Tin mới

Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...
Bị bệnh nghề nghiệp được hưởng những chính sách gì? Kế toán Đức Minh.
Việc được hỗ trợ khi mắc bệnh là một phần quan trọng của chế độ bảo hiểm lao động và là điều mà bất cứ người lao động...
Thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn? Thành lập chi nhánh công ty TNHH có gì khác? Cùng Kế toán Đức Minh...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Sai sót thường gặp của kế toán ngân hàng

09/12/2016 12:13

Việc sai sót khi làm kế toán ngân hàng không chỉ mắc phải đối với kế toán mới ra trường hay kế toán đi làm được 1 – 2 năm, mà ngay cả với kế toán lâu năm cũng có thể mắc phải sai lầm này. Sau đây KẾ TOÁN ĐỨC MINH sẽ chỉ ra các lỗi sai và hướng dẫn các bạn xử lý sai sót đó.

Sai sót thường gặp của kế toán ngân hàng

>> Mô tả công việc kế toán ngân hàng

>> Hạch toán tiền gửi ngân hàng

CÁC LỖI SAI THƯỜNG GẶP

 • Khi công ty mới thành lập quên chưa đăng ký chức danh cho Kế toán trưởng, chưa đăng ký giao dịch điện tử với Ngân hàng và Cơ quan thuế hoặc chưa đăng ký SMS qua điện thoại.
 • Hạch toán theo giấy báo Nợ, báo Có ngân hàng chưa kịp thời.
 • Chưa mở sổ theo dõi chi tiết theo từng ngân hàng và có file (cặp) riêng để theo từng ngân hàng.
 • Sự chênh lệch sổ sách kế toán với biên bản đối chiếu với ngân hàng, với các bảng cân đối số phát sinh.
 • Phản ánh không hợp lí các khoản rút quá số dư.
 • Tên người nhận trên ủy nhiệm chi và tên đối tượng công nợ của các đơn vị không trùng nhau.
 • Không theo dõi nguyên tệ đối với các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ.
 • Chưa hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi ngân hàng hoặc hạch toán lãi tiền gửi NH không khớp với sổ phụ NH.

sai sót của kế toán ngân hàng

HƯỚNG XỬ LÝ SAI SÓT

 • Đối với một công ty mới thành lập, kế toán phụ trách mảng ngân hàng có trách nhiệm liên hệ với các Ngân hàng mà công ty giao dịch (Ví dụ như Công ty Kế toán Đức Minh, Ngân hàng Giao dịch là Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng Á Châu, Ngân hàng Vietcombank…) ngay trong tháng trước khi có phát sinh các nghiệp vụ mua hay bán hàng (hoặc chi, thu qua Ngân hàng) đối với Tổng giá thanh toán trên 20 triệu đồng (Căn cứ Luật số 32/2013/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của thuế thu nhập DN ban hành ngày 19/06/2013 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2014).
 • Hạch toán theo giấy Báo Nợ, Báo Có chưa kịp thời: Đối với Doanh nghiệp lớn, các các phát sinh thu, chi tiền gửi trong tháng nhiều, các bạn nên đăng ký với Ngân hàng lấy sổ phụ Ngân hàng định kỳ vào 1 ngày nhất định (Ví dụ: Công ty Kế toán Đức Minh, thường lấy sổ phụ Ngân hàng Techcombank vào ngày 12, 25 trong tháng).

Đối với các Doanh nghiệp nhỏ, các khoản thu, chi Ngân hàng trong 1 tháng không nhiều (hoặc ít) có thể lấy vào ngày cuối của mỗi tháng, nhưng theo

Kế toán Đức Minh được biết thì các Ngân hàng thường in sổ phụ cho các Doanh nghiệp đầy đủ nhất là vào ngày mồng 2& 3 của tháng sau. Hoặc nếu các bạn muốn cập nhật được đầy đủ, kịp thời nhất, các bạn nên sử dụng kết hợp với SMS (hay internet banking).

Đặc biệt khi nhập liệu Giấy báo Nợ, báo Có của Ngân hàng, Kế toán Đức Minh xin lưu ý các bạn như sau:

+ TH1: Nên nhập Báo Có trước, Báo Nợ sau (trường hợp các bạn nhập Báo Nợ trước, mà trong tồn quỹ đầu kỳ không đủ, sẽ bị âm quỹ.

+ TH2: Nên nhập theo thứ tự ngày tháng năm, ngày nào phát sinh trước nhập trước (chứ không phải nhập Báo Có trước, Báo Nợ sau).

Ví dụ: Công ty Đức Minh có phát sinh tại Ngân hàng Techcombank trong tháng 01/2015 như sau:

 • Số dư đầu kỳ: 5000.000 đồng.
 • Ngày 05/01/2015: Chuyển trả tiền hàng cho Công ty X là 5.250.000đ (Công ty X yêu cầu của tháng trước là chuyển khoản).
 • Ngày 05/01/2015: Thu tiền hàng của Công ty Y, số tiền: 20.000.000 đồng.

Tại ví dụ này, các bạn cần phải nhập Phiếu Báo Có trước, Báo Nợ sau để tránh bị âm quỹ (ảnh hưởng tới Bảng cân đối số phát sinh của tháng đó) nhé.

 • Việc mở sổ theo dõi chi tiết từng cần hàng áp dụng đối với những Doanh nghiệp có từ 2-5 ngân hàng trở lên, song Kế toán Đức Minh lưu ý các bạn nên mở giao dịch từ 1-2 Ngân hàng để tiện cho việc theo dõi được chính xác, đỡ tốn chi phí của Doanh nghiệp. Mỗi tháng khi kế toán lấy chứng từ sổ phụ về, các bạn nên kẹp theo từng file riêng (ví dụ Ngân hàng Techcombank để file riêng cho từng loại như: ủy nhiệm chi, Hợp đồng vay vốn, ký quỹ đối với các khoản thầu …). Đối với kế toán phụ trách Ngân hàng cần mở thư mục riêng, từng Sheet cho các Ngân hàng tiện lợi cho việc theo dõi.

 

 • Chênh lệch sổ sách kế toán với biên bản đối chiếu với ngân hàng, với các bảng cân đối số phát sinh: do trong kỳ các bạn nhập sót 1 hoặc 2 ngân hàng chưa vào sổ nên ảnh hưởng tới Biên bản đối chiếu với NGân hàng, với các bảng CĐ SPS, hoặc nhập thừa hoặc thiếu tiền, có trường hợp các bạn hạch toán sai Tài khoản, sai tên Ngân hàng (thay vì hạch toán Nợ 112 – Techcombank, các bạn lại nhập Nợ 112- Á Châu) dẫn đến sự chênh lệch trên. Đối với các bạn Kế toán Công nợ, nếu khi đối chiếu công nợ với khách hàng cũng cần cẩn thận hơn trong việc hạch toán đúng tài khoản (uy tín với khách hàng là điều quan trọng).

 

 • Phản ánh không hợp lí các khoản rút quá số dư: Các bạn kế toán nên nhắc nhở các Giám đốc khi cần rút tiền (vắng mặt kế toán Ngân hàng), các kế toán khác tại đơn vị nên kiểm tra số dư tài khoản trước khi rút tiền và thông báo với bên Bộ phận kho quỹ về khoản tiền cần rút. Trường hợp khi rút tiền, phải đảm bảo số dư tồn tối thiểu trong tài khoản là 1 triệu đồng và khi rút trích tiền từ Tài khoản ngay trong ngày khi phát sinh Có khoản tiền về Ngân hàng thì sẽ bị trừ thêm 1 khoản phí (Phí kiểm đếm theo % tổng số tiền). Vậy khoản để lại số dư tối đa trong NGân hàng là: 1.500.000 đồng.

 

 • Tên người nhận trên ủy nhiệm chi và tên đối tượng công nợ của các đơn vị không trùng nhau: Kế toán cần kiểm tra lại thông tin của khách hàng, các khoản công nợ còn lại tới thời điểm cần thanh toán tiền hàng trước khi viết ủy nhiệm chi. Ủy nhiệm chi được lập thành 2-3 liên (tùy từng ngân hàng). Phải đảm bảo tên người nhận và đối tượng công nợ trùng nhau, kế toán cần thêm 1 bút toán kiểm tra sau trước khi đưa chứng từ trên cho Nhân viên Ngân hàng để rút trích tiền từ Tài khoản của Công ty (nếu sai, kế toán cần đến ngân hàng nơi các bạn vừa làm giao dịch và làm tra soát với sự hỗ trợ của Phòng chăm sóc khách hàng).

 

 • Không theo dõi nguyên tệ đối với các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ: Đối với Công ty Thương mại (hoặc Xuất nhập khẩu) thường mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ (hoặc đa ngoại tệ). Các bạn kế toán cần lập 1 bảng theo dõi Nguyên tệ đối với các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ, Các dòng tiền ra – vào bằng ngoại tệ và đánh giá lại số dư ngoại tệ cuối năm.

 

 • Chưa hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi ngân hàng hoặc hạch toán lãi tiền gửi NH không khớp với sổ phụ NH: Lãi tiền gửi ngân hàng được hiểu là tiền lãi hàng tháng  doanh nghiệp gửi vào Ngân hàng, nhằm thanh toán các khoản mua, bán hàng hóa đối với tổng tiền trị giá >20 triệu hoặc áp dụng hình thức không thanh toán bằng tiền mặt, sẽ tiết kiệm chi phí và tránh rủi ro (hình thức gửi: không kỳ hạn). Cuối mỗi tháng, Doanh nghiệp sẽ nhận được 01 khoản lãi không kỳ hạn (căn cứ vào biểu tính lãi của Ngân hàng tại từng thời điểm). Tiền lãi Ngân hàng được Ngân hàng trả vào cuối mỗi tháng, hoặc vào đầu của tháng sau. Kế toán Đức Minh xin lưu ý các bạn: Các bạn nên ghi nhận các khoản Lãi vào cuối mỗi tháng để kịp theo dõi, tránh để sang tháng sau lại quên không nhập vào dẫn đến sai số dư cuối kỳ của mỗi tháng nhé.

Trên đây là những hướng giải quyết sai sót thường gặp của Kế toán Ngân hàng, KẾ TOÁN ĐỨC MINH sẽ giúp các bạn hạch toán đúng các nghiệp vụ 1 cách tổng quát nhất.

 

 

Tham khảo thêm:
>>> kế toán tổng hợp
>>> khóa học kế toán ngắn hạn tại hà nội
>>> học kế toán misa
>>> tuyển thực tập kế toán tại hà nội
>>> học kế toán ở đâu hoàng mai
>>> trung tâm đào tạo kế toán tại hà đông
>>> lớp học kế toán tại Đống Đa
>>> lớp học kế toán tại Cầu Giấy
>>> kế toán doanh nghiệp thương mại
>>> trung tâm đào tạo kế toán hà nội

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

 • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN