Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Tài chính doanh nghiệp - Quản trị tài chính trong doanh nghiệp

30/11/2016 10:35

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp và sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước nhà thì nhu cầu về quản trị tài chính doanh nghiệp ngày một quan trọng. Vậy thế nào là tài chính doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp trong doanh nghiệp là gì. Kế toán Đức Minh xin được trình bày ở bài viết dưới đây.

Tài chính doanh nghiệp - Quản trị tài chính trong doanh nghiệp

1. Tài chính doanh nghiệp

 

Tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp

- Tài chính doanh nghiệp là một khâu của hệ thống tài chính trong nền kinh tế, là một phạm trù kinh tế khách quan gắn liền với sự ra đời của nền kinh tế hàng hóa tiền tệ.

Trong các doanh nghiệp, có những quan hệ tài chính sau:

- Quan hệ giữa doanh nghiệp với Nhà nước, thể hiện qua việc Nhà nước cung cấp vốn cho các doanh nghiệp hoạt động ( đối với các doanh nghiệp Nhà nước ) và các doanh nghiệp có nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước như nộp các khoản thuế, lệ phí,..

- Quan hệ giữa doanh nghiệp với các chủ thể kinh tế khác như quan hệ về mặt thanh toán trong việc cho vay vốn, đầu tư vốn, mua hoặc bán tài sản, vật tư, hàng hóa, dịch vụ khác.

>>>  Doanh nghiệp vay vốn cá nhân

- Quan hệ trong nội bộ doanh nghiệp, được thể hiện qua việc thanh toán tiền lương, tiền công và thực hiện các khoản tiền thưởng, tiền phạt với người lao động trong doanh nghiệp, quan hệ thanh toán giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, trong việc phân phối lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp, việc phân chia lợi tức cho các cổ đông, việc hình thành cá quỹ doanh nghiệp,..

=> - Tài chính doanh nghiệp là quá trình hình thành, phân phối và sử dụng các quỹ tiền tệ phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp nhằm góp phần đạt tới các mục tiêu của doanh nghiệp. Các hoạt động có liên quan đến việc tạo lập, phân phối và sử dụng các quỹ tiền tệ thuộc các hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

     - Các quan hệ kinh tế phát sinh gắn liền với việc tạo lập, phân phối và sử dụng các quỹ tiền tệ của doanh nghiệp hợp thành các quan hệ tài chính của doanh nghiệp. Tổ chức tốt các mối quan hệ tài chính trên cũng nhằm đạt tới mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp.

>>> Qũy tiền lương trong doanh nghiệp

 

2. Quản trị tài chính doanh nghiệp

 

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp

- Quản trị tài chính doanh nghiệp là việc lựa chọn và đưa ra các quyết định tài chính, tổ chức thực hiện những quyết định đó nhằm đạt được mục tiêu hoạt động tài chính của doanh nghiệp, đó là tối đa hóa lợi nhuận ở mức hiệu quả nhất, không ngừng làm tăng doanh thu doanh nghiệp, và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Doanh thu bán hàng - Công cụ đánh giá sự thành công của DN

* Mối quan hệ giữa quản trị tài chính doanh nghiệp với  các hoạt động liên quan

- Quản trị tài chính doanh nghiệp có quan hệ chặt chẽ với quản trị doanh nghiệp và giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong quản trị doanh nghiệp. Hầu hết mọi quyết định quản trị khác đều dựa trên những kết quả rút ra từ những đánh giá về mặt tài chính trong quản trị doanh nghiệp.

- Trong hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, có nhiều vấn đề tài chính nảy sinh đòi hỏi các nhà quản lý phải đưa ra những quyết định tài chính - đúng đắn và tổ chức thực hiện mới đứng vững và phát triển.

- Để tồn tại và phát triển trong hoạt động kinh doanh thì các hoạt động của doanh nghiệp phải được đặt trên cơ sở của công tác hoạch định về cả mặt chiến lược và mặt chiến thuật. Về mặt chiến lược, phải xác định rõ mục tiêu kinh doanh, các hoạt động dài hạn nhằm phát triển doanh nghiệp và chính sách tài chính của doanh nghiệp.

+ Ví dụ: Việc quyết định đưa ra thị trường một loại sản phẩm mới vào một thời điểm nào đó, việc muốn tham gia liên doanh, việc sử dụng vốn cổ phần của công ty thay vì  đi vay để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh, việc quyết định phát hành thêm cổ phiếu mới để huy động vốn góp đều là những quyết định có tính chất chiến lược.

- Về mặt chiến thuật, phải xác định được những công việc trong thời gian ngắn hạn, những tác nghiệp cụ thể để phục vụ cho kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp.

+ Ví dụ: việc đưa ra những quyết định thay thế một tài sản cố định mới, việc chọn lựa địa điểm thuê cửa hàng, việc xem xét giữa đi thuê hay mua ngoài một ngôi nhà, xem xét giá cả của hàng hóa lúc mới bán ra ở thời điểm đầu tiên, việc hạ giá theo các kỳ… đều là những quyết định về mặt chiến thuật.

>>>  Kế toán bán hàng và công nợ phải thu

- Các quyết định về mặt chiến lược và chiến thuật được lựa chọn chủ yếu dựa trên cơ sở phân tích, sự cân nhắc về mặt tài chính.

=> + Quản trị tài chính doanh nghiệp là một bộ phận của quản trị doanh nghiệp, thực hiện những nội dung cơ bản của quản trị tài chính đối với các quan hệ tài chính nảy sinh trong hoạt động sản xuất – kinh doanh nhằm tối đa hóa các mục tiêu của doanh nghiệp.

      + Quản trị tài chính doanh nghiệp được hình thành để nghiên cứu, phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp, hình thành những công cụ quản lý tài chính và đưa ra được những quyết định tài chính đúng đắn và có hiệu quả

- Ngọc Anh -

>>> Kế toán quản trị trong doanh nghiệp

>>> Kế toán quản trị là gì?

>>> Học phần mềm misa ở đâu Hà Nội

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN