Tin mới

Tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần thế nào?
Chuyển nhượng cổ phần là hoạt động được diễn ra thường xuyên tại loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần. Vậy hiện nay,...
Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chủ thể đăng ký kinh doanh? Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh hiện nay như thế nào? Cùng...
Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đóng bảo hiểm gì? Kế toán Đức Minh.

31/03/2024 11:26

Khi sử dụng lao động là người nước ngoài thì người sử dụng lao động vẫn phải tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định. Vậy người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đóng bảo hiểm gì? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đóng bảo hiểm gì? Kế toán Đức Minh.

1.Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đóng bảo hiểm gì?

Căn cứ Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì người lao động là người nước ngoài phải tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động/chứng chỉ hành nghề/giấy phép hành nghề được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn/xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên ký với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Do đó, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nếu thuộc trường hợp quy định thì phải đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, trường hợp người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ của doanh nghiệp và đã đủ tuổi nghỉ hưu thì không bắt buộc phải tham gia BHXH.

2.Mức đóng BHXH bắt buộc đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Căn cứ Điều 12 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2022, người lao động theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP (thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) phải đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng với mức đóng bằng 8% tiền lương tháng.

Trường hợp người lao động không làm việc, không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng thì không đóng bảo hiểm cho tháng đó. Đồng thời, thời gian này không được tính vào thời gian được hưởng BHXH, trừ trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Căn cứ khoản 1 Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, được sửa đổi tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 58/2020/NĐ-CP, mức đóng BHXH bắt buộc đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

Người sử dụng lao động nước ngoài hàng tháng phải đóng BHXH trên tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động với mức:

- 3% mức lương tháng vào quỹ ốm đau, thai sản.

- 14% mức lương tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Đồng thời, theo Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, mức đóng BHYT được quy định: Người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1,5% (tính trên tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm).

Căn cứ theo Điều 4 Nghị định 58/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp phải đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động với mức đóng là 0,5% quỹ tiền lương là căn cứ đóng BHXH (đối với doanh nghiệp hoạt động ngành nghề có nguy cơ cao tai nạn lao động, nếu đủ điều kiện thì có thể được đóng mức thấp hơn là 0,3%.

Như vậy, từ các quy định trên, mức đóng BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là:

Đối tượng

Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT năm 2024

BHXH

BHYT

 

Tổng cộng

Quỹ hưu trí - tử tuất

Quỹ ốm đau - thai sản

Quỹ TNLĐ - BNN

Người lao động

8%

-

-

1,5%

9,5%

Người sử dụng lao động

14%

3%

0,5%

3%

20,5%

TỔNG

30%

3. Khi nào người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không phải tham gia BHXH?

Các trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không cần phải tham gia BHXH được quy định cụ thể tại Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP bao gồm:

- Người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Điều 1 Nghị định 70/2023/NĐ-CP, các trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động bao gồm:

+ Là chủ sở hữu/thành viên góp vốn trong công ty TNHH có giá trị góp vốn từ 03 tỷ đồng trở lên.

+ Là Chủ tịch HĐQT/thành viên HĐQT công ty cổ phần, mà giá trị góp vốn từ 03 tỷ đồng trở lên.

+ Di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ theo biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới: kinh doanh, xây dựng, phân phối, thông tin, môi trường, giáo dục, y tế, tài chính, du lịch, vận tải, văn hoá giải trí.

+ Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực thông tin, báo chí ở Việt Nam.

+ Vào Việt Nam nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên môn kỹ thuật hoặc thực hiện nhiệm vụ khác phục vụ cho việc nghiên cứu, thẩm định, xây dựng, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện các chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức theo quy định hoặc thoả thuận tại các điều ước quốc tế đã ký kết giữa cơ quan thẩm quyền Việt Nam với nước ngoài.

+ Có hộ chiếu công vụ vào Việt Nam làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội.

+ Vào Việt Nam làm các vị trí quản lý, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật, chuyên gia có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần/năm.

+ Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam.

+ Người chịu trách nhiệm việc thành lập hiện diện thương mại.

+ Được cơ quan/tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cử sang Việt Nam để giảng dạy/làm quản lý, giám đốc điều hành tại cơ sở giáo dịch mà cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài/tổ chức liên chính phủ đề nghị thành lập ở Việt Nam; cơ sở, tổ chức được thành lập theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

+ Được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận vào Việt Nam để giảng dạy, nghiên cứu hoặc làm quản lý, giám đốc điều hành, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng tại cơ sở giáo dục do cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài/tổ chức liên chính phủ đề nghị thành lập ở Việt Nam.

+ Tình nguyện viên theo hình thức tự nguyện, không hưởng lương để thực hiện điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao/tổ chức quốc tế ở Việt Nam.

- Người lao động nước ngoài có hợp đồng với người sử dụng lao động tại Việt Nam với thời hạn dưới 01 năm.

- Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

- Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam không? Kế toán Đức Minh.

>>> Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có thuộc diện cấp giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam không? KTĐM

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN