Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hóa đơn đỏ là gì? Tìm hiểu về hóa đơn đỏ? Kế toán Đức Minh.

22/08/2022 11:54

Hóa đơn đỏ là thuật ngữ có thể bạn đọc đã nghe khá nhiều. Nhưng bạn đã biết rõ về hóa đơn đỏ chưa? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu về hóa đơn đỏ qua bài viết sau đây nhé!

Hóa đơn đỏ là gì? Tìm hiểu về hóa đơn đỏ? Kế toán Đức Minh.

1.Hóa đơn đỏ là gì?

Trên thực tế, hóa đơn đỏ còn được biết đến là hóa đơn giá trị gia tăng, là một loại chứng từ có giá trị pháp lý thể hiện giá trị hàng hóa hay dịch vụ mà người bán cung cấp cho người mua.

Loại chứng từ này được dùng làm căn cứ để xác định được số tiền thuế cần nộp vào ngân sách Nhà nước. Hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT) được Bộ Tài chính phát hành hoặc tự đặt in theo đúng quy định pháp luật và phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cho phép.

Hóa đơn thông thường sẽ được lập thành 3 liên, tương ứng với 3 màu: Liên đỏ, liên trắng, liên xanh. Người xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý tuyệt đối những điều sau:

+ Người lập hóa đơn phải kẹp 3 liên, viết cùng lúc để đảm bảo nội dung 3 liên đồng nhất với nhau, tuyệt đối không tách lẻ để viết.

+ Thông tin người mua phải được ghi đầy đủ, chính xác trên nội dung hóa đơn GTGT

+ Nội dung hóa đơn cần đảm bảo không được tẩy xóa, sửa cũng như chỉ viết 1 màu mực

+ Số hóa đơn cần được lập liên tục theo số thứ tự từ nhỏ đến lớn

+ Nội dung về thời gian, ngày, tháng, năm sẽ được ghi tại thời điểm phát sinh giao dịch hay khi đã hoàn thành giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho người mua

Hóa đơn đỏ hợp lệ cần được viết đúng với Nguyên tắc, quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC và 219/2013/TT-BTC như sau:

+ Bao gồm đầy đủ nội dung bắt buộc trên hóa đơn, tên, địa chỉ, mã số thuế của 2 bên giao dịch mua bán;

+ Tên hàng hóa, dịch vụ cần bao gồm các chỉ tiêu như đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền;

+ Hai bên mua bán cần ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán và ngày tháng năm lập hóa đơn.

2.Phân biệt hóa đơn đỏ với hóa đơn bán hàng

Hóa đơn đỏ

Hóa đơn bán hàng

Có giá trị về mặt pháp lý

Tách riêng giá trị tăng thêm và giá trị hàng hóa

Do Bộ Tài chính phát hành

Được khấu trừ thuế GTGT

Mang tính nội bộ doanh nghiệp

Gộp các loại giá trị hàng hóa làm một

Do bên bán phát hành, mang tính thương mại

Không được khấu trừ thuế GTGT

 

3.Doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ khi nào?

Doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sử dụng theo quy định của pháp luật. Với các doanh nghiệp thành lập từ lâu thì doanh nghiệp cần là đơn vị được thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, tên riêng được Sở kế hoạch và Đầu tư thuộc UBND cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký phương án tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, có thể tự nguyện đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

+ Là doanh nghiệp đang hoạt động, có nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hoặc thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ.

+ Là doanh nghiệp có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc được phép in hóa đơn GTGT bởi đã đăng ký phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Trong trường hợp doanh nghiệp được đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn thì cần thỏa mãn các điều kiện về đặt in hóa đơn, tự in hóa đơn theo quy định pháp luật.

+ Đối với doanh nghiệp đã đăng ký phương pháp khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp, cần thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT gửi lên Chi cục thuế hoặc Cục thuế nơi doanh nghiệp chịu sự quản lý.

Doanh nghiệp khi làm thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT gửi Chi cục thuế cần phải ghi rõ người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động, đồng thời trình bày lý do và kiến nghị của mình.

Khi này, doanh nghiệp sau khi đã đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế sẽ được sử dụng hóa đơn đỏ một cách hợp pháp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN