Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Vợ mang thai hộ thì chồng có được chế độ thai sản? Kế toán Đức Minh.

01/06/2024 10:58

Chế độ thai sản đối với người chồng của lao động nữ mang thai hộ là một trong những vấn đề được quan tâm đặc biệt trong việc bảo vệ quyền lợi lao động và gia đình. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Vợ mang thai hộ thì chồng có được chế độ thai sản? Kế toán Đức Minh.

1. Trong trường hợp nào thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ khám thai 2 ngày cho mỗi lần đi khám?

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ là một trong những chính sách quan trọng được quy định để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và thai nhi trong quá trình mang thai và sau sinh. Theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP, lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ nghỉ việc để đi khám thai và các chế độ khác liên quan.

Theo khoản 1 Điều 35 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ mang thai hộ có quyền nghỉ việc để đi khám thai trong quá trình thai kỳ. Cụ thể, trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần, mỗi lần được nghỉ 01 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hoặc khi người mang thai gặp phải bệnh lý hoặc thai không bình thường, họ có quyền được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Quy định này đặc biệt quan trọng với những phụ nữ đang trong tình trạng mang thai hộ. Việc đảm bảo họ có đủ thời gian và điều kiện để kiểm tra sức khỏe của mình và thai nhi sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, từ đó đưa ra các biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời, giảm thiểu nguy cơ cho cả mẹ và con. Điều này cũng phản ánh tinh thần chăm sóc sức khỏe và bảo vệ quyền lợi của lao động nữ trong quá trình mang thai.

Ngoài ra, chế độ nghỉ việc liên quan đến các trường hợp như sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý cũng được quy định cụ thể. Theo đó, khi phải thực hiện các biện pháp này, lao động nữ mang thai hộ sẽ được nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc cụ thể sẽ phụ thuộc vào tuần tuổi của thai nhi, với mức tối đa là 10 ngày đối với thai dưới 05 tuần tuổi, 20 ngày đối với thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi, và 40 ngày đối với thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi, và tiếp tục tăng dần theo tuần tuổi của thai nhi.

Chính sách này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mà còn đảm bảo quyền lợi của họ trong quá trình mang thai và sau sinh. Việc cung cấp thời gian nghỉ việc và chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ mang thai hộ không chỉ là nghĩa vụ của nhà nước mà còn là một biện pháp cần thiết để xây dựng một xã hội công bằng và phát triển bền vững.

2. Vợ mang thai hộ thì chồng có được chế độ thai sản?

Chế độ thai sản đối với người chồng của lao động nữ mang thai hộ là một trong những vấn đề được quan tâm đặc biệt trong việc bảo vệ quyền lợi lao động và gia đình. Điều này được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 3 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Theo quy định, khi lao động nữ mang thai hộ sinh con, người chồng của họ sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, miễn là người chồng đó đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản. Chế độ này được áp dụng theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, chế độ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho người chồng có thể được tóm tắt như sau:

Trong trường hợp bình thường, người chồng sẽ được nghỉ việc trong vòng 5 ngày làm việc.

Nếu vợ phải trải qua phẫu thuật khi sinh con hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi, thì thời gian nghỉ sẽ là 7 ngày làm việc.

Đối với trường hợp vợ sinh đôi, người chồng sẽ được nghỉ việc trong vòng 10 ngày làm việc. Và với mỗi đứa con thêm sau đó, sẽ được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.

Nếu vợ sinh đôi trở lên và cần phải phẫu thuật, thì thời gian nghỉ sẽ là 14 ngày làm việc.

Mức lương được hưởng trong thời gian nghỉ việc này sẽ được tính dựa trên mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người chồng trong 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của vợ.

Điều này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và đảm bảo sự hỗ trợ cho người chồng trong giai đoạn quan trọng của việc chăm sóc gia đình và con cái. Bằng cách này, chế độ thai sản không chỉ áp dụng cho phụ nữ mà còn mở rộng ra để bảo vệ quyền lợi của cả gia đình trong thời gian này. Điều này thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của pháp luật đối với việc xây dựng một môi trường lao động và gia đình khỏe mạnh, ổn định.

3. Thành phần hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ khi nghỉ khám thai

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ khi nghỉ khám thai là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đồng thời tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP, hồ sơ này bao gồm các thông tin và tài liệu cụ thể như sau:

Đầu tiên, trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ phải nghỉ khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ bao gồm các tài liệu sau:

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú. Điều này cần được cung cấp để chứng minh việc nghỉ việc là hợp pháp và có cơ sở theo quy định của cơ quan y tế.

+ Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập. Đây là tài liệu quan trọng để xác nhận danh sách các lao động được hưởng chế độ thai sản và đảm bảo rằng họ sẽ nhận được các quyền lợi phù hợp theo quy định.

Tiếp theo, trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ sinh con, hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ được mở rộng với các thông tin và tài liệu bổ sung:

+ Bản sao bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Điều này là bước quan trọng để xác nhận việc nhờ mang thai hộ là hợp pháp và đã được thỏa thuận giữa các bên liên quan.

+ Văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ. Điều này là cần thiết để chứng minh việc giao nhận con cái giữa các bên theo thỏa thuận đã được đưa ra trước đó.

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con. Điều này là cần thiết để xác nhận danh tính và quan hệ gia đình của đứa trẻ, đồng thời là bước quan trọng để bắt đầu thủ tục hưởng chế độ thai sản cho con.

Ngoài ra, trong cả hai trường hợp, hồ sơ cũng sẽ bao gồm danh sách người lao động hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập. Điều này đảm bảo rằng mọi thông tin liên quan đến việc hưởng chế độ này được ghi chép và quản lý một cách chính xác.

Tóm lại, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ khi nghỉ khám thai không chỉ là việc thu thập thông tin mà còn là quá trình xác định và chứng minh quyền lợi của người lao động và bên mang thai hộ theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo rằng họ sẽ được hưởng các quyền lợi một cách công bằng và đầy đủ trong thời gian nghỉ thai sản của mình.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Quá hạn nộp hồ sơ thai sản thì có còn được hưởng nữa không? Kế toán Đức Minh.

>>> Cách tính mức hưởng chế độ thai sản đối với người lao động sảy thai? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN