%, tức từ 180.000 đồng đến 230.000 đồng.

Tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2018 thêm 6,5% -KTĐM

1. Mức lương tối thiểu vùng năm 2017

Hiện, mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng như sau:

  • Mức 3.750.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.
  • Mức 3.320.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.
  • Mức 2.900.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.
  • Mức 2.580.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

2. Tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2018 thêm 6,5%

Tại phiên họp thứ nhất ngày 26/7 tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) đề xuất mức 13,3%, còn VCCI đề xuất không tăng.

Tại cuộc họp lần 2, hôm 28/7 tại Hà Nội, mức đề xuất đã thu hẹp lại với 3%. Tổng LĐLĐ VN đề xuất tăng 8% và VCCI đề xuất tăng 5%.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, trong cuộc họp sáng nay, Hội đồng đã đưa ra hai phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là tăng trung bình 6,5% và 7% để bỏ phiếu.

Kết quả bỏ phiếu có 6/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 7%, 8/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 6,5%. Do đó, hội đồng quyết định lựa chọn phương án tăng 6,5% để trình lên Chính phủ.

Đến phiên họp thứ 3 ngày 7/8 Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt được phương án tăng lương cuối cùng là 6,5% (từ 180.000 đồng đến 230.000 đồng) đưa tiền lương lần lượt từ vùng I đến vùng IV là 3,98 triệu; 3,53 triệu; 3,09 triệu và 2,76 triệu đồng. 

Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt được phương án tăng lương cuối cùng là 6,5%

 Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt được phương án tăng lương cuối cùng là 6,5%

                       

                        Đơn vị: triệu đồng/tháng

Vùng

Lương tối thiểu 2017

Lương tối thiểu 2018

Vùng I

3,75

3,98

 

Vùng II

3,32

3,53

 

Vùng III

2,9

3,09

Vùng IV

2,58

2,76

 

 

Với phương án này, đại diện cho người sử dụng lao động, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết là chưa thỏa mãn mới mức tăng này.

Tuy nhiên, ông Chính nói: "Với mức tăng 6,5% thì lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu có thể phải kéo dài đến sau năm 2020. Mức tăng này thể hiện sự chia sẻ rất lớn của người lao động với doanh nghiệp".

Còn phía đại diện cho người sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) cho biết là cũng chưa hài lòng với kết quả này.

"Việc tăng lương tối thiểu giúp tăng mức sống của người lao động nhưng cần phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển và có sức cạnh tranh"

Mức đề xuất này thực tế đã vượt khả năng chi trả của doanh nghiệp, trong khi đang cần phải tạo “dư địa” cho doanh nghiệp có cơ sở phát triển bền vững và cạnh tranh.

Ông cho biết, “VCCI mong muốn người lao động phải phấn đấu hơn trong công việc, nâng cao trình độ tay nghề, kỷ luật lao động và năng suất lao động. Qua đó có thêm tiền thưởng về năng suất lao động, thưởng cải tiến kỹ thuật, chế độ phúc lợi xã hội khác mà chủ doanh nghiệp mang lại. Chỉ có sự cố gắng của 2 bên thì mức sống của người lao động mới có thể tăng lên được”.

Theo PGS-TS Ngô Trí Long - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - để tạo điều kiện cho người lao động có thể nâng cao tay nghề, doanh nghiệp cần đảm bảo mức sống để người lao động có phần chi phí đầu tư cho học tập, tập huấn.

Đồng thời cũng phải đầu tư công nghệ, máy móc phù hợp, đồng bộ. Bởi, nếu NLĐ có tay nghề cao, nhưng thao tác trên phương tiện lao động cũ kỹ, lạc hậu, cũng không thể nâng cao năng suất. Thực tế cho thấy, đời sống của NLĐ đang rất khó khăn, do đó muốn lôi kéo và tạo sự đồng thuận cần phải cải thiện đời sống cho NLĐ.

=> Như vậy, với mức tăng 6,5% lương tối thiểu vùng năm 2018 cũng một phần nào góp phần cải thiện đời sống người lao động. Tuy nhiên để cuộc sống người lao động được hoàn thiện hơn nữa thì hy vọng những năm sau mức tăng sẽ còn lên cao hơn nữa.

- Ngọc Anh –

>>> Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017- Điểm “nóng” của người lao động và chủ doanh nghiệp.

>>> Mức lương cơ sở là gì? Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 và sự thay đổi?

>>> Phân biệt mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng.

>>> Người lao động sẽ được nhận tối thiểu 400% lương nếu đi làm ngày 02/09

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc