Tin mới

Thuế đối với hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh - Kế toán Đức Minh.
Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của...
Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?
Chính sách vay vốn giải quyết việc làm được Chính phủ quy định tại Nghị định số 61 năm 2015. Theo đó, Ngân hàng chính...
Hàng tiêu dùng nội bộ có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế không?
Trong bối cảnh kinh doanh ngày càng phát triển, việc quản lý tài chính một cách chính xác và hiệu quả là yếu tố vô cùng...
Từ 01/01/2024, chỉ tuyển người nước ngoài khi không tuyển được lao động Việt Nam
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được nhắc đến tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 152/2020/NĐ-CP...
Mức thuế trên doanh thu của hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Tùy theo ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh mà mức thuế trên doanh thu của hộ kinh doanh, cá...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Xuất hoá đơn GTGT vào thời điểm nào khi bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ là hợp lý?

18/05/2017 04:46

Hoá đơn GTGT là chứng từ thể hiện giao dịch mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ. Thời điểm nào xuất hoá đơn GTGT được coi là hợp lý nhất, Hãy cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ thời điểm cụ thể nào nhé!

Xuất hoá đơn GTGT vào thời điểm nào khi bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ là hợp lý?

 

Theo căn cứ tại khoản 2 điều 16 của Thông tư số 39/TT-BTC có quy định về thời điểm xuất hoá đơn GTGT khi thực hiện bán hàng hoá hay cung ứng dịch vụ, xây lắp xây dựng, cung cấp điện nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông hay truyền hình được quy định cụ thể như sau:

1.Đối với bán hàng hoá.

Ngày lập hoá đơn GTGT là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hay quyền sử dụng hàng hoá cho người mua hàng, không phân biệt là đã thu được tiền hay là chưa thu được tiền.

2.Đối với cung ứng dịch vụ.

Ngày lập hoá đơn GTGT là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ và cũng không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu tiền trước hoặc trong khi đang cung ứng dịch vụ thì ngày lập hoá đơn GTGT chính là ngày thu tiền.

Lưu ý: căn cứ theo khoản 2 điều 5 của Thông tư số 119/2017/TT-BTC ban hành ngày 25/08/2014 như sau:

+ Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thì trên hoá đơn GTGT không nhất thiết bắt buộc phải ghi tiêu thức “đơn vị tính”

3.Đối với cung cấp điện nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông hay dịch vụ truyền hình.

Ngày lập hoá đơn chậm nhất không quá 07 ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ của khách hàng trên đồng hồ hoặc ngày kết thức kỳ quy ước đối với hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông truyền hình.

Thế nào là kỳ quy ước? Kỳ quy ước được dùng làm căn cứ tính lượng hàng hoá và dịch vụ được cung ứng và dựa vào thoả thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình, dịch vụ viễn thông với người mua.

4. Đối với xây lắp, xây dựng.

Ngày lập hoá đơn GTGT đối với hoạt động xây lắp, xây dựng là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình hay hạng mục công trình, khối lượng xây dựng hay lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Có một số lưu ý như sau:

+ Với trường hợp giao hàng nhiều lần hay bàn giao riêng từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hay bàn giao thì kế toán đều phải lập hoá đơn GTGT cho khối lượng, hay giá trị hàng hoá dịch vụ được giao tương ứng.

+ Với trường hợp DN kinh doanh lĩnh vực bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng hay xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ của dự án hay tiến độ thu tiền có ghi trong hợp đồng thì ngày lập hoá đơn GTGT chính là ngày thu tiền.

5.Đối với cung cấp xăng dầu

Với trường hợp doanh nghiệp cung cấp xăng dầu bán tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là các cá nhân kinh doanh hay tổ chức kinh tế, cung cấp dịch vụ chứng khoán, ngân hàng thì ngày lập hoá đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên có kèm theo bảng kê hoặc các chứng từ khác có xác nhận của đơn vị hai bên nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

6.Đối với khoản tạm ứng hay đặt cọc.

Những khoản tiền đặt cọc hay tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng thì không phải bắt buộc phải xuất hoá đơn.

Căn  cứ tại công văn số 13675/BTC-CST ban hành ngày 14/10/2013 của bộ tài chính gửi hội kiểm toán Việt Nam cụ thể như sau:

Với các trường hợp như tổ chức cung ứng dịch vụ như kế toán hay kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế, các hoạt động thẩm định, khảo sát, thiết kế kỹ thuật, tư vấn giám sát, hoặc lập dự án đầu tư xây dựng, nhận tiền tạm ứng, đặt cọc để để bảo đảm thực hiện hợp đồng (tại thời điểm nhận tiền chưa cung cấp dịch vụ, chưa thực hiện hợp đồng) thì tổ chức cung ứng dịch vụ không phải xuất hóa đơn GTGT đối với khoản tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để bảo đảm thực hiện hợp đồng này.”

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Minh Tâm-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN