Tin mới

Những điều cần biết khi Doanh nghiệp có quyết định thanh tra kiểm tra thuế
Các lần thanh tra, kiểm tra thuế khiến doanh nghiệp dễ rơi vào thế bị động và lo lắng xuất phát từ việc không hiểu rõ...
Có gì đáng lo khi doanh nghiệp tiếp đoàn kiểm tra thuế - KTĐM
Các Doanh nghiệp thường có những suy nghĩ chung là doanh nghiệp có bị phạt nhiều không khi Bên thuế xuống kiểm tra bất...
Cách tính mức hưởng BHXH một lần như thế nào? - KTĐM
Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp...
Chi phí tiền điện, nước không mang tên công ty có được tính là chi phí hợp lệ? - KTĐM
Trong nhiều trường hợp,công ty Thuê lại văn phòng của cá nhân/ hộ gia đình. Tuy nhiên, như vậy toàn bộ chi phí điện/...
Doanh thu chuyển khoản từ tài khoản cá nhân khách hàng sang công ty xử lý thế nào? - KTĐM
Kế toán trong các công ty thường gặp một bài toán khó khi phải chuyển các khoản từ tài khoản công ty sang tài khoản cá...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Bí mật bạn nên biết "Định giá doanh nghiệp"

10/12/2016 09:45

Định giá doanh nghiệp là một công việc nghe qua có vẻ dễ nhưng lại vô cùng phức tạp và trong nền kinh tế phát triển như hiện nay thì định giá doanh nghiệp hay thương hiệu là vô cùng quan trọng và ngày càng được chú ý đến. Vậy định giá doanh nghiệp là gì? Sự cần thiết của định giá doanh nghiệp và căn cứ định giá doanh nghiệp như thế nào. Kế toán Đức Minh xin được trình bày qua bài viết dưới đây

Bí mật bạn nên biết

 

1. Định giá doanh nghiệp là gì?

 

Định giá doanh nghiệp là gì - Kế toán Đức Minh

Định giá doanh nghiệp là gì - Kế toán Đức Minh

- Định giá doanh nghiệp là quá trình xác định giá trị doanh nghiệp theo một phương pháp nhất định.

2. Sự cần thiết định giá doanh nghiệp

 

Sự cần thiết của định giá doanh gnhieepj - Kế toán Đức Minh

Sự cần thiết của định giá doanh gnhieepj - Kế toán Đức Minh

- Trong nền kinh tế thị trường, hàng loạt các hoạt động trong đời sống kinh tế đều có liên quan đến việc  xác định gía trị doanh nghiệp như : sáp nhật hay giải thể, chia tách doanh nghiệp, mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu doanh nghiệp,  xác định giá trị doanh nghiệp khi góp vốn liên doanh, cổ phần hóa doanh nghiệp.. Ở nước ta trong những năm gần đây việc  xác định giá trị doanh nghiệp liên quan chủ yếu đến việc thực hiện chương trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

- Trong hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp cũng phải luôn quan tâm đến việc làm tăng giá trị doanh nghiệp, bởi vì điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tăng quy mô lợi nhuận, nâng cao uy tín và tiềm lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

- Mặc dù dù việc định giá doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường rất là cần thiết song các nhà kinh tế đều thừa nhận đây là công việc rất phức tạp và khó khăn. Ở nước ta hiện nay, việc định giá doanh nghiệp càng là vấn đề khó khăn hơn vì:

+ Định giá doanh nghiệp còn là vấn đề mới mẻ trong công tác quản lý kinh tế. Chưa có sự thống nhất cả quan niệm và hệ thống phương pháp luận cho việc định giá doanh nghiệp.

+ Thiếu những thông tin lịch sử về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Các tài liệu kế toán của doanh nghiệp, do ảnh hưởng của cơ chế bao cấp nên việc sử dụng các tài liệu lịch sử cho việc định giá doanh nghiệp là khó khăn và thiếu tin cậy.

+ Chưa hình thành thị trường chứng khoán, vì vậy chưa có sự đánh gí cảu thị trường về giá trị doanh nghiệp thông qua việc mua bán chứng khoán.

3. Gía trị doanh nghiệp và căn cứ để định giá doanh nghiệp

 

Gía trị doanh nghiệp - Kế toán Đức Minh

Gía trị doanh nghiệp - Kế toán Đức Minh

- Trong nền kinh tế thị trường hàng hóa là một sản phẩm hoặc dịch vụ được đưa ra trao đổi, mua bán trên thị trường. Mọi hàng hóa đều có 2 thuộc tính là giá trị (1) và giá trị sử dụng (2). Theo kinh tế học:

(1) giá trị hàng hóa phản ánh lượng lao động xã hội trừu tượng cần thiết kết tinh trong hàng hóa.  Được biểu hiện thông qua trao đổi, mua bán, đó là mức giá cả hàng hóa. Gía cả hàng hóa có cơ sở là giá trị và luôn xoay quanh giá trị nhưng đồng thời cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nhiều nhân tố khác nhau như quan hệ cung cầu, tương quan lực lượng và điều kiện mua bán giữa các bên tham gia, sự tác động của Nhà nước thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô trong nền kinh tế.

 (2) giá trị sử dụng phản ánh công dụng của sản phẩm hàng hóa, tức là khả năng thỏa mãn một lợi ích nào đó của con người

- Yêu cầu cơ bản của quy luật giá trị là gí trị hàng hóa phải được  xác định trên cơ sở hao phí lao động xã hội cần thiết và sự trao đổi ngang giá. Gía cả hàng hóa được  xác định trên cơ sở giá trị hàng hóa và luôn xoay quanh giá trị. Điều này là hoàn toàn đúng đắn trong điều kiện tiền tệ ổn định, cung cầu ăn khớp, người sản xuất kinh doanh thu được lợi nhuận bình thường.

- Trong nền kinh tế thị trường quy luật lợi nhuận không chỉ chi phối, định hướng cho các quy luật khác mà còn luôn chi phối mọi doanh nghiệp. Khi các điều kiện cạnh tranh thay đổi, doanh nghiệp nào có ưu thế về vốn, công nghệ, thị trường tiêu thụ, trình độ quản lý và đội ngũ lao động lành nghề,.. sẽ có điều kiện vươn lên đánh bạo các đối thủ cạnh tranh và giành được lợi nhuận siêu gạch thị trường. Vì thế việc  xác định giá trị doanh nghiệp có tính chất xã hội, có khả năng trao đổi trên thị trường không thể không xét đến những mặt tác động phù hợp cũng như đối lập của các quy luật khách quan trong nền kinh tế thị trường.

=> Tất cả những phân tích nêu trên là những căn cứ khách quan để xem xét định giá doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là khi  xác định giá trị doanh nghiệp phải xem xét một cách toàn diện các yếu tố cấu thành gía trị doanh nghiệp. Đó chính là giá trị các tài sản hữu hình và tài sản vô hình của doanh nghiệp. Nhưng giá trị doanh nghiệp muốn được xã hội thừa nhận phải được biểu hiện thông qua trao đổi. Đó là mức giá cả mà người mua và người bán đều chấp nhận được, chịu sự chi phối bởi các quan hệ cung cầu trên thị trường ở các thời điểm  xác định giá trị doanh nghiệp. Đồng thời việc  xác định giá trị doanh nghiệp cũng cần được xem xét trong mối quan hệ đan xen, tác động qua lại lãn nhau giữa giá trị và giá trị sử dụng của nó.

- Ngọc Anh -

>>> Hiệu quả sử dụng và bảo toàn vốn kinh doanh của doanh nghiệp
 

>>> Tài chính doanh nghiệp - Quản trị tài chính trong doanh nghiệp

>>> Học kế toán ở đâu Hà Đông

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN