Tin mới

Bảng lương công chức kế toán mới nhất 2023 được quy định như thế nào? Tăng bao nhiêu so với mức lương cũ?
Trong năm 2023, lương công chức sẽ có nhiều chuyển biến tốt hơn so với năm 2022 này. Dưới đây là bảng lương công chức...
Cập nhật những trường hợp được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2023 – Kế toán Đức Minh.
Năm 2023 những trường hợp nào được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân? Cùng Kế toán Đức Minh cập nhật rõ hơn qua bài viết...
Thời hạn nộp các tờ khai thuế, báo cáo trong tháng 06/2023? Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023?
Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023? Cùng Đức Minh tìm hiểu dưới bài viết sau:
Cách tính thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ - Kế toán Đức Minh.
Hàng tháng hoặc hàng quý doanh nghiệp đều phải kê khai thuế với cơ quan quản lý doanh nghiệp. Bài viết say đây Kế toán...
Thuế là gì? Thuế doanh nghiệp phải nộp sau thành lập công ty – Kế toán Đức Minh.
Đối với doanh nghiệp, công ty sau khi thành lập thì cần nộp những loại thuế gì? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Người lao động nghỉ việc không hưởng lương có được tự đóng BHXH – Kế toán Đức Minh.

23/07/2021 11:16

Tạm ngừng tham gia BHXH hoặc tham gia BHXH ngắt quãng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người lao động khi xét hưởng các chế độ thai sản, chế độ ốm đau, chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp… Vậy, trong trường hợp nghỉ việc không hưởng lương có được tự đóng BHXH không? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn trường hợp này nhé!

Người lao động nghỉ việc không hưởng lương có được tự đóng BHXH – Kế toán Đức Minh.

1.Quy định về nghỉ việc không hưởng lương

Khi người lao động đi làm tại các đơn vị, doanh nghiệp và có hợp đồng lao động, hàng tháng người người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH và trích một phần từ tiền lương của người lao động theo quy định để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 4, Điều 42, Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định đối với trường hợp người lao động xin nghỉ không hưởng tiền lương như sau:

“Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH”.

Như vậy, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người sử dụng lao động và người lao động không phải đóng BHXH tháng đó, thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

2.Nghỉ việc không hưởng lương có được tự đóng bảo hiểm xã hội không

Do nhiều nguyên nhân mà rất nhiều người lao động phải nghỉ việc không hưởng lương. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương có thể kéo dài từ 14 ngày trong một tháng hoặc nghỉ lên đến vài tháng, điều này ảnh hưởng đến việc tính để hưởng các chế độ BHXH của người lao động.

Nghỉ việc không hưởng lương không được tự đóng BHXH:

Trong trường hợp NLĐ xin nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng sẽ không được đóng BHXH tháng đó, đồng thời khi tính hưởng các chế độ BHXH thì NLĐ bị trừ thời gian này ra. Nhiều người lao động muốn tự đóng BHXH để khắc phục vấn đề thời gian tham gia BHXH bị ngắt quãng và đủ điều kiện khi làm hồ sơ hưởng một số chế độ BHXH.

Tuy nhiên, tự đóng BHXH thuộc trường hợp tham gia BHXH tự nguyện (đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật), mà người lao động lúc này lại đang thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Vì lý do này, người lao động đang trong thời gian nghỉ việc sẽ không được tự đóng BHXH.

Các trường hợp đặc biệt nghỉ việc không hưởng lương được đóng BHXH:

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 39, Luật BHXH năm 2014 và Khoản 4, Điều 42, Quyết định số 595/QĐ-BHXH có 2 trường hợp người lao động sẽ được đóng BHXH gồm:

Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Trường hợp người lao động nghỉ việc trên 14 ngày nhưng không cùng trong 1 tháng.

Lưu ý:

Trong trường hợp người lao động đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng BHXH. Khi xét hưởng các chế độ BHXH người lao động sẽ được cộng nối thời gian tham gia BHXH, nếu nghỉ việc không quá lâu hoàn toàn có thể yên tâm khi làm hồ sơ hưởng các chế độ BHXH của mình.

3.Mức đóng BHXH của doanh nghiệp và người lao động

Trong trường hợp thông thường doanh nghiệp và người lao động sẽ có mức đóng vào quỹ BHXH tính trên % quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH như sau:

 

Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức đóng thấp hơn theo Nghị định 58/2020/NĐ-CP, nếu đủ điều kiện, có văn bản đề nghị và được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận thì được giảm 0,2% vào quỹ TNLĐ - BNN.

Như vậy, người lao động cần lưu ý các trường hợp xin nghỉ việc không hưởng lương để không làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình khi hưởng các chế độ BHXH.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Nghỉ việc bao lâu thì người lao động được trả sổ bảo hiểm? - KTĐM

>>> Những điều người lao động cần biết về việc “nghỉ không lương”

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN