Tin mới

Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...
Hao mòn và khấu hao tài sản cố định khác nhau như thế nào?
Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hao mòn vô hình là sự giảm dần thuần tuý về mặt giá trị của tài sản cố định mà...
Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?
Hầu hết các doanh nghiệp đều phải nộp Báo cáo tài chính, tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Vậy, doanh nghiệp nào...
Những hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Khi có quyết định giải thể doanh nghiệp thì không được thực hiện các hoạt động nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Mức xử phạt và những điều phải làm khi bị mất hóa đơn đỏ - Kế toán Đức Minh.

25/08/2022 08:51

Hóa đơn đỏ được coi là chứng từ khá quan trọng trong kế toán. Mức độ xử phạt ra sao nếu làm mất hóa đơn đỏ? Và kế toán cần làm gì trong trường hợp bị mất hóa đơn đỏ? Cùng Kế toán Đức Minh giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Mức xử phạt và những điều phải làm khi bị mất hóa đơn đỏ - Kế toán Đức Minh.

1.Quy định xử phạt sai phạm liên quan đến hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT)

a.Mất hóa đơn bán hàng mua

Mất hóa đơn từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Nếu có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị phạt hoặc nếu không sẽ phạt tối thiểu là 6 triệu đồng;

Mất hóa đơn từ sau ngày thứ 10: Phát từ 6 - 8 triệu đồng

b.Mất hóa đơn GTGT đặt in, chưa thông báo phát hành

Nếu làm mất hóa đơn đỏ GTGT đặt in nhưng chưa thông báo phát hành thì cũng sẽ căn cứ thời hạn báo cáo sự việc với Cơ quan thuế để xử phạt, cụ thể:

Mất hóa đơn từ sau ngày thứ 10: Phạt từ 6 - 18 triệu đồng;

Mất hóa đơn từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Nếu có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị Phạt hoặc nếu không sẽ phạt tối thiểu là 6 triệu;

c.Mất hóa đơn GTGT đầu ra đã thông báo phát hành

-Doanh nghiệp sẽ không bị phạt trong các trường hợp:

+ Hóa đơn đỏ bị mất, hỏng do thiên tai, hỏa hoạn, sự kiện bất ngờ,, trường hợp bất khả kháng

+ Làm mất liên 2 (liên giao cho khách mua hàng) khi chưa hết hạn lưu trữ nhưng lại tìm được hóa đơn trước khi Cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

-Phạt cảnh cáo trong các trường hợp:

+ Chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có 2 tình tiết giảm nhẹ

+ Người bán hàng làm mất các liên hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ (lập đơn khác thay thế cho hóa đơn sai và xóa bỏ)

+ Cùng trong trường hợp trên, nếu người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ.

-Phạt tiền trong các trường hợp:

+ Làm mất/ hỏng hóa đơn đã phát hành (liên 2 giao cho khách hàng) nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến hạn lưu trữ; hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa thì bị phạt từ 4-8 triệu đồng.

+ Cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì sẽ phạt theo từng lần mất.

+ Làm mất/ hỏng hóa đơn đã phát hành (liên nội bộ 1-3) trong thời gian lưu trữ thì phạt từ 5-10 triệu theo Luật kế toán.

Cùng trong trường hợp trên, nếu người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng cũng như chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì phạt cảnh cáo.

d.Mất hóa đơn đầu vào

-Trường hợp không bị xử phạt:

+ Mất, hỏng, cháy do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các sự kiện bất ngờ, bất khả kháng.

+ Tìm lại được hóa đơn mất trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

-Trường hợp phạt cảnh cáo:

+ Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đỏ (liên 2 giao cho khách hàng) để hạch toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách: Phạt tiền từ 4-8 triệu đồng.

+ Cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì phạt theo từng lần mất.

+ Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn liên giao cho người mua, có lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng cũng như chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ thì sẽ bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì phạt cảnh cáo.

 

2.Thủ tục và điều kiện cấp hóa đơn đỏ

Về thủ tục đặt in hóa đơn thuế GTGT đối với đơn vị được sử dụng hóa đơn GTGT như sau:

a.Hồ sơ đặt in hóa đơn bao gồm

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công chứng (01 bản)

+ Đơn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in mẫu 3.14 ban hành kèm theo thông tư 39/2014/TT-BTC (02 bản)

+ Bản sao mẫu 06 đăng ký phương pháp tính thuế có xác nhận của chi cục thuế quản lý (01 bản)

+ Bản sao Hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng mượn nhà (01 bản)

b.Nơi nhận

Đơn vị gửi trực tiếp hồ sơ đến Chi Cục thuế quản lý

c.Trình tự giải quyết

+ Sau 5 ngày sau khi nhận được hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn, chi cục thuế sẽ cử cán bộ xuống đơn vị xác minh địa điểm kinh doanh xem có đủ điều kiện đặt in hóa đơn hay không.

+ Sau khi cán bộ thuế xuống xác minh địa điểm kinh doanh, nếu đơn vị đủ điều kiện đặt in hóa đơn thì sau 1 đến 2 ngày cơ quan thuế sẽ có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in mẫu 3.15 ban hành kèm theo thông tư 39/2014/TT-BTC. Đơn vị liên hệ trực tiếp với chi cục thuế quản lý để nhận thông báo này.

d.Tiến hành đặt in hóa đơn

- Hồ sơ khi đến doanh nghiệp in:

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công chứng (01 bản )

+ Bản sao chứng minh nhân dân photo người đại diện pháp luật của đơn vị (01 bản)

+ Giấy giới thiệu người được cử đến doanh nghiệp in

+ Chứng minh nhân dân của nhân viên được cử đến doanh nghiệp in

-Chọn mẫu thiết kế, số lượng hóa đơn, mẫu số, ký hiệu, màu mực, loại giấy, số liên….. Sau đó hai bên ký hợp đồng in hóa đơn (02 bản): Theo thời hạn giao hàng trên hợp đồng, doanh nghiệp in in xong và giao hóa đơn. Hai bên tiến hành lập Biên bản thanh lý hợp đồng, doanh nghiệp in xuất hóa đơn tài chính, đơn vị tiến hành thanh toán theo thỏa thuận đã ký trên hợp đồng.

-Làm thông báo phát hành hóa đơn:
Để sử dụng được hóa đơn xuất cho khách hàng, đơn vị tiếp tục làm hồ sơ để thông báo phát hành hóa đơn:

-Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn bao gồm:

+ Thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu 3.5 phụ lục 3 ban hành kèm theo thông tư 39/2014/TT-BTC(02 bản gốc có ký tên và đóng dấu)

+ Mẫu hóa đơn có đóng mộc chữ Mẫu (02 bản – 03 liên/bản)

+ Bản photo hợp đồng đặt in hóa đơn (01 bản)

+ Bản photo biên bản thanh lý hợp đồng (01 bản)

Nơi nhận: Đơn vị gửi trực tiếp hồ sơ giấy đến chi cục thuế quản lý

Lưu ý:

+ Đối với hóa đơn đặt in lần đầu thì đơn vị phải in thông báo phát hành hóa đơn ra giấy gửi trực tiếp đến cơ quan thuế, những lần sau nếu không có thay đổi mẫu hóa đơn thì đơn vị nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng và không cần đem Mẫu hóa đơn đến cơ quan thuế.

+ Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ thuế sẽ đóng dấu xác nhận trên 2 bản thông báo phát hành hóa đơn và trả lại cho đơn vị 1 bản.

+ Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành.

+ Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn.

+ Trường hợp tổ chức kinh doanh khi gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi, nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu. Vì vậy, tổ chức kinh doanh gửi Thông báo phát hành hóa đơn qua mạng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hóa đơn đỏ là gì? Tìm hiểu về hóa đơn đỏ? Kế toán Đức Minh.

>>> Mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý như thế nào? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN