Tin mới

Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...
Bị bệnh nghề nghiệp được hưởng những chính sách gì? Kế toán Đức Minh.
Việc được hỗ trợ khi mắc bệnh là một phần quan trọng của chế độ bảo hiểm lao động và là điều mà bất cứ người lao động...
Thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn? Thành lập chi nhánh công ty TNHH có gì khác? Cùng Kế toán Đức Minh...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH tính sao?

11/09/2018 03:48

Mua bánh trung thu làm quà tặng khách hàng và nhân viên tính sao? Kế toán xử lý như thế nào? Hôm nay Kế toán Đức Minh sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này?

Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH tính sao?

 

Bạn làm kế toán thực tế và mỗi dịp lễ tết công ty mua quà tặng khách hàng hay nhân viên, bạn xử lý ra sao? Bạn lung túng và băn khoăn không biết khoản chi phí đó được tính như thế nào? Có được khấu trừ không? Điều kiện nào thì được coi là hợp lý? Bài viết sau, Kế toán Đức Minh sẽ giúp bạn xử lý tình huống này một cách dễ dàng hơn nhé!

Chi phí mua bánh trung thu tặng khách hàng, nhân viên, người lao động  và quy trình xử lý, các giấy tờ, hoá đơn, chứng từ liên quan gồm những gì? Thủ tục ra sao để được coi là khoản chi phí hợp lý. Bạn đọc cùng đọc bài viết sau nhé!

1. Quy định về hoá đơn khi mua bánh trung thu tặng KH, nhân viên.

Khi thực hiện mua bánh trung thu để cho, biếu, tặng khách hàng, nhân viên hay người lao động. Doanh nghiệp làm gì với nghiệp vụ này và có cần phải hoá đơn, chứng từ gì không? Câu trả lời là có cần hoá đơn nhé!

                         Ảnh 1: Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH

Theo điều 3 khoản 7 của Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC được quy định cụ thể như sau:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, DV, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo; hàng mẫu, hàng hoá, DV dùng để biếu, tặng, trao đổi hay trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ hoặc tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất của doanh nghiệp).”
Như vậy theo như quy định trên thì trường hợp doanh nghiệp thực hiện mua bánh trung thu để cho, biếu hay tặng cho khách hàng, nhân viên và người lao động phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng để được tính vào chi phí. Điều này sẽ làm căn cứ để kế toán ghi nhận vào sổ sách thu chi hợp lý, đảm bảo nguyên tắc kế toán trong doanh nghiệp.

Việc làm này giúp cho doanh nghiệp giảm khoản thuế TNDN phải nộp, đồng thời thể hiện được đây là khoản chi phí hợp lý. Hành động mua bánh trung thu tặng biếu Khách hàng, nhân viên hoặc người lao động thể hiện sự quan tâm của chủ doanh nghiệp đến KH, nhân viên của mình. Từ đó tạo dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài tốt đẹp hơn.

Kế toán cần hết sức lưu ý vấn đề này nhé!

2. Thuế GTGT khi mua bánh trung thu tặng KH và nhân viên.

Bạn đang thắc mắc trong rõ trường hợp nào thì hàng hoá mua về biếu tặng không chịu thuế. Và khi hàng hoá đó không chịu thuế thì kế toán thực tế xử lý ra sao? Hạch toán phần thuế như thế nào? 

                            Ảnh 2: Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 của Thông tư 219/2013/TT-BTC  quy định giá tính thuế đối với hàng cho,biếu, tặng cụ thể như sau:
“3. Đối với sản phẩm, hàng hóa, DV (kể cả mua ngoài hoặc do cơ sở KD tự sản xuất) dùng để trao đổi, biếu tặng, cho hoặc trả thay lương, là giá tính thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ cùng loại/ tương đương hàng hóa dịch vụ đó tại thời điểm phát sinh các hoạt động cho biếu tặng này.”

Theo như quy định tại khoản 5 của  Điều 14 của Thông tư 219/2013/TT-BTC về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT có quy định rất rõ ràng về vấn đề này như sau:

“ Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá (kể cả hàng hoá mua ngoài, hàng hoá do DN tự sản xuất) mà doanh nghiệp sử dụng để cho, biếu, tặng, khuyến mại hay quảng cáo dưới các hình thức để phục vụ cho SXKD hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng thì được khấu trừ khoản thuế đó.”

Vì vậy theo như quy định trên kế toán xử lý trường hợp mua bánh trung thu biếu tặng khách hàng, nhân viên và người lao động cụ thể như sau:

- Khi mua bánh trung thu dùng biếu tặng khách hàng, tặng nhân viên hay người lao động được khấu trừ thuế đầu vào.

- Bánh trung thu dùng biếu tặng khách hàng, nhân viên, người lao động này thì vẫn phải chịu thuế GTGT đầu ra.

- Giá tính thuế GTGT khi mua bánh trung thu biếu tặng KH, nhân viên được coi là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương hàng hóa dịch vụ đó tại thời điểm phát sinh hoạt động cho, biếu tặng khách hàng, nhân viên, người lao động.

3. Thuế TNDN khi mua bánh trung thu tặng biếu.

3.1 Chi phí mua bánh trung thu tặng khách hàng.

Theo quy định tại điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung cho Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định rõ ràng về các khoản chi được trừ  khi xác định thu nhập chịu thuế nếu  như đáp ứng đủ các điều kiện như sau:
“a) Khoản chi thực tế phát sinh phải liên quan đến hoạt động SXKD của DN.
b) Khoản chi có đầy đủ hoá đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật nh
à nước​.
c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng theo từng lần có giá trị hàng hóa dịch vụ từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) khi thanh toán phải kèm theo cả chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Vì vậy khoản chi phí mua bánh trung thu biếu tặng KH là chi phí liên quan tới hoạt động kinh doanh. Nếu như khoản chi mua này có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, các giấy tờ liên quan, có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các hóa đơn có tổng giá trị số tiền thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên thì sẽ được tính vào chi phí được trừ của DN.

Lưu ý : Từ năm 2015, chi phí quảng cáo, tiếp thị,... cho hay biếu, tặng hàng hóa dịch vụ…..DN không bị khống chế 15%.

                                Ảnh 3: Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH

Kế toán cần nắm chắc các loại chi phí này để tính khoản chi phí mua bánh trung thu sao cho hợp lý để tính giảm trừ khoản thuế thu nhập doanh nghiệp.

3.2 Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên.

Tại điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung cho Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về những khoản chi được trừ cụ thể như sau:
“Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho nhân viên, người lao động như: chi đám hiếu, đám hỷ của bản thân hay gia đình người lao động; chi nghỉ mát cho nhân viên, chi hỗ trợ điều trị bệnh; chi hỗ trợ cho nhân viên bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ cho gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tai nạn hay ốm đau; chi khen thưởng con của nhân viên, người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ cho chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm do tai nạn, bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ các khoản chi mua BH nhân thọ cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.6, bảo hiểm hưu trí tự nguyện của người lao động hướng dẫn tại điểm 2.11 Điều này) và những khoản chi mang tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi không quá một tháng lương bình quân thực tế đã thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”
Chi phí mua bánh trung thu tặng cho nhân viên được coi là khoản chi có tính chất phúc lợi, được tính vào chi phí được trừ. Nhưng tổng các khoản chi có tính chất phúc lợi của DN trong năm, không được quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện của DN.

                                 Ảnh 4: Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH

Lưu ý : Trường hợp nếu DN chứng minh chi phí này thuộc phúc lợi của DN cho nhân viên thì không xuất hoá đơn và tính thuế GTGT đầu ra, mà chi phí mua bánh này vẫn được tính vào chi phí được trừ.

4. Cách hạch toán khi mua bánh trung thu tặng biếu.

- Khi mua bánh trung thu biếu tặng, kế toán ghi sổ, hạch toán bút toán như sau:

Nợ TK 641, 6421 :Chi phí mua bánh trung thu
Nợ TK 133: Thuế GTGT đầu vào
      Có TK 111, 112, 131: số tiền thanh toán mua bánh trung thu.

- Khi biếu tặng bánh trung thu cho khách hàng thì nhân viên phải xuất hoá đơn kê khai thuế GTGT đầu ra và kế toán thực hiện ghi sổ như sau:

Nợ TK 642 –:Chi phí quản lý
      Có TK 3331:  Thuế GTGT phải nộp.

 Một số lưu ý nhỏ như sau :

+ Kế toán thực tế chỉ hạch toán thuế GTGT đầu ra vào chi phí và không hạch toán doanh thu. 

+ Nếu doanh nghiệp chứng minh được chi phí này thuộc phúc lợi cho nhân viên, thì không xuất hoá đơn và tính thuế GTGT đầu ra. Kế toán chỉ hạch toán bút toán khi mua bánh trung thu.

5. Các loại chứng từ liên quan khi mua bánh trung thu tặng biếu.

                                Ảnh 5: Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên và KH

Kế toán cần có những chứng từ, hoa đơn như sau để hạch toán quà tặng cho khách hàng, nhân viên, người lao động là bánh trung thu:

- Với bánh trung thu tặng khách hàng:

+ Hoá đơn đầu vào khi mua bánh trung thu.

+ Hợp đồng mua hàng, chứng từ thanh toán qua ngân hàng(nếu có)

+ Hoá đơn đầu ra ( khi xuất bánh biếu tặng)

- Với bánh trung thu tặng nhân viên:

+ Hoá đơn mua bánh trung thu.

+ Hợp đồng mua hàng và chứng từ thanh toán qua ngân  hàng nếu có.

+ Các hoá đơn đầu ra ( nếu không có quy định tặng quà trung thu là  phúc lợi của DN trong các hồ sơ liên quan)

+ Tờ trình của công đoàn về quà tặng trung thu cho nhân viên, người lao động.

+ Quy định trong quy chế tài chính, chi tiêu nội bộ… của DN.

 

Hy vọng bài viết trên giúp cho kế toán cũng như DN xử lý chi phí mua bánh trung thu tặng biếu khách hàng, nhân viên, người lao động một cách hợp lý.

Trong Doanh nghiệp có rất nhiều loại chi phí khác nhau. Điều này đòi hỏi kế toán cần nắm vững các loại chi phí để hạch toán chính xác.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết:

>>> Chi phí tiếp khách trong doanh nghiệp"

>>> Chi phí bán hàng trong doanh nghiệp

>>> Chi phí quản lý doanh nghiệp

>>> Chi phí sản xuất chung

>>> Chi phí chìm và chi phí cơ hội

>>> Chi phúc lợi

Kế toán Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế chuyên nghiệp nhất, uy tín nhất tại Hà Nội hiện nay. Bạn sẽ được trải nghiệm công việc kế toán thực tế trên những chứng từ thực của công ty. Điều này giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm, là bước đệm cho công việc trong tương lai.

Nếu bạn đọc còn băn khoăn về các công việc kế toán hay các khoản chi phí trong doanh nghiệp thì bạn có thể tham gia khoá học kế toán thực tế để được học và làm việc như một kế toán viên chuyên nghiệp nhất.

 

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN