Tin mới

Người lao động có được tự đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc không?- KTĐM
Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp thì nghỉ việc. Vì không muốn thời gian đóng bảo hiểm xã...
Từ năm 2021, nhiều khoản phụ cấp cho công chức - viên chức chính thức bị khai tử
Tại Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 21/5/2018 nêu ra “bởi hiện nay có quá nhiều loại phụ...
Cách hạch toán tiền ăn trưa, ăn giữa ca của người lao động – Kế toán Đức Minh
Tại mỗi doanh nghiệp, mỗi tháng người lao động sẽ được phụ cấp ăn trưa bằng tiền mặt trả vào kỳ lương hoặc được phụ cấp...
Thông tin về lịch nghỉ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch 2021 – Kế toán Đức Minh
Cũng chỉ còn vài tháng nữa thôi là chúng ta sẽ bước sang năm mới 2021. Và nhà nước ta đã bắt đầu đã đưa ra những phương...
9 trường hợp không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng – Kế toán Đức Minh
Khấu trừ thuế giá trị gia tăng là việc xác định số thuế phải nộp trên cơ sở số thuế đầu ra trừ đi số thuế đầu vào,...

Hình ảnh

Được tài trợ

112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Người sinh con thứ 3 thứ 4 có được hưởng Chế độ thai sản không? Kế toán Đức Minh.

11/09/2020 08:00

Chế độ thai sản vô cùng quan trọng đối với người lao động, đặc biệt là những lao động nữ. Những lao động khi đã tham gia bảo hiểm xã hội nếu như sinh con thứ 3, thứ 4 có được hưởng chế độ hay không? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ vấn đề này nhé!

Người sinh con thứ 3 thứ 4 có được hưởng Chế độ thai sản không? Kế toán Đức Minh.

 

1.Khi nào người lao động được hưởng chế độ thai sản?

Điều kiện để người lao động được hưởng chế độ thai sản được quy định ở trong Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể những trường hợp như sau:

+ Lao động nữ đang mang thai

+ Lao động nữ nghỉ sinh con

+ Lao động nữ đang trong tình trạng mang thai hộ và cả người mẹ đang nhờ mang thai hộ

+ Người lao động đang trong tình trạng nhận nuôi con nhỏ có độ tuổi dưới 6 tháng

+ Lao động nữ đang trong tình trạng đặt vòng tránh thai hoặc đang trong quá trình thực hiện biện pháp triệt sản

+ Lao động nam có đóng bảo hiểm xã hội và đang ở trong tình trạng có vợ sinh con.

Lưu ý

Đối với những trường hợp mà lao động nữ sinh con. Hay lao động nữ mang thai hộ và cả người mẹ nhờ mang thai. Người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi bắt buộc đều phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên. Quy định đóng trong thời gian trước 12 tháng trước khi người lao động sinh con.

Còn đối với những trường hợp, chỉ cần tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng.

2.Sinh con thứ 3 được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Lao động nữ khi sinh con sẽ được trợ cấp 1 lần, bằng với 2 lần mức lương cơ sở mà lao động đó nhận được ở trong tháng sinh con. Đã được quy định rõ ràng ở trong Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Trong Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội, khi lao động nữ sinh con và được hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Nếu như người lao động sinh đôi trở lên, sẽ được tính từ con thứ hai trở đi của người lao động. Cứ sinh thêm 1 con, người mẹ sẽ được tính nghỉ thêm 1 tháng.

Đối với mức hưởng của người lao động khi hưởng thai sản. Mức hưởng sẽ bằng 100% so với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Tính của 6 tháng trước khi người lao động nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản.

Khi lao động nữ đã nghỉ xong thời gian thai sản. Nếu như ở trong khoảng thời gian 30 ngày đầu tiên đi làm mà thấy sức khỏe chưa phục hồi. Người lao động sẽ được phép nghỉ dưỡng sức từ 5 cho đến 10 ngày để hồi phục sức khỏe.

3.Quy định về số ngày nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe cho NLĐ

Đối với số ngày mà người lao động nghỉ dưỡng sức, phục hồ sức khỏe là do chính người lao động và cả Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quy định. Đối với những trường hợp đơn vị sử dụng lao động nhưng lại chưa thành lập công đoàn cơ sở. Trường hợp này người lao động sẽ tự quyết định.

Đối với khoảng thời gian người lao động được nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe sẽ được quy định như sau:

Nếu người lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên. Thời gian nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe đươc quy định tối đa 10 ngày

Đối với những lao động nữ sinh con phải phẫu thuật,. Thời gian nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe quy định đối với người lao động là 7 ngày

Khi người lao động nữ sinh con ở trong những trường hợp khác. Thời gian quy định để nghĩ dưỡng và phục hồi sức khỏe là tối đa 5 ngày.

4.Kết luận

Như vậy, trong tháng đầu tiên sau kì nghỉ dài để sinh con. Nếu người lao động nữ cảm nhận sức khỏe của mình không được ổn, hoàn toàn có thể nghỉ với chế độ ủa mình. Tùy thuộc vào trường hợp sinh nở mà mỗi người sẽ có những ngày nghỉ quy định khác nhau.

Hiện nay, mức hưởng của chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe của người lao động nữ sau thai sản một ngày. Mức hưởng này được tính bằng 30% mức lương cơ sở hiện hành. Vậy nên người lao động hoàn toàn có thể tự biết cách tính ra quyền lợi của mình.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Bạn phải đóng BHXH bao lâu để được hưởng chế độ thai sản? Kế toán Đức Minh.

>>> Sinh con ở nước ngoài có được hưởng chế độ thai sản ở Việt Nam không?

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 815, tòa 15 tầng - B14 đường Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hn. (tầng 1 là Techcombank và KFC- gửi xe đi vào ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch)
CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) - Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall)
CN Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN