Tin mới

Cách sao chép bảng từ Excel sang Word vẫn giữ nguyên định dạng – Kế toán Đức Minh
Nếu làm văn phòng, sẽ có những lúc bạn cần sao chép các dữ liệu từ file excel sang bản word. Nhưng không phải ai cũng...
Mẹo chuyển tiếng việt có dấu thành không dấu cực nhanh trong Word – KTĐM
Trong quá trình làm việc văn phòng, vì một số lý do hoặc do nhu cầu công việc mà bạn cần chuyển văn bản tiếng việt của...
Từ 15/09, thêm 4 điểm mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp người lao động
Ngày 28/07/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 88/2020/NĐ-CP hướng dẫn về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...
Cách giảm hàng tồn kho ảo mà kế toán cần nắm rõ – Kế toán Đức Minh.
Trong các doanh nghiệp, tình trạng hàng tồn kho ảo diễn ra thường xuyên. Nhiều trường hợp khi có quá nhiều hàng tồn kho...
Những cách kẻ tạo bảng trong Word nhanh nhất – Kế toán Đức Minh.
Bảng biểu là 1 chức năng hay trong Word. Để tạo, chỉnh sửa bảng cũng có rất nhiều cách khác nhau. Bài viết sau đây sẽ...

Hình ảnh

Được tài trợ

112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho sinh viên

Kế toán quản trị là gì? Nội dung cơ bản của kế toán quản trị doanh nghiệp

23/11/2016 11:24

Kế toán ngày càng phát triển và cho ra đời các loại kế toán khác nhau, cụ thể đó là Kế toán tài chính và Kế toán quản trị .Vậy kế toán quản trị là gì? Nội dung cơ bản của kế toán quản trị doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Kế toán quản trị là gì? Nội dung cơ bản của kế toán quản trị doanh nghiệp

1. Kế toán quản trị là gì?

 

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị là gì?

- Theo Ronald W.Hilton, giáo sư đại học Cornell ( Mỹ ): “ Kế toán quản trị là một bộ phận của hệ thống thông tin quản trị trong một tổ chức mà nhà quản trị dựa vào đó để hoạch định và kiểm soát hoạt động của tổ chức

- Theo Ray H.Garrison: “ Kế toán quản trị có liên hệ với việc cung cấp tài liệu cho các nhà quản lý là những người bên trong tổ chức kinh té và có trách nhiệm trong việc điều hành và kiểm soát mọi hoạt động của tổ chức”

- Theo các giáo sư đại học South Florida là Jack L.Smith, Robert M. Keith và William L.Stephens:Kế toán quản trị là một hệ thống kế toán cung cấp cho các nhà quản trị những thông tin định lượng mà họ cần để hoạch định và kiểm soát”

- Theo bộ luật Kế toán Việt Nam ( năm 2003 ) và thông tư 53/2006/TT-BTC ngày 12/6/2006  của Bộ Tài chính hướng áp dụng kế toán quản trị doanh nghiệp: Kế toán quản trị là việc thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính theo yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán

- Từ những khái niệm được nêu trên, cho thấy những điểm chung nhất về kế toán quản trị là:

+ là một hệ thống kế toán cung cấp các thông tin định lượng

+ những người sử dụng thông tin là những đối tượng trong tổ chức/đơn vị

+ mục đích sử dụng thông tin là để hoạch định và kiểm soát các hoạt động của tổ chức/đơn vị

=> Khái niệm về kế toán quản trị:

- Kế toán quản trị là một môn khoa học thu nhận, xử lý và cung cấp những thông tin định lượng về các hoạt động của đơn vị một cách chi tiết, giúp cho các nhà quản lý trong quá trình ra các quyết đinh liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra, kiểm soát và đánh giá tình hình thực hiện các  hoạt động của đơn vị.

- Như vậy, kế toán quản trị ra đời khí xuất hiện nền kinh tế thị trường. Kế toán quản trị là  loại kế toán dành cho những người làm công tác quản lý, nó được coi như một hệ thống trợ giúp cho các nhà quản lý ra quyết dịnh, là phương tiện để thực hiện kiểm soát quản lý trong doanh nghiệp.

>>> Kế toán quản trị trong doanh nghiệp

2. Nội dung cơ bản của kế toán quản trị doanh nghiệp

 

Nội dung cơ bản của kế toán quản trị

Nội dung cơ bản của kế toán quản trị

 

*  Kế toán quản trị có nội dung rất rộng, sau đây là một số nội dung cơ bản:

- Xét theo nội dung các thông tin mà kế toán quản trị cung cấp, có thể khái quát kế toán quản trị bao gồm:

+ Kế toán quản trị các yếu tố sản xuất kinh doanh ( mua sắm, sử dụng các đối tượng lao động – hàng tồn kho, tư liệu lao động – tài sản cố định, tuyển dụng và sử dụng lao động – lao động và tiền lương,…)

+ Kế toán quản trị về chi phí và giá thành sản phẩm ( nhận diện sản phẩm , phân loại chi phí, giá thành sản phẩm, lập dự toán chi phí, tập hợp, tính toán, phân bổ chi phí, giá thành, lập báo cáo phân tích chi phí theo bộ phận, theo các tình huống quyết định..)

>>> Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm theo từng phương pháp

+ Kế toán quản trị  về doanh thu và kết quả kinh doanh ( phân loại doanh thu, xác định giá bán, lập dự toán doanh thu, tính toán, hạch toán chi tiết doanh thu, phân bổ chi phí chung, xác định kết quả chi tiết, lập báo cáo phân tích kết quả chi tiết theo bộ phận, theo các tình huống ra quyết định..)

>>> Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ - Công cụ đánh giá sự thành công của DN

+ Kế toán quản trị các khoản nợ

+ Kế toán quản trị các hoạt động đầu tư tài chính

+ Kế toán quản trị các hoạt động khác của doanh nghiệp

=> nội dung chủ yếu của kế toán quản trị là lĩnh vực chi phí. Vì vậy, một số tác giả cho rằng kế toán quản trị là kế toán chi phí.

- Xét theo quá trình kế toán quản trị trong mối quan hệ với chức năng quản lý, kế toán quản trị bao gồm:

+ chính thức hóa các mục tiêu của đơn vị thành các chỉ tiêu kinh tế

+ lập dự toán chung và các dự toán chi tiết

+ thu thập, cung cấp thông tin về kết quả thực hiện các mục tiêu

+ soạn thảo báo cáo kế toán quản trị

- Thông tin của kế toán quản trị không chỉ là thông tin quá khứ ( thông tin thực hiện ) mà còn bao gồm các thông tin về tương lai ( kế hoạch, dự toán, dự tính,..) Mặt khác, thông tin kế toán quản trị không chỉ là các thông tin về giá trị còn bao gồm các thông tin khác ( hiện vật, thời gian lao động …)

Trên là bài viết về “ Kế toán quản trị là gì? Nội dung cơ bản của kế toán quản trị” của Kế toán Đức Minh. Để biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa về kế toán quản trị mời các bạn tham khảo thêm tại website Kế toán Đức Minh nhé.

>>> Phân biệt kế toán quản trị, kế toán tài chính, kế toán tổng hợp

>>> Dịch vụ làm kế toán quản trị

>>> Đào kế toán tại Hà Nội

- Ngọc Anh -

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 211 - Nhà G1 - TT Học viện Ngân Hàng, số 79 Ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch (đầu cầu trung tự), Đống Đa, Hà Nội
CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) - Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall)
CN Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN