Tin mới

Cập nhật ngay những thay đổi trong “Chế độ ốm đau năm 2020” - KTĐM
Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, khi bản thân bị ốm hoặc có con của người lao động dưới 7 tuổi bị ốm sẽ được...
Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn cho lần sau để hưởng trợ cấp không?
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà rất nhiều người lao động lâm vào tình cảnh thất nghiệp. Theo...
Bảo đảm quyền lợi BHYT khi cơ sở KCB bị cách ly y tế - Kế toán Đức Minh.
Đối với những trường hợp mà cơ sở Khám chữa bệnh của thẻ BHYT bị cách ly y tế thì người tham gia BHYT sẽ như thế nào để...
Hướng dẫn cấp, gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly theo Chỉ thị 16 – Kế toán Đức Minh.
Trong thời gian cách ly thì việc cấp, gia hạn thẻ BHYT sẽ như thế nào? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ hướng dẫn...
Hướng dẫn sử dụng thẻ BHYT đúng cách trong thời gian có dịch Covid-19 – Kế toán Đức Minh.
Dịch Covid đang ảnh hưởng nhiều tới mọi mặt của xã hội. Việc sử dụng thẻ BHYT trong thời gian này cũng có những ảnh...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

5 thủ thuật gian lận trong báo cáo tài chính “cực kỳ thuyết phục” cho doanh nghiệp

13/01/2020 03:22

Một báo cáo tài chính tốt phải thể hiện được thực lực, thế mạnh của doanh nghiệp. Nó không chỉ khiến chính chủ doanh nghiệp cảm thấy hài lòng về kết quả hoạt động của mình, mà còn là cơ sở để các nhà đầu tư, ngân hàng xem xét rót vốn. Chính vì vậy, doanh nghiệp cũng không ngại gian lận trong báo cáo tài chính.

5 thủ thuật gian lận trong báo cáo tài chính “cực kỳ thuyết phục” cho doanh nghiệp

Dưới đây là những thủ thuật gian lận trong báo cáo tài chính mà doanh nghiệp thường dùng. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

1. Ước lượng khối lượng công việc hoàn thành để ghi nhận doanh thu

Thủ thuật này thường được kế toán của doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng áp dụng. Công việc kế toán trong doanh nghiệp xây dựng thường phức tạp do có lượng lớn vật tư, khó xác định và kiểm tra mức độ hoàn thành.

Ước lượng khối lượng công việc hoàn thành trong việc ghi nhận doanh thu được các doanh nghiệp thổi phồng lên. Mặc dù doanh nghiệp vẫn có đủ lý lẽ để chứng minh việc ghi nhận doanh thu của mình là đáng tin cậy để giải trình với kiểm toán.

2. Không hợp nhất công ty con khi kết quả bất lợi

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh theo mô hình công ty mẹ – công ty con. Mục đích muốn tái cơ cấu tổ chức để trở thành tập đoàn đa ngành nghề. Kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề đem đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp xúc nhiều thị trường. Khi đó còn nảy sinh việc mua bán nội bộ phát sinh giữa công ty mẹ và công ty con.

“14.  Số dư các tài khoản trên Bảng cân đối kế toán giữa các đơn vị trong cùng tập đoàn, các giao dịch nội bộ, các khoản lãi nội bộ chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch này phải được loại trừ hoàn toàn. Các khoản lỗ chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch nội bộ cũng được loại bỏ trừ khi chi phí tạo nên khoản lỗ đó không thể thu hồi được.” (trích Đoạn 14 VAS 25). Như vậy, khi lập báo cáo tài chính hợp nhất thì vốn, chi phí, doanh thu cũng được điều chỉnh tương ứng.

Ví dụ:

Doanh thu của công ty mẹ X là 2.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu nội bộ từ việc bán hàng cho công ty con của X là 300 tỷ đồng. Nếu hợp nhất báo cáo tài chính, doanh thu của công ty mẹ X ghi trên BCTC là 1.700 tỷ đồng. Khi đó, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp thấp hơn (1.700 thay vì 2.000 tỷ đồng).

Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp có khuynh hướng không hợp nhất BCTC khi kết quả bất lợi.

3. Mở rộng tín dụng cho khách hàng

Một trong những phương án tăng lợi nhuận của DN hiện nay là mở rộng tín dụng cho khách hàng. Ví dụ, thông thường chính sách bán hàng chịu là 15 ngày thì DN tăng lên 30 ngày để thu hút khách hàng mà không tính lãi suất trả chậm. Với doanh nghiệp, sử dụng đồng vốn hiệu quả luôn là vấn đề đáng quan tâm nên đây sẽ là cơ hội thúc đẩy.

Đặc biệt vào khoảng thời gian cuối năm, DN hay mở rộng tín dụng cho khách hàng để đạt được kế hoạch lợi nhuận đã thông qua. Hạn chế là mở rộng chính sách thời gian bán chịu thì tỷ lệ thuận với việc dư nợ sẽ tăng lên, rủi ro các khoản nợ xấu, nợ khó đòi cũng tăng.

4. Trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính

Căn cứ Thông tư 228/2009/TT-BTC:

“Đối với các Công ty đã đăng ký giao dịch trên thị trường giao dịch của các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCom) thì giá chứng khoán thực tế trên thị trường được xác định là giá giao dịch bình quân trên hệ thống tại ngày lập dự phòng.

Đối với các Công ty chưa đăng ký giao dịch ở thị trường giao dịch của các công ty đại chúng thì giá chứng khoán thực tế trên thị trường được xác định là giá trung bình trên cơ sở giá giao dịch được cung cấp tối thiểu bởi ba (03) công ty chứng khoán tại thời điểm lập dự phòng.”

Theo đó, đối với các doanh nghiệp đầu tư vào các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn thì các khoản đầu tư này đương nhiên được đánh giá lại theo giá thị trường vào thời điểm cuối năm, theo công thức được quy định cụ thể theo Thông tư 228/2009/TT-BTC ngày 7/12/2009 (thay thế Thông tư 13/2006/TT-BTC).

Còn đối với các cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn giao dịch, thì doanh nghiệp có những thủ thuật như trích lập thiếu các khoản dự phòng để làm giảm chi phí; hoặc tham vấn các công ty tài chính để không cần trích lập dự phòng.

5. Giảm chi phí bằng “vốn hóa” giá trị tài sản

Để tăng lợi nhuận trong kỳ kinh doanh, doanh nghiệp thường sử dụng thủ thuật làm giảm chi phí trong kỳ. Chi phí vốn vay được ghi nhận trong Bảng cân đối kế toán, trong mục giá trị tài sản công trình. Thường là doanh nghiệp có dự án đầu tư xây dựng sử dụng thủ thuật này.

Thủ thuật này căn cứ theo Đoạn 18 VAS 16: “Việc vốn hóa chi phí lãi vay sẽ chấm dứt khi các hoạt động chủ yếu cần thiết cho việc chuẩn bị đưa tài sản dở dang vào sử dụng hoặc bán đã hoàn thành. Chi phí đi vay phát sinh sau đó sẽ được ghi nhận là chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ khi phát sinh.”

Vốn hóa theo VAS 16 thì cần phải trình bày giá trị vốn hóa tài sản trong kỳ trong BCTC. Và vốn hóa tài sản được thực hiện trước, đang đầu tư xây dựng hoặc sản xuất tài sản.

Tuy nói đây là những cách gian lận trong báo cáo tài chính nhưng không vi phạm pháp luật. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tham khảo những cách này để tạo ấn tượng với nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp muốn đầu tư thì cũng cần cẩn thận tìm hiểu kỹ về DN; cân nhắc trước khi quyết định đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính “SẠCH” để vay vốn ngân hàng – KTĐM

=>>> Xử phạt hành vi lập và trình bày báo cáo tài chính không tuân thủ đúng chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán

=>>> Một số lỗi sai phổ biến thường gặp trên báo cáo tài chính

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 17h 45-> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 211 - Nhà G1 - TT Học viện Ngân Hàng, số 79 Ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch (đầu cầu trung tự), Đống Đa, Hà Nội
CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) - Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall)
CN Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc