Trả lời nhanh
Mua bán trái phép hóa đơn gồm mua, bán hóa đơn chưa ghi hoặc ghi không đầy đủ nội dung, hóa đơn không kèm hàng hóa, dịch vụ, hóa đơn giả hoặc hết giá trị sử dụng. Theo Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), phạm tội khi mua bán phôi từ 50 đến dưới 100 số, hóa đơn đã ghi từ 10 đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30 đến dưới 100 triệu đồng; cá nhân bị phạt tiền hoặc phạt tù.
Ý chính
- Mua, bán hóa đơn chưa ghi hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác
- Mua, bán hóa đơn đã ghi nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo
- Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn hết giá trị sử dụng hoặc của cơ sở khác để hợp thức hóa đầu vào
- Cấu thành tội theo Điều 203 Bộ luật Hình sự: phôi 50 - dưới 100 số, hóa đơn đã ghi 10 - dưới 30 số
- Cá nhân: phạt tiền 50 - 200 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng - 03 năm
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (22/08/2022); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Mua bán hóa đơn đỏ bao gồm những hành vi nào?
Điểm c khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC quy định về việc mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:
- Mua, bán hóa đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo quy định;
- Mua, bán hóa đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo;
- Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;
- Mua, bán, sử dụng hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ giữa các liên của hóa đơn.
2.Mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý thế nào?
Để hành vi mua bán hóa đơn đơn đỏ cấu thành tội mua bán trái phép hóa đơn được quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) thì hành vi mua bán hóa đơn đỏ phải thuộc một trong các trong các trường hợp sau:
- Dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số;
- Hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số;
- Thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.
Cụ thể tại theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) đã quy định mức xử phạt các cá nhân, tổ chức phạm tội mua bán trái phép hóa đơn như sau:
a.Đối với cá nhân
- Phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm với trường hợp mua bán trái phép hóa đơn dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.
- Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:
+ Có tổ chức;
+ Có tính chất chuyên nghiệp;
+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
+ Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;
+ Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;
+ Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100.000.000 đồng trở lên;
+ Tái phạm nguy hiểm.
- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
b.Đối với pháp nhân thương mại
- Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng với pháp nhân thương mại mua bán trái phép hóa đơn ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.
- Phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng nếu phạm tội một trong các trường hợp sau:
+ Có tổ chức;
+ Có tính chất chuyên nghiệp;
+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
+ Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;
+ Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;
+ Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100.000.000 đồng trở lên;
+ Tái phạm nguy hiểm.
- Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn nếu phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).
- Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.
Như vậy, các cá nhân, pháp nhân thương mại không được phép mua bán hóa đơn đỏ ở dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu vi phạm, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Hóa đơn đỏ là gì? Tìm hiểu về hóa đơn đỏ? Kế toán Đức Minh.
>>> Hướng dẫn lập hóa đơn GTGT khi giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% - KTĐM
>>> Kế toán xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào như thế nào? – KTĐM
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-MsLe-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư liên tịch 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



