Tin mới

Điều gì khiến bạn chưa có việc làm dù tìm mãi vẫn không thấy???- Kế toán Đức Minh
Bạn đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng? Bạn đang trong thời gian tìm việc? Lý do vì đâu bạn tìm hoài không được? Mặc dù...
20 WEBSITE của cơ quan nhà nước mà kế toán cần phải biết – Kế toán Đức Minh
Cùng với nguồn thông tin dữ liệu trên tạp chí, sách báo thì một nguồn lớn các thông tin nghị định cùng các công việc kế...
Cách hạch toán các chi phí quảng cáo trên mạng là chi phí hợp lý
Như đã được đề cập ở những bài viết trước, các chi phí quảng cáo trên facebook, Google Adword, các trang mạng có đầy đủ...
Cách viết hóa đơn hàng tặng không thu tiền - Kế toán Đức Minh.
Đối với những hoá đơn hàng tặng không thu tiền thì nên viết như thế nào cho chính xác? Bài viết sau đây, Kế toán Đức...
Tất cả những thông tin cần phải biết về “BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN”
Những người lao động không thuộc các đối tượng lao động được tham bảo hiểm xã hội có thể đăng kí tham gia bảo hiểm xã...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Thông tin khác

Tổng quan tình hình kinh tế Việt Nam những năm vừa qua

20/12/2016 07:23

Sự phát triển kinh tế nước ta theo định hướng Xã hội chủ nghĩa trong những năm gần đây đặc biệt là đầu năm 2015 diễn ra trong bối cảnh có nhiều yếu tố thuận lợi nhưng đồng thời cũng tồn tại không ít khó khăn, thách thức.

Tổng quan tình hình kinh tế Việt Nam những năm vừa qua

Hầu hết những nền kinh tế mới nổi giai đoạn hiện nay đang hy vọng sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế khả quan hơn nhờ vào giá dầu giảm, thanh khoản toàn cầu tăng. Sự phục hồi của kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ là đầu tầu cho các nền kinh tế khác trên thế giới phát triển, làm tăng nhu cầu đối với những mặt hàng xuất khẩu từ các nước đang phát triển tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương,  giúp khu vực này luôn luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

Ở Việt Nam, việc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhìn chung đều khá thuận lợi do sự giảm mạnh của giá dầu nên không phải chịu nhiều sức ép về chi phí đầu vào. Tuy nhiên, giá cả trên thị trường thế giới biến động mạnh cùng với sự biến động không ngừng và rất khó dự báo của tỷ giá hối đoái đã gây áp lực lớn đến cân đối ngân sách Nhà nước. Trước thực trạng đó, Đảng, Nhà nước cùng với Chính phủ ta đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và đầy đủ đến các ngành, các địa phương thực hiện tốt và đồng bộ Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 và Nghị quyết số 19/NQ-CP 12/03/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hai năm 2015 - 2016. Nhờ có sự nỗ lực không ngừng trong công tác cải cách thủ tục hành chính, thể chế và tái cơ cấu nền kinh tế trong nước đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo, tranh thủ và nắm bắt mọi cơ hội nhằm mục đích nâng cao hiệu quả, hiệu suất hoạt động sản xuất kinh doanh trong những giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước.Dưới đây là bảng mô tả tình tình tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2015, nó cho thấy được hiện trạng đáng mừng của nền kinh tế đang khởi sắc và mở ra hi vọng cho một tương lai tươi đẹp hơn.

Bảng 3.1: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nướcquý I các năm 2013 – 2015

    Đơn vị: %

Yếu tố

Tốc độ tăng so với quý I năm trước (%)

Đóng góp của các khu vực vào tăng trưởng quý I năm 2015 
(Điểm phần trăm)

Quý I năm 2013

Quý I năm 2014

Quý I năm 2015

Tổng số

4,76

5,06

6,03

6,03

Nông, Lâm nghiệp và thủy sản

2,23

2,68

2,14

0,28

Công nghiệp và xây dựng

4,48

4,42

8,35

2,82

Dịch vụ

5,89

5,90

5,82

2,36

Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm

4,67

6,69

4,47

0,57

Nguồn: Tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2015, Tổng cục thống kê

Từ bảng trên ta thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của quý I các năm 2013, 2014, 2015 có xu hướng biến động tăng nhưng không mạnh mẽ. Cụ thể ở quý I năm 2013 tốc độ tăng trưởng GDP chỉ khoảng 4.76% nhưng đến cùng kỳ năm 2014 thì con số này là 5,06%. Chưa dừng lại ở đó, đến quý I năm 2015 tốc độ tăng GDP tăng thêm 0,97% so với cùng kỳ năm 2014. Dấu hiệu này bộc lộ rõ nét xu hướng phát triển khá tốt của nền kinh tế trong nước.

Trong đó nhìn chung khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong ba năm có sự biến động không đồng đều, từ quý I năm 2014 có sự tăng trưởng khá mạnh tỷ trọng, tốc độ tăng GDP bình quân hơn quý I năm 2013 khoảng 0,45%. Nhưng tuy nhiên tỷ lệ này lại đột ngột giảm 0,54% trogn năm 2015. Đây là câu hỏi đặt ra đối với nền kinh tế là liệu cơ cấu ngành như trên có tích cực hay không?Sự giảm sút tốc độ tăng GDP trong quý I năm 2015 chỉ chiếm 0,28 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng chung do nó chiếm tỷ trọng thấp nhất trong khu vực.

      Tốc độ tăng GDP của khu vực công nghiệp và xây dựng tăng vượt bậc trong quý I năm 2015, con số này là 8,35% đã đóng góp 2,82 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung do nó chiếm tỷ trọng càng ngày càng lớn. Tốc độ tăng nhanh như vậy phần nào chứng minh cho sự đầu tư đúng hưởng của nhà nước, chính phủ vào phát triển công nghiệp và xây dưng. Ngành này lại chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành nên một sự thay đổi nhỏ trong tốc độ tăng trưởng cũng ảnh hưởng rất lớn đến GDP của toàn ngành. Đặc biệt chúng ta thấy được sự khởi sắc của ngành xây dựng trong những tháng đầu năm 2015, từ đó giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn lạc quan hơn vào sự phát triển của ngành then chốt này.

      Đối với khu vực dịch vụ thì tốc độ tăng GDP tương đối ổn định, chỉ có sự tăng giảm rất nhỏ biểu hiện cho sự phát triển đúng hướng ngành này của Việt Nam từ nhiều năm trước. Ngành chiểm tỷ trọng lớn trong cơ cấu và có cơ hội phát triểnmạnh mẽ nhất ra thị trường bên ngoài. Cụ thể quý I năm 2015 GDP tăng xấp xỉ 5,82%, đóng góp 2,36 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Trong quý I năm 2015 của khu vực dịch vụ, mức tăng của một số lĩnh vực có tỷ trọng lớn như sau: dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng khoảng 6% và bán buôn và bán lẻ tăng xấp xỉ 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 5,7%. Hoạt động kinh doanh bất động sản có cải thiện hơn, đạt mức tăng 3 so với cùng kỳ năm 2014.Ngoài ra thì thị trường bất động sản trong nước đang có những bước đi khởi sắc hơn, mặt bằng chung của lãi suất trong hầu hết các ngân hàng tiếp tục giảm tạo điều kiện thuận lợi để vay vốn mua nhà.

 

 

Bài liên quan:

>>> Tỷ giá hối đoái là gì?

>>> Những nhân tố ảnh hưởng tới sự biến động tỷ giá hối đoái?

>>> Chênh lệch tỷ giá hối đoái là gì?

>>> Phân loại tỷ giá hối đoái?

>>> Ngoại hối là gì?

 

Tham khảo thêm:
>>> đào tạo kế toán tổng hợp
>>> khóa học kế toán ngắn hạn tại hà nội
>>> học kế toán misa
>>> địa chỉ học kế toán tại hoàng mai
>>> dạy kế toán ở Hà Đông
>>> học kế toán ở đâu đống đa
>>> học kế toán tại cầu giấy
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc