Tin mới

Thu nhập ròng là gì? Chia sẻ cách tính thu nhập ròng
Thu nhập ròng là khái niệm quan trọng trong kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp. Vậy thu nhập ròng là gì và ý...
Thuế môn bài có là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi...
Thuế môn bài 1 năm đóng mấy lần? Mức đóng năm 2024
Thuế môn bài là khoản tiền mà doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất,...
Chậm trả lương, thưởng Tết: Doanh nghiệp sẽ bị phạt?
Càng cận Tết, nhu cầu chi tiêu và sắm sửa đón năm mới càng tăng cao do đó ai đi làm cũng đều mong ngóng lương, thưởng...
Chính sách thuế TNCN với khoản chi trả thêm cho lao động thử việc – Kế toán Đức Minh.
Chính sách thuế thu nhập cá nhân hiện nay đang được áp dụng đối với người lao động có phát sinh thu nhập chịu thuế. Vậy...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Những điều cần biết khi thực hiện huỷ hoá đơn 2017

25/05/2017 03:22

Nhiều người dễ nhầm tưởng giữa huỷ hoá đơn và xoá hoá đơn. Vậy như thế nào là huỷ hoá đơn và những vấn đề liên quan đến huỷ hoá đơn như thế nào? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ giải thích cụ thể giúp bạn đọc nhé!

Những điều cần biết khi thực hiện huỷ hoá đơn 2017

 

Để hiểu rõ hơn về thế nào là huỷ hoá đơn thì trước hết Kế toán Đức Minh sẽ phân biệt giữa xoá và huỷ hoá đơn để các bạn biết rõ hơn nhé!

+ Xoá bỏ hoá đơn là hoá đơn viết sai, sau đó gạch chéo 3 liên và vẫn lưu tại cuống.

+ Huỷ hoá đơn là làm biên bản huỷ hoặc biên bản thu hồi hoá đơn.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC thì tất cả các hoá đơn viết sai hay đã xé hoặc chưa xé khỏi cuống hoặc có làm biên bản huỷ hay thu hồi thì khi làm báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn các bạn vẫn đưa vào cột Xoá Bỏ.

Những hoá đơn được đưa vào cột Huỷ là những hoá đơn được phép huỷ theo như căn cứ quy định tại điều 29 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

1.Các loại hoá đơn huỷ.

Những hoá đơn được đưa vào cột Huỷ là những hoá đơn được phép huỷ theo như căn cứ quy định tại điều 29 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Ở đây, những hoá đơn được xác định là huỷ cụ thể như sau:

+ Những hoá đơn in thử, in sai hay in trùng, in hỏng, in thừa; những bản phim, bản kẽm, các công cụ có tính năng tương tự  trong việc tạo hoá đơn đặt in được xác định là đã huỷ xong khi không còn nguyên dạng của bất kỳ tờ hoá đơn nào hoặc khoogn còn chữ trên hoá đơn để lắp ghép, sao chụp hay khôi phục lại theo nguyên bản hoá đơn.

+ Hoá đơn tự in được xác định là đã huỷ xong nếu phần mềm tạo hoá đơn được can thiệp để không thể tiếp tục tạo ra hoá đơn.

2.Các trường hợp nào huỷ hoá đơn?

+ Những hoá đơn đặt in bị sai, in thừa, in trùng phải được huỷ trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hoá đơn.

+ Các tổ chức, hộ, cá nhân có hoá đơn không tiếp tục sử dụng nữa phải huỷ hoá đơn. Thời hạn huỷ hoá đơn chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày thông báo với các cơ quan thuế. Trường hợp tổ chức, hộ, cá nhân còn lưu giữ hoá đơn thuộc những trường hợp cơ quan thuế đã có thông báo hết thời hạn sử dụng, thời hạn huỷ hoá đơn chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hoá đơn đã bị mất.

+ Những hoá đơn đã lập của các đơn vị kế toán được huỷ theo như quy định của pháp luật về kế toán.

+ Những loại hoá đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì sẽ không được huỷ mà sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

3.Thủ tục huỷ hoá đơn như thế nào?

Hóa đơn hủy phải làm thủ tục theo như quy định tại Điều 29, khoản 3 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về thủ tục hủy hóa đơn như sau:

+ Các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh phải thực hiện lập bảng kiểm kê hoá đơn cần huỷ.

+ Các tổ chức kinh doanh phải thành lập Hội đồng huỷ hoá đơn. Và Hội đồng huỷ hoá đơn này phải có đại diện lãnh đạo, đại diện bộ phận kế toán của tổ chức.

+ Các thành viên của Hội đồng huỷ hoá đơn phải ký vào biên bản huỷ hoá đơn và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai sót.

4.Hồ sơ huỷ hoá đơn bao gồm những gì?

Hóa đơn hủy không những phải tuân theo thủ tục quy định mà hồ sơ hủy hóa đơn cũng phải theo quy định tại Điều 29, Khoản 3, Điểm d của Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

+ Quyết định thạp lập Hội đồng huỷ hoá đơn trừ những trường hợp hộ cá nhân kinh doanh.

+ Bảng kiểm kê những hoá đơn cần huỷ và có ghi chi tiết những thông tin như tên hoá đơn, ký hiệu mẫu số hoá đơn, ký hiệu hoá đơn, số lượng cụ thể hoá đơn huỷ ( từ số…đến…) hoặc ghi chi tiết từng số hoá đơn nếu những hoá đơn huỷ không liên tục nhau.

+ Biên bản huỷ hoá đơn.

+ Thông báo kết quả huỷ hoá đơn phải có nội dung như loại hoá đơn, ký hiệu hoá đơn, số lượng hoá đơn, lý ho huỷ hoá đơn, ngày giờ huỷ, phương pháp huỷ hoá đơn (mẫu số 3.11 Phụ lục 3 ban hàng kèm theo Thông tư này).

Hồ sơ huỷ hoá đơn sẽ được lưu tại tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn. Riêng Thông báo kết quả huỷ hoá đơn được lập thành 02 bản, một bản lưu và một bản để gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày thực hiện huỷ hoá đơn.

Bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết có liên quan:

>>> Những quy định về huỷ hoá đơn 2017.

>>> Cách xử lý các trường hợp viết sai hoá đơn GTGT

>>> Xử lý khi mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT.

>>> Hoá đơn GTGT được viết tắt những từ gì?

>>> Mức xử phạt hành chính về hoá đơn GTGT.

>>> Xuất hoá đơn GTGT vào thời điểm nào khi bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ là hợp lý.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN