Tin mới

Nghỉ thai sản nam cần giấy tờ gì? Thủ tục thế nào?
Khi nghỉ thai sản nam cần giấy tờ gì nộp cho công ty để được thanh toán tiền bảo hiểm? Làm hồ sơ bảo hiểm sau bao lâu...
Nghỉ thai sản ngày 24, công ty báo giảm tháng nào?
Khi người lao động nghỉ chế độ thai sản, công ty sẽ phải làm thủ tục báo giảm lao động. Vậy với trường hợp nghỉ thai...
Bí mật kinh doanh là gì? Xâm phạm bí mật kinh doanh bị xử lý thế nào?
Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng...
Người bán hàng trên Tiktok có phải đóng thuế không?
Người bán hàng trên Tiktok có phải đóng thuế không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn kinh doanh trên nền tảng...
Mỗi lần nghỉ khám thai hưởng BHXH bao nhiêu?
Để không bỏ lỡ quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động mang thai nên tận dụng tối đa độ khám thai. Vậy mỗi lần...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Thất thoát hàng hóa doanh nghiệp và nguyên nhân thất thoát hàng hóa?

15/01/2020 11:02

Trong các doanh nghiệp sản xuất thì luôn có bộ phận kế toán kho. Kế toán kho và thủ kho sẽ là những vị trí kiểm soát tình trạng hàng hóa doanh nghiệp. Và vấn đề thất thoát hàng hóa doanh nghiệp có lẽ là vấn đề mà kế toán viên đã từng gặp phải. Vậy thì thất thoát hàng của doanh nghiệp là gì và vì sao lại xảy ra tình trạng này?

Thất thoát hàng hóa doanh nghiệp và nguyên nhân thất thoát hàng hóa?

1. Khái niệm về thất thoát hàng hóa doanh nghiệp

Thất thoát hàng hóa của doanh nghiệp có nghĩa là tình trạng bị mất hàng hóa trong kho mà không rõ nguyên nhân. Tình trạng này sẽ không bị xảy ra thường xuyên. Và mỗi lần sẽ bị mất hàng hóa với số lượng nhỏ. Nên đó được gọi là thất thoát hàng hóa.

Vấn đề thất thoát hàng hóa đã không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp sản xuất. Tuy là mỗi lần sẽ thất thoát số lượng nhỏ, nhưng gộp lại thì sẽ thành nhiều. Thường thì nếu khi doanh nghiệp bị thất thoát hàng hoá, người chịu trách nhiệm sẽ là kế toán kho. Vậy nên kế toán kho cần phải biết rõ về nguyên nhân của việc thất thoát hàng hóa để tránh những điều đáng tiếc xảy ra khi làm kế toán.

2. Những nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa doanh nghiệp mà kế toán cần biết

Có rất nhiều những nguyên nhân để gây ra tình trạng thất thoát hàng hóa doanh nghiệp. Bởi vì kẻ xấu sẽ có rất nhiều thủ đoạn tinh vi để có thể lấy cắp hành hóa trong doanh nghiệp. Tuy nhiên thì có 3 nguyên nhân chính gây thất thoát hàng hoá như sau:

2.1. Do khách hàng

Đối với nguyên nhân do khách hàng khá là quen thuộc. Các doanh nghiệp sản xuất sẽ có những cửa hàng bán lẻ bên ngoài. Nếu như bạn bị thất thoát hàng hóa thì chắc chắn cửa hàng bán lẻ sẽ là nguyên nhân. Bởi vì thông thường thì ở những cửa hàng bán lẻ sẽ rất đông. Vì quy mô không được lớn nên an ninh ở đây sẽ không được thắt chặt. Và vấn đề trộm cắp vặt ở những cửa hàng bán lẻ là chuyện thường thấy.

Có rất nhiều những khách hàng vào mua hàng nhưng lại “quên” thanh toán. Điều này xảy ra nhiều thì sẽ dẫn đến thất thoát hàng hóa. Cộng thêm việc cửa hàng không có nhiều nhân viên bán. Thường thì chỉ có 1 đến 2 nhân viên đứng ở quầy thanh toán. Đôi khi còn không có bảo vệ cho cửa hàng. Vậy nên việc bị lấy cắm hàng hóa ở cửa hàng là điều dễ thấy.

Khách hàng có rất nhiều những cách thức để gian lận trong việc mua hàng. Có thể là họ sẽ sử dụng sản phẩm tại chỗ mà không có ai phát hiện. Có những người sẽ dán tem mác khác lên với giá rẻ hơn để thanh toán.

Nếu như phát hiện thất thoát hàng hóa thì bạn hoàn toàn có thể tra từ cửa hàng bán lẻ trước. Bởi đây chính là đối tượng dễ bắt nguồn là nguyên nhân trước. Kế toán viên cần phải để ý nhiều hơn về chính sách bán hàng ở ngoài các cửa hàng bán lẻ.

2.2. Do nhân viên nội bộ công ty làm thất thoát hàng hóa

Khi bạn phát hiện ra thất thoát hàng hóa trong công ty thì rất có thể là do chính nhân viên công ty. Bởi vì người trong công ty sẽ là người hiểu rõ nhất về chính sách hàng hóa trong công ty.

Có những trường hợp do nhân viên làm thất thoát như là lợi dụng việc giảm giá, khuyến mại. Có những người còn ghi khống hóa đơn lên cho khách hàng. Với nhiều thủ đoạn tinh vi như vậy thì việc bị thất thoát hàng hóa là không bất ngờ.

Vậy nên kế toán kho không nên cấp quyền tiếp cận cho quá nhiều người. Để cho ai cũng có thể đến kho hàng là chuyện quá sai lầm. Khi xảy ra thất thoát hàng hóa, bạn không nên quá đa nghi cho nhân viên của mình. Nhưng bạn cũng đừng tin tưởng tuyệt đối.

3. Do khâu quản lý và sự nhầm lẫn trong hóa đơn, sổ sách

Việc bị thất thoát hàng hóa cũng rất có thể là do nguyên nhân từ khâu quản lý của bạn. Bởi vì có không ít các trường hợp bán hàng ra nhưng lại quên không nhập vào phần mềm kho hàng. Hoặc những trường hợp bán hàng nhưng do khách quá đông nên không xuất hóa đơn. Không thiếu những trường hợp xuất nhập kho nhưng lại ghi sai lệch hoàn toàn trong sổ.

Vậy nên khi mà xảy ra tình trạng thất thoát hàng hóa. Kế toán kho có thể đến kiểm tra lại khâu quản lý hàng. Kiểm tra lại toàn bộ sổ sách cũng có thể sẽ giúp cho bạn tìm ra nguyên nhân thất thoát.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Từ 01/11/2018 bắt buộc phải lập hóa đơn điện tử để giao cho khách hàng

=>>> Từ năm 2020, sẽ có những thay đổi về vấn đề xuất hoá đơn khi bán hàng

=>>> Kế toán xử lý các khoản dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, công trình xây dựng

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN