Tin mới

Cập nhật ngay những thay đổi trong “Chế độ ốm đau năm 2020” - KTĐM
Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, khi bản thân bị ốm hoặc có con của người lao động dưới 7 tuổi bị ốm sẽ được...
Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn cho lần sau để hưởng trợ cấp không?
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà rất nhiều người lao động lâm vào tình cảnh thất nghiệp. Theo...
Bảo đảm quyền lợi BHYT khi cơ sở KCB bị cách ly y tế - Kế toán Đức Minh.
Đối với những trường hợp mà cơ sở Khám chữa bệnh của thẻ BHYT bị cách ly y tế thì người tham gia BHYT sẽ như thế nào để...
Hướng dẫn cấp, gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly theo Chỉ thị 16 – Kế toán Đức Minh.
Trong thời gian cách ly thì việc cấp, gia hạn thẻ BHYT sẽ như thế nào? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ hướng dẫn...
Hướng dẫn sử dụng thẻ BHYT đúng cách trong thời gian có dịch Covid-19 – Kế toán Đức Minh.
Dịch Covid đang ảnh hưởng nhiều tới mọi mặt của xã hội. Việc sử dụng thẻ BHYT trong thời gian này cũng có những ảnh...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cách xử lý hóa đơn bất hợp pháp - Kế toán Đức Minh

18/02/2020 04:11

Bạn là kế toán thuế, kế toán thanh toán hay kiểm duyệt hóa đơn cho các Sếp. Bên cạnh các hóa đơn hợp pháp, có rất nhiều hóa đơn bất hợp pháp được xuất ra với các mục đích lợi nhuận. Vậy thế nào là hóa đơn bất hợp pháp và cách xử lý các hóa đơn đó ra sao. Viện Đào tạo Kế toán và Tin học Đức Minh sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Cách xử lý hóa đơn bất hợp pháp - Kế toán Đức Minh

CÁCH XỬ LÝ HÓA ĐƠN BẤT HỢP PHÁP

Căn cứ Thông tư 26/2015/TT- BTC quy định: b, “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa. Dịch vụ bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

Đặc biệt: Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng mực cùng màu; loại mực không phai; không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có).

            ==> Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính (nếu có) phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT- BTC quy định: “Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thuế thu nhập chịu thuế:

  1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ điều kiện sau:
  1. Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.
  2. Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của Pháp Luật”

------------------------------------------------------------------------

XỬ LÝ HÓA ĐƠN ĐÃ VÀ CHƯA KÊ KHAI

HÓA ĐƠN CHƯA KÊ KHAI, HẠCH TOÁN:

  • Thuế GTGT: Không kế khai hóa đơn đó (vì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào) và số tiền thuế GTGT đó cũng là chi phí bị loại
  • Thuế TNDN: Hạch toán chi phí đó bình thường (nhưng theo dõi trên 1 file excel, để biết đó là chi phí không được trừ) ==> Cuối năm khi Lập tờ khai Quyết toán thuế TNDN thì loại phần chi phí đó ra. Nhập vào chỉ tiêu B4 trên tờ khai Quyết toán thuế TNDN.

Theo Viện Đào tạo Kế toán và tin học Đức Minh nếu chưa kê khai và hạch toán thì các bạn nên bỏ luôn hóa đơn đó đi (vì nếu kê khai Thuế biết sẽ phạt rất nặng tội sử dụng hóa đơn bất hợp pháp).

 HÓA ĐƠN ĐÃ KÊ KHAI, HẠCH TOÁN

  • Thuế GTGT: Kê khai điều chỉnh giảm trên tờ khai thuế GTGT, điều chỉnh hạch toán thuế GTGT trên sổ sang chi phí không được trừ.

(Chi tiết Xem thêm Các trường hợp kê khai điều chỉnh thuế)

  • Thuế TNDN: Kê khai điều chỉnh Tờ khai Quyết toán thuế (nếu hóa đơn đó đã phát sinh trong năm thì xử lý như trường hợp 1)=> Giảm chi phí đó xuống và nhập vào chỉ tiêu B4. Nếu ảnh hưởng đến thuế TNDN phải nộp => Sẽ bị truy thu và phạt nộp chậm thuế.

* Lưu ý: Trường hợp DN mua hàng hóa, dịch vụ của DN phát sinh trước khi DN đó bỏ trốn và DN đó đã kê khai nộp thuế ==> Thì các bạn có thể liên lạc với chi cục thuế để chứng mình là giao dịch này có thật với DN đó.

===> Nhưng nếu giao dịch đó là thật, nhưng bên bán bỏ trốn và không kê khai thuế, thì bên MUA cũng khó được khấu trừ thuế GTGT và đưa vào chi phí nhé.

(Chi tiết Xem thêm Hóa đơn có DN bỏ trốn)

---------------------------------------------------------------------------------

Viện Đào tạo Kế toán và Tin Học Đức Minh chúc các bạn thành công

 

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 17h 45-> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 211 - Nhà G1 - TT Học viện Ngân Hàng, số 79 Ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch (đầu cầu trung tự), Đống Đa, Hà Nội
CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) - Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall)
CN Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc