Tin mới

Các trường hợp được khai bổ sung và điều chỉnh tên, số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu
Trong quá trình làm việc với cơ quan hải quan, do có sự sơ suất mà những thông tin như tên, số lượng,.. hàng hóa xuất...
Vai trò và phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong doanh nghiệp
Phân tích báo báo cáo chuyển tiền tệ trong doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng cho các nhà đầu tư thấy được ý...
Hạch toán các khoản tiền thưởng vào cuối năm – Kế toán Đức Minh.
Tiền thưởng vào các ngày lễ Tết được hạch toán như thế nào? Tiền thưởng hạch toán vào đâu? Các khoản tiền thưởng này có...
Tiền thưởng cho nhân viên đạt doanh số có tính vào thu nhập chịu thuế TNCN? Kế toán Đức Minh.
Doanh nghiệp thường khuyến khích nhân viên làm việc bằng cách thưởng theo doanh số? vậy tiền thưởng cho nhân viên đạt...
Kế toán cần phải biết những thông tư hướng dẫn về thuế hiện hành sau
Để nắm rõ các kiến thức cũng như sự thay đổi của các văn bản do Bộ tài chính ban hành liên quan đến thuế thì các kế...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Thông tin khác

Nhà nước nghĩ gì về vấn đề quà biếu tặng

23/12/2016 05:16

Mỗi dịp lễ Tết doanh nghiệp phải chi ra một khoản tiền để phục vụ cho vấn đề quà tặng biếu cho nhân viên, người lao động hay khách hàng. Nhà nước có suy nghĩ gì về vấn đề quà tặng này. Hãy cùng Kế toán Đức Minh lắng nghe nhé!

Nhà nước nghĩ gì về vấn đề quà biếu tặng

 

Quy định về chi phí quà tặng này có vô số các văn bản, thông tư hay các điều luật. Đứng giữa hàng hoạt những quy định, chúng ta hãy cùng xem quan điểm của Nhà nước như thế nào về vấn đề này nhé!

1.Nhà nước thừa nhận đây là hoạt động mang lợi ích kinh tế tiềm tàng

Việc doanh nghiệp thực hiện việc mua tặng, biếu quà tặng cho nhân viên hay khách hàng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh là một hoạt động thực mang tính chất phúc lợi, đem lại lợi ích kinh tế tiềm tàng. Tuy nhiên DN phải sử dụng các quỹ khen thưởng phúc lợi hay nguồn vốn quỹ mang tính chất tương tự để tài trợ cho hoạt động này. Trong Chế độ kế toán có quy định cụ thể về việc hạch toán như sau:

+ Trường hợp mà DN sử dụng sản phẩm, hàng hoá dịch vụ để cho biếu tặng, nếu sản phẩm đó thuộc đối tượng chịu thuế GTGT tính theo phương pháp khầu trừ cho các cá nhân, tổ chức bên ngoài được chi trả bằng quỹ khen thưởng phúc lợi thì kế toán thực tế phản ánh doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ theo giá bán chưa thuế GTGT. Và thuế GTGT đầu vào phải nộp không được trừ. Kế toán ghi nhận như sau:

Nợ TK 431: Quỹ khen thưởng phúc lợi - Tổng giá tiền thanh toán

          Có TK 512: Doanh thu bán hàng nội bộ - Giá bán chưa thuế

          Có TK 3331: Thuế GTGt phải nộp

+ Nếu hàng hoá, sản phẩm biếu tặng cho không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT hoặc chịu thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì khi xuất biếu tặng các cá nhân, tổ chức bên ngoài được chi trả bằng quỹ khen thưởng phúc lợi thì kế toán ghi nhận:

Nợ TK 431: quỹ khen thưởng phúc lợi- Tổng giá tiền thanh toán.

          Có 512: doanh thu nội bộ- tổng giá tiền thanh toán.

Các nghiệp vụ trên sẽ được ghi nhận đồng thời với việc xuất kho hàng hoá và ghi nhận giá vốn.

Theo như quy định tại chế độ kế toán doanh nghiệp thì thuế GTGT của sản phẩm hàng hoá dịch vụ  biếu tặng cho khách hàng không được khấu trừ thuế. Nếu như vậy DN sẽ chịu thiệt thòi khi gánh chịu khoản chi phí thuế GTGT đâì vào mà vẫn phải nộp thuế đầu ra cho hàng hoá biếu tặng.

Từ đó rất nhiều doanh nghiệp đã phản ánh về vấn đề này nên năm 2012 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 06/2012/TT-BTC đã có phép doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Vì vậy hiện nay doanh nghiệp chỉ phải tự chi trả cho phần giá trị của quà tặng biếu trước thuế GTGT.

quà tết

2.Kế toán nên lưu ý gì về chi phí quà tặng

+ Phải xuất hoá đơn ghi nhận doanh thu cũng như thuế GTGt đầu ra. Nếu kế toán không xuất hoá đơn thì khoản chi phí quà tặng biếu sẽ không có cơ sở pháp lý để được coi là chi phí hợp lý và chấp thuận.

+ Những hàng hoá đầu ra đầu vào trên hoá đơn được thể hiện rõ ràng và đầy đủ. Giá mua của hàng hoá hợp lý và phù hợp với mặt bằng chung trên thị trường của hàng hoá tương đương.

+ Giá trị món quà biếu tặng mang tính chất phù hợp. Ví dụ như  phần quà Tết thường lại chai rượu, hộp bánh, gói quà có giá tầm 2 đến 3 triệu đồng trở lại theo như thông thường xã hội, tránh trường hợp giá trị quá nhỏ hay quá lớn mang tính cạnh tranh, hối lộ…


Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn kế toán ít nhiều trong công tác hạch toán kế toán tại Doanh nghiệp.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

Huyen Babi

>>> 

Đào tạo kế toán tổng hợp tại Hà Nội

>>> 

Các khóa học kế toán ngắn hạn

>>> 

Học phần mềm kế toán misa

>>> 

Địa chỉ học kế toán ở hoàng mai

>>> 

Kế toán hà đông

>>> 

Học kế toán ở đống đa

>>> 

Học kế toán ở cầu giấy

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc