Trả lời nhanh
Theo Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC, hóa đơn đã điều chỉnh hoặc thay thế mà tiếp tục sai thì phải giữ nguyên hình thức đã chọn lần đầu. Điều chỉnh tăng ghi số dương, điều chỉnh giảm ghi số âm. Khi cơ quan thuế phát hiện hóa đơn sai, người bán nhận Mẫu 01/TB-RSĐT, rà soát rồi điều chỉnh hoặc thay thế. Hóa đơn lập không có ký hiệu mẫu số, ký hiệu, số hóa đơn mà sai thì chỉ được lập hóa đơn điều chỉnh.
Ý chính
- Hóa đơn đã điều chỉnh hoặc thay thế tiếp tục bị sai
- Điều chỉnh tăng, giảm giá trị trên hóa đơn ghi thế nào?
- Cơ quan thuế phát hiện hóa đơn sai thì xử lý thế nào?
- Hóa đơn không có ký hiệu mẫu số, ký hiệu và số hóa đơn bị sai xử lý thế nào?
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (24/09/2026); chính sách có thể đã thay đổi.
Trong quá trình xử lý hóa đơn sai, doanh nghiệp có thể tiếp tục phát hiện sai sót hoặc nhận được thông báo rà soát từ cơ quan thuế. Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC quy định cách xử lý một số trường hợp như sau:
1. Hóa đơn đã điều chỉnh hoặc thay thế tiếp tục bị sai
Căn cứ Điểm a, Khoản 6, Điều 10, Thông tư 91/2026/TT-BTC, nếu sau khi xử lý hóa đơn sai lại tiếp tục phát hiện sai sót thì phải sử dụng thống nhất hình thức đã lựa chọn ở lần đầu:
+ Lần đầu lập hóa đơn điều chỉnh → các lần xử lý tiếp theo tiếp tục lập hóa đơn điều chỉnh.
+ Lần đầu lập hóa đơn thay thế → các lần xử lý tiếp theo tiếp tục lập hóa đơn thay thế.
Ví dụ: Doanh nghiệp lập hóa đơn sai thuế suất và đã xử lý bằng hóa đơn điều chỉnh. Sau đó tiếp tục phát hiện hóa đơn còn sai tiền thuế thì doanh nghiệp tiếp tục xử lý theo hình thức điều chỉnh.
2. Điều chỉnh tăng, giảm giá trị trên hóa đơn ghi thế nào?
Căn cứ Điểm c, Khoản 6, Điều 10, Thông tư 91/2026/TT-BTC, đối với nội dung về giá trị trên hóa đơn điều chỉnh:
Điều chỉnh tăng: ghi số dương.
Điều chỉnh giảm: ghi số âm.
Số liệu điều chỉnh phải phù hợp với thực tế phát sinh.
Ví dụ: Tiền thuế trên hóa đơn đã lập là 8 triệu đồng, số tiền thuế đúng là 10 triệu đồng thì phần chênh lệch cần điều chỉnh tăng là 2 triệu đồng và được ghi số dương.
3. Cơ quan thuế phát hiện hóa đơn sai thì xử lý thế nào?
Căn cứ Khoản 3, Điều 10, Thông tư 91/2026/TT-BTC, trường hợp cơ quan thuế phát hiện hóa đơn điện tử đã lập sai:
+ Cơ quan thuế gửi cho người bán Mẫu số 01/TB-RSĐT – Thông báo về hóa đơn điện tử cần rà soát.
+ Người bán kiểm tra, rà soát nội dung sai theo thông báo của cơ quan thuế.
+ Sau khi xác định sai sót, người bán thực hiện điều chỉnh hoặc thay thế hóa đơn theo khoản 1 Điều 10.
Lưu ý: Mẫu 01/TB-RSĐT thuộc Phụ lục IV Thông tư 91/2026/TT-BTC và là thông báo do cơ quan thuế gửi cho người bán, không phải biểu mẫu doanh nghiệp chủ động lập để gửi cơ quan thuế.
4. Hóa đơn không có ký hiệu mẫu số, ký hiệu và số hóa đơn bị sai xử lý thế nào?
Căn cứ Điểm b, Khoản 6, Điều 10, Thông tư 91/2026/TT-BTC, trường hợp hóa đơn điện tử theo quy định được lập không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn mà phát hiện sai thì người bán chỉ thực hiện lập hóa đơn điều chỉnh.
Trường hợp này không áp dụng hình thức lập hóa đơn thay thế.
Việc xử lý hóa đơn sai mã số thuế, thuế suất hoặc tiền thuế cần được thực hiện đúng hình thức điều chỉnh hoặc thay thế theo Điều 10, Thông tư 91/2026/TT-BTC. Doanh nghiệp, kế toán cần xác định chính xác nội dung sai, thực hiện đầy đủ thủ tục và sử dụng đúng biểu mẫu để bảo đảm hóa đơn sau xử lý phù hợp với quy định.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Hóa đơn sai MST, sai thuế suất, sai tiền thuế - Kế toán Đức Minh.
-ST-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 91/2026/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



