Tin mới

Hệ thống thuedientu bị lỗi, có được gia hạn nộp thuế không?
Trong trường hợp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bị lỗi trong ngày cuối cùng của thời...
Hướng dẫn về lập hóa đơn hàng tặng không thu tiền
Trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay, việc áp dụng các chương trình khuyến mại đã trở thành một yếu tố...
Khi nào cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN?
Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, điểm a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Công văn...
Thu nhập ròng là gì? Chia sẻ cách tính thu nhập ròng
Thu nhập ròng là khái niệm quan trọng trong kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp. Vậy thu nhập ròng là gì và ý...
Thuế môn bài có là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Những điều bạn nhất định phải biết về hao mòn tài sản cố định trong doanh nghiệp

14/12/2016 11:13

Trong quá trình sử dụng, do chịu ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác nhau mà tài sản cố định của doanh nghiệp bị hao mòn dưới hai hình thức: Hao mòn hữu hình và hao mòn vô hình

 Những điều bạn nhất định phải biết về hao mòn tài sản cố định trong doanh nghiệp

 

1. Hao mòn hữu hình của tài sản cố định

 

Hao mòn tài sản cố định hữu hình - Kế toán Đức Minh

Hao mòn tài sản cố định hữu hình - Kế toán Đức Minh

- Hao mòn hữu hình của tài sản cố định là sự hao mòn về vật chất và giá trị tài sản cố định trong quá trình sử dụng:

+ Về mặt vật chất đó là sự hao mòn có thể nhận thấy được từ sự thay đổi trạng thái vật lý ban đầu ở các bộ phận, chi tiết tài sản cố định dưới sự tác động của ma sát, tải trọng, nhiệt độ, hóa chất,.. sự giảm sút về chất lượng, tính năng kỹ thuật ban đầu trong quá trình sử dụng và cuối cùng không còn sử dụng được nữa. Muốn khôi phục lại giá trị sử dụng của nó phải tiến hành sửa chữa, thay thế.

>>> Kế toán sửa chữa tài sản cố định

+ Về mặt giá trị đó là sự giảm dần giá trị của tài sản cố định cùng với quá trình chuyển dịch dần từng phần giá trị hao mòn vào giá trị sản phẩm sản xuất. Đối với các tài sản cố định vô hình, hao mòn hữu hình chỉ thể hiện ở sự hao mòn về mặt gái trị

- Nguyên nhân và mức độ hao mòn hữu hình trước hết phụ thuộc vào các nhân tố trong quá trình sử dụng tài sản cố định như thời gian và cường độ sử dụng việc chấp hành các quy phạm kỹ thuật trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng tài sản cố định. Tiếp đến là các nhân tố về tự nhiên và môi trường và môi trường sử dụng tài sản cố định như độ ẩm, nhiệt độ môi trường, tác động của các chất hóa học… Ngoài ra mức độ hao mòn hữu hình cũng còn chịu phụ thuộc vào chất lượng chế tạo tài sản cố định như chất lượng nguyên vật liệu được sử dụng, trình độ kỹ thuật, công nghệ chế tạo,..

>>> Sửa chữa nâng cấp Tài sản cố định

- Việc nhận thức rõ các nguyên nhân ảnh hưởng đến mức hao mòn hữ hình tài sản cố định sẽ giúp các doanh nghiệp có biện pháp cần thiết, hữu hiệu để hạn chế nó.

2. Hao mòn vô hình

- Ngoài hao mòn hữu hình, trong quá trình sử dụng các tài sản cố định còn bị hao mòn vô hình.

- Hao mòn vô hình là sự giảm sút về giá trị thay đổi của tài sản cố định do ảnh hưởng của tiến bộ khao học kỹ thuật.

- Người ta thường phân biệt các loại hao mòn vô hình sau đây:

2.1 Hao mòn vô hình loại 1

- Tài sản cố định  bị giảm giá trị trao đổi do đã có những tài sản cố định như cũ song giá mua lại rẻ hơn. Do đó trên thị trường các tài sản cố định cũ bị mất đi một phần giá trị của mình.

 

Hao mòn loại 1 - Kế toán Đức Minh

Hao mòn loại 1 - Kế toán Đức Minh

>>>  Cách đánh giá tài sản cố định cực kì hữu ích

2.2. Hao mòn vô hình loại 2

- Tài sản cố định bị giảm giá trị trao đổi do có những tài sản cố định mới tuy mua với giá trị hư cũ nhưng lại hoàn thiện hơn về mặt kỹ thuật. Như vậy do có tài sản cố định  mới tốt hơn mà tài sản cố định cũ bị mất đi một phần giá trị của mình. Đó chính là phần giá trị tài sản cố định cũ không chuyển dịch được vào giá trị sản phẩm kể từ khi có tài sản cố định mới xuất hiện. Bởi vì khi tài sản cố định mới xuất hiện và được sử dụng phổ biến thì điều kiện sản xuất sẽ do các tài sản cố định mới quyết định. Phần giá trị chuyển dịch được tính vào giá trị sản phẩm sẽ được tính theo mức của tài sản cố định mới. Do đó nếu doanh nghiệp còn dùng tài sản cố định cũ để sản xuất thì cứ một sản phẩm xuất ra, doanh nghiệp sẽ mất đi phần giá trị chênh lệch giữa mức giá trị chuyển dịch của tài sản cố định cũ và tài sản cố định mới không được xà hội chấp nhận tính vào giá trị sản phẩm.

 

Hao mòn loại 2 - Kế toán Đức Minh

Hao mòn loại 2 - Kế toán Đức Minh

>>> CÁCH TÍNH KHẤU HAO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH ĐÃ QUA SỬ DỤNG

2.3. Hao mòn vô hình loại 3

 

Hao mòn loại 3 - Kế toán Đức Minh

Hao mòn loại 3 - Kế toán Đức Minh

- Tài sản cố định bị mất giá hoàn toàn do chấm dứt chu kỳ sống của sản phẩm, tất yếu dẫn đến những tài sản cố định sử dụng để chế tạo các sản phẩm đó cũng bị lạc hậu, mất tác dụng. Hoặc trong các trường hợp các máy móc thiết bị, quy trình công nghệ,.. còn nằm trên các dự án thiết kế, các bản dự thảo phát minh song đã trở nên lạc hậu tại thời điểm đó. Điều này cho thấy hao mòn vô hình không chỉ xảy ra đối với tài sản cố định hữu hình mà còn với cả tài sản cố định vô hình.

>>> Mẫu đăng ký phương pháp khấu hao Tài Sản Cố Định

>>> Cách lập bảng trích khấu hao Tài Sản Cố Định

- Nguyên nhân cơ bản của hao mòn tài sản cố định vô hình là sự phát triển của tiến bộ khoa học kỹ thuật. Do đó biện pháp có hiệu quả nhất để khắc phục hao mòn vô hình là doanh nghiệp phải coi trọng đổi mới kỹ thuật, công nghệ sản xuất, ứng dụng kịp thời các thành tựu khoa học kỹ thuật. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra các lợi thế cho doanh nghiệp trong cạnh tranh trên thị trường.

- Ngọc Anh -

>>> HẠCH TOÁN KHẤU HAO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH

>>> Khấu hao Tài sản cố định trong doanh nghiệp

>>> Học kế tóan ở Cầu Giấy

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN