Tin mới
Công ty mới thành lập cần làm những gì? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp:...
Lỗ trong kế toán xảy ra khi căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm cho thấy lợi nhuận kế toán là số...
Mức tăng lương hưu mới trong đợt tăng tiếp theo sau đợt tăng lương hưu 15% đã có chưa? Hãy tham khảo qua bài viết sau...
Cá nhân cư trú có tiền làm thêm giờ thì tính số thuế TNCN phải nộp như thế nào? Cùng Đức Minh tham khảo bài viết dưới...
Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về chi phí quản lý doanh nghiệp và cách tính chi tiết qua bài viết sau đây nhé!
Chủ đề tìm nhiều
Công việc của kế toán nhà hàng và cách hạch toán (theo TT133)
Ngày nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp dịch vụ thì lĩnh vực nhà hàng trở nên phổ biến và vô cùng phát triển. Bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể nhìn thấy các nhà hàng, và cũng như các doanh nghiệp kinh doanh khác, nhà hàng cũng cần có kế toán để hạch toán và ghi sổ. Vậy công việc của kế toán nhà hàng gồm những gì? Hạch toán như thế nào? Kế toán Đức Minh xin phép được trình bày qua bài viết sau
Để làm tốt công công việc của mình kế toán nhà hàng, kế toán cần hiểu và nắm rõ các quy trình
Với ba công đoạn trên thì kế toán cần thực hiện những công việc cụ thể sau:
1. Theo dõi hàng hoá xuất nhập
Theo dõi hàng hoá xuất nhập
Nhận các chứng từ nhập/xuất từ bộ phận kho, mua hàng.
Kiểm tra tính chính xác, hợp lý, hợp lệ của các chứng từ xuất nhập theo quy định của Công ty.
Hàng ngày nhập các chứng từ vào phần mềm .
Có kế hoạch đôn đốc các bộ phận liên quan chuyển giao chứng từ đúng hạn để phục vụ cho việc lập kế hoạch và lên các báo cáo.
Tổ chức lưu trữ các chứng từ xuất/nhập.
Báo cáo kịp thời khi phát hiện các sai phạm trong quá trình xuất nhập không đúng theo nguyên tắc kế toán.
2. Kiểm soát giá cả hàng hoá mua vào
Thu thập báo giá của nhà cung cấp.
Theo dõi việc tăng giảm giá của các nhà cung cấp.
Định kỳ hàng tháng kiểm tra giá cả trên thị trường và so sánh với giá của nhà cung cấp.
Kiểm tra tính chính xác về giá, nhà cung cấp với hàng hoá mua ngoài.
3. Quản lý định mức tồn kho, đặt hàng
Quản lý định mức tồn kho, đặt hàng
Xem xét số lượng xuất hàng hàng ngày so với định mức tồn kho quy định của Nhà hàng.
Xem xét số lượng đặt hàng yêu cầu so với số lượng đặt hàng đã quy định.
Báo cáo và có hướng xử lý với Trưởng bộ phận về các trường hợp không thực hiện đúng định mức tồn kho và số lượng đặt hàng, hoặc có những biến động đột xuất
4. Kiểm soát hàng tồn kho, xuất nhập tồn
Kiểm soát hàng tồn kho, xuất nhập tồn
Định kỳ kiểm tra số lượng xuất nhập tồn và số lượng hàng hoá thực tế trong kho.
Hàng tháng, kết hợp cùng thủ kho kiểm kê số lượng hàng hoá tồn thực tế trong kho, bếp, bar và báo cáo Giám đốc.
Những mặt hàng tươi sống cần có kế hoạch tồn kho, mua hàng phù hợp
5. Phối hợp với kế toán làm các thanh toán cho nhà cung cấp
Phối hợp với kế toán làm các thanh toán cho nhà cung cấp
Hỗ trợ kế toán thanh toán trong việc xem xét các số liệu nhập hàng để thanh toán cho nhà cung cấp.
Lập các kế hoạch thu mua hàng hóa để kế toán thanh toán lên kế hoạch tài chính cho phù hợp tránh các tình trạng thiếu hàng và thiếu tiền.
6. Quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ
Quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ
Theo dõi số lượng tài sản, công cụ mua về và xuất dùng
Hỗ trợ kế toán thanh toán trong việc thanh toán cho nhà cung cấp.
Theo dõi số lượng tài sản tăng giảm định kỳ hàng tháng.
Đánh giá tình trạng công cụ hư hỏng hàng tháng có kế hoạch mua mới thay thế.
Tổ chức việc quản lý tài sản cố định, các máy móc, công cụ quan trọng như dán nhãn, theo dõi chi phí .- Tổ chức kiểm kê thực tế tài sản, máy móc, công cụ hàng tháng.
7. Tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu
Tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu cho từng món
Tính định mức tiêu hao với nhiều loại nguyên vật liệu thay thế
Tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu với từng nhóm khác, hoặc từng thời gian
Kiếm tra việc tiêu hao vật tư từ bếp, bar… hoặc từ món ăn của khách
Từ nguyên liệu tiêu hao và món từ bar, bếp… báo lên để tính doanh thu trong ngày
8. Thanh toán, doanh thu
Thanh toán, doanh thu
Kiểm tra thanh toán ngay
Quản lý thanh toán chậm
Từ thông báo thanh toán để quy ngược lại món ăn, vật tư tiêu hao, doanh thu
Xuất hóa đơn trong ngày
9. Tính giá thành
Tính giá thành theo món
Tính giá thành theo từng đoàn khách,
Tính giá thành cho từng ngày, xem có phù hợp với doanh thu không
10. Chế độ báo cáo
Thực hiện các công việc làm báo cáo theo vụ việc hoặc báo cáo theo định kỳ cho Kế toán trưởng hoặc trưởng bộ phận phụ trách.
Báo cáo về chi phí, hàng hóa, về CCDC, TSCĐ
Các báo cáo đặc thù khác…
11. Hạch toán (Theo TT133)
Hạch toán
Khi mua hàng về, căn cứ vào hóa đơn hoặc Bảng kê mua hàng hóa tài sản 01/TNDN, hạch toán:
Nếu nhập kho :
Nợ TK 152/ Có TK 111,112
Nếu mang vào bếp, bar luôn :
Nợ TK 154/ Có TK 111,112
Tiền lương trực tiếp của nhân viên bar, bếp :
Nợ TK 154/ Có TK 334
Chi phí SXC:
Nợ TK154 / Có TK 111,112,131
Cuối ngày căn cứ vào định mức tiêu hao vật tư, kết chuyển giá vốn
Nợ TK 632/ Có TK 154
Hạch toán doanh thu :
Nợ TK 111,131 / Có TK 511, 3331
* Lưu ý :
Đồ uống được tính như hàng thương mại, và giao cho bar, hoặc nhân viên lễ tân quản lý, bán và làm báo cáo riêng
Chi phí nguyên vật liệu phụ có thể xuất cho Bếp, Bar… rồi phân bổ hàng ngày, số chưa dùng hết để dư ở TK 154
Mỗi hóa đơn cần có một bàng kê kèm theo để theo dõi món và tính giá thành
Những trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn, kế toán lập bảng kê và xuất một hóa đơn vào cuối ngày
- Ngọc Anh -
>>> Tổng Hợp Kế Toán Kinh Doanh Thương Mại Dịch Vụ Nhà Hàng Khách Sạn
>>> KẾ TOÁN BÁN HÀNG và những điều bạn không thể không biết
>>> Yếu Tố nguyên vật liệu đầu vào đối với kế toán nhà hàng
Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.
Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:
Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h
Bảng giá khóa họcTỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH
Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- So sánh sự khác nhau giữa làm kế toán excel và các phần mềm kế toán khác (01/03)
- 5 Bước đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc năm 2016 (28/02)
- Bạn cần biết những gì về BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ năm 2017 (27/02)
- Thủ thuật biến hồ sơ của bạn phù hợp với bất kỳ công việc nào (23/02)
- Những lưu ý cần thiết cho quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016 (23/02)
- Thế nào là công tác phí? Những quy định về công tác phí trong doanh nghiệp (22/02)
- Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh và cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (21/02)
- Chứng từ thanh toán công tác phí trong các doanh nghiệp (18/02)
- Các sai phạm thường gặp trong chế độ kế toán và hình thức xử phạt (17/02)
- KẾ TOÁN BÁN HÀNG và những điều bạn không thể không biết (16/02)