Tin mới

Nghỉ việc nhiều năm có được lấy sổ bảo hiểm xã hội? Kế toán Đức Minh.
Khi người lao động nghỉ việc, doanh nghiệp phải chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) và trả lại cho người đó. Đây là căn cứ...
Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ khi có nhiều sổ không? Kế toán Đức Minh.
Việc gộp sổ bảo hiểm cũng là vấn đề khá khó khăn. Vậy nên nhiều người lao động có ý định hủy bỏ sổ bảo hiểm cũ. Vậy cơ...
Chính sách nổi bật tháng 10.2022 bạn cần biết – Kế toán Đức Minh.
Tháng 10 này, những chính sách pháp luật mới nào sẽ được đưa vào áp dụng? Cùng Kế toán Đức Minh cập nhật qua bài viết...
8 khoản phí, lệ phí vận tải được giảm từ ngày 01/10/2022 – Kế toán Đức Minh.
Khoản phí, lệ phí vận tải sẽ được giảm kể từ ngày 01.10.2022 là những khoản nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu qua bài...
Kinh doanh không đúng, không rõ xuất xứ hàng hóa bị xử phạt thế nào? Kế toán Đức Minh.
Khi mua hàng ai cũng mong muốn mua phải hàng chuẩn, hàng rõ nguồn gốc xuất xứ. Vậy việc kinh doanh không đúng, không rõ...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Các vấn đề về hạch toán xuất ăn công nghiệp mà kế toán chuyên ngành cần phải biết

19/08/2017 10:22

Tại các khu công nghiệp lớn, doanh nghiệp thuê lao động để hỗ xuất ăn công nghiệp cho công nhân. Vậy, kế toán sẽ hạch toán về suất ăn công nghiệp như thế nào? Kế toán Đức Minh sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu dụng sau

Các vấn đề về hạch toán xuất ăn công nghiệp mà kế toán chuyên ngành cần phải biết

Kế toán về mảng suất ăn công nghiệp cho công nhân khá riêng và nó chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp thuê lao động hỗ trợ, còn lại đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì doanh nghiệp sẽ hỗ trợ phụ cấp thêm về ăn trưa và hạch toán vào chi phí nhân viên.

1. Quy trình hạch toán suất ăn công nghiệp

Khi hạch toán xuất ăn công nghiệp cần thực hiện đầy đủ các quy trình sau:

Kế toán phải lập định mức NVL và có tỉ lệ phù hợp

Kế toán tính giá thành cho từng sản phẩm theo ngày hoặc tính theo từng suất ăn.

Kế toán thực hiện phân bổ đầy đủ yếu tố về NVL và phụ SXC phân bổ và tính nhân công từng xuất ăn theo tiêu thưc NVL chính từng bữa ăn.

Lập  bảng kê mua hàng hóa và quản trị nhân sự

Tiến hành làm những hạch toán cơ bản

2. Các vấn đề cơ bản mà kế toán cần biết khi hạch toán suất ăn công ăn công nghiệp

2.1. Lập định mức nguyên vật liệu

Khi lập định mức nguyên vật liệu và suất ăn công nghiệp dựa vào định mức chi tiết NVL so 1 suất ăn và các món ăn do bếp trưởng nấu. Thông thường ở các công ty nhỏ thì giám đốc là người lập định mức cho suất ăn công nghiệp.

Lập định mức nguyên vật liệu

Lập định mức nguyên vật liệu

Kế toán dựa vào định mức NVL dựa trên mức số lượng/ khối lượng NVL hạch toán chi tiết với từng món ăn mà kế toán thu nhập thông tin và giá cả NVL hiện thị tại các siêu thị, sạp chợ bán hàng…. Để tính giá vốn tương ứng với những món ăn làm căn cứ tính giá phù hợp để đảm bảo lợi ích kinh doanh.

Lập đinh mức NVL kế toán lập lưu trữ NVL làm căn cứ tính gia thành được lập lưu trữ dựa vào đó làm căn cứ tính giá thành NVL dựa vào đó làm căn cứ giải trình với cơ quan thuế.

2.2. Hạch toán xuất ăn công nghiệp chu ý đến NVL đầu vào

Khi hach toán xuất ăn công nghiệp, cần chú ý đên các yêu tố nguyên vật liệu đầu vào cho những mặt hàng không lấy được hóa đơn chứng từ như rau củ quả, thịt cá, gia vị nấu nướng…

Hạch toán thực tế trong trường hợp này hóa đơn mà đắt hơn giá thành ngoài thị trường dựa trên giá thành của những địa chỉ thương mại lớn trên thị trường như: siêu thị coopmart, siêu thị metro, Siêu thị Big C

Trường hợp mua hàng hóa mà những địa chỉ thương mại lớn này có yếu tố ràng buộc kèm theo như: ký quỹ, đặt cọc và giúp lấy lấy hàng hạch toán bằng quy trình thủ tục, kế toán được hạch toán cao hơn thị trường bên ngoài và các vấn đề công nợ tồn đọng  thủ tục trả lại hàng nếu phát sinh cũng sẽ trở nên phức tạp theo quy định của họ ….

Để tìm hiểu rõ hơn nghiệp vụ khi hạch toán xuất ăn công nghiệp, tham khảo chi tiết tại những văn bản sau:

 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 do Bồ tài chính hướng dẫn khoản thu chi, được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

 Điểm 4 Thông tư 96/2015/ TT-BTC điều này quy định sủa đổi và bổ sung vào khoản điểm 2.31 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC nêu rõ quy định những khoản chi không được trừ.

Như vậy khi hạch toán xuất ăn công nghiệp:  Doanh nghiệp mua hàng hóa dịch vụ mà không có hóa đơn được lập bảng kê và mua hàng hóa dịch vụ, theo mẫu 01/TNDN nhưng kế toán không được lập bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

–  Mua hàng của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra

– Mua sản phẩm thủ công và sản phẩm thủ công mỹ nghê như đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa do doanh nghiệp sản xuất thủ công bán ra 

– Doanh nghiệp mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra

– Doanh nghiệp mua thêm phế liệu trực tiếp thu nhặt

– Kế toán mua đồ dùng và tài sản, dịch vụ của hộ gia đình và cá nhân mà không kinh doanh trực tiếp được bán ra

– Kế toán mua hàng hóa và dịch vụ của hộ gia đình và cá nhân kinh doanh sẽ không tính các trường hợp nêu trên có mức doanh thu chịu thuế đạt ngưỡng (100 triệu đồng/năm).

Khi hạch toán xuất ăn công nghiệp cần lưu ý như sau:

Kế toán lập bảng kê hàng hóa, dịch vụ đại diện theo pháp luật hoặc được ủy quyền doanh nghiệp đã ký nên phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và trung thực khi lập bảng kê  hàng hóa.

Doanh nghiệp mua hàng hóa và dịch vụ lập bảng kê tính chi phí được trừ nêu không bắt buộc mà phải xuất trình chứng từ kế toán không dùng tiền mặt.

Nếu giá mua hàng hóa khi làm xuất ăn công nghiệp kê cao hơn giá trị hàng hóa taij thị trường trong thời điểm mua hàng. Khi hạch toá, cơ quan thuế sẽ dựa vào giá trị thị trường để định giá thời điểm mua hàng hóa dịch vụ,dựa vào giá trị tường ở thời điểm mau hàng tính được chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế.

2.3. Những điều cần làm khi tính mua NVL phục vụ sản xuất suất ăn công nghiệp

Dựa vào nhu cầu suất ăn công nghiệp sẽ làm phiếu đặt dịch vụ…. mà doanh nghiệp cá nhân dùng để đối chiếu với định mức NVL món ăn để mua NVL đầu vào  dựa trên số lượng người/ suất ăn để làm bảng kê đè nghị bổ phận mua hàng.

Những lưu ý khi làm bảng kê tính mua NVL hạch toán xuất ăn công nghiệp như sau:

Những lưu ý khi làm bảng kê tính mua NVL hạch toán xuất ăn công nghiệp

Những lưu ý khi làm bảng kê tính mua NVL hạch toán xuất ăn công nghiệp

Kế toán lập công thức thành phảm, định lượng giá gốc với các món ăn trên thực đơn (Set Menu)

Không chế định mức nguyên vật liệu đầu vào theo tỉ lệ 50%-70%/ Giá bán ra

Kế toán thường xuyên theo dõi giá thành thực phẩm nhập vào hàng ngày vs giá thị trường làm căn cứ lập định biên biến đổi theo tỉ lệ cho phép

Kế toán kết hợp với nhân viên mua hàng theo dõi giá nhập trường hợp mua đầu vòa đắt, sẽ đề xuất phương án mua hàng giảm thiểu chi phí mua vào

Dựa vào hợp đồng và phiếu đặt hàng dịch vụ, số lượng hàng hóa và suất ăn để bếp trưởng lập bảng kê chi tiết nguyên vật liệu cụ thể: thịt, cá, rau , củ, quả…. cung ứng kịp thời trong ngày

 Ngoài ra kế toán và doanh nghiệp cần phải làm được những vấn đề quản trị nộp bộ với nhân viên thu mua theo dõi và kiểm soát chặt chẽ danh sách các nhà cung cấp.

- Ngọc Anh –

>>> CÁCH HẠCH TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TRONG NÔNG NGHIỆP 

>>> Công việc của kế toán nhà hàng và cách hạch toán (theo TT133)

>>>  HẠCH TOÁN CHI TIẾT NGUYÊN VẬT LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

>>> Lập dự toán sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp ( phần 1 )

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN