Tin mới

Từ 01/01/2024, chỉ tuyển người nước ngoài khi không tuyển được lao động Việt Nam
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được nhắc đến tại Nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 152/2020/NĐ-CP...
Mức thuế trên doanh thu của hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Tùy theo ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh mà mức thuế trên doanh thu của hộ kinh doanh, cá...
18 trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc
Nghị định 67/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định có 18 trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Theo đó các cơ sở...
Đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp – Kế toán Đức Minh.
Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Đối tượng nào phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp? Cùng Kế toán Đức Minh...
Làm gì để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà? Kế toán Đức Minh.
Bán nhà trong trường hợp nào sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân? Cần phải làm như thế nào để được miễn thuế thu nhập cá...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính “SẠCH” để vay vốn ngân hàng – KTĐM

12/10/2019 11:49

Có rất nhiều doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh bằng hình thức vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, có đến 60% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng do việc BCTC không được rõ ràng và có nhiều lỗ hổng ở phần thuế. Bởi vậy, bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh xin được chia sẻ với bạn đọc cách lập báo cáo tài chính “SẠCH” để vay vốn ngân hàng.

Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính “SẠCH” để vay vốn ngân hàng – KTĐM

Thực tế cho thấy đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam đều có hai hệ thống sổ sách kế toán: số liệu nộp cho cơ quan thuế khác với số liệu thực tế chủ doanh nghiệp theo dõi quản lý hay gọi là báo cáo nội bộ, để giảm tối thiểu thuế phải nộp. Chính vì thế, các ngân hàng ngầm công nhận báo cáo tài chính nội bộ mới là báo cáo thực phản ánh chính xác thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp, để kiểm tra đánh giá các tiêu chí, đảm bảo nguồn vay.

=> Chính vì vậy, việc thẩm định báo cáo tài chính là khâu bắt buộc của ngân hàng trước khi cho doanh nghiệp vay vốn.

*** Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính để vay vốn ngân hàng

Việc vẽ lên Báo cáo tài chính đẹp cung cấp các số liệu đáp ứng hết các tiêu chí của ngân hàng cũng không phải điều dễ dàng. Sau đây, sẽ là một vài thủ thuật hướng dẫn cách lập một báo cáo tài chính sạch để tiếp cận vốn ngân hàng nhanh hơn.

1. Thứ nhất. Một số chỉ tiêu trên BCTC bắt buộc phải thật, minh bạch

- Số dư tài khoản ngân hàng 112 phải khớp với số dư trên sao kê sổ phụ trên từng ngân hàng. Vì số liệu ngân hàng là cố định, minh bạch, bạn không can thiệp được.

- Các tài khoản vay dài hạn và ngắn hạn tại các ngân hàng. Vì các món vay này ngân hàng có thể dễ dàng tra được thông tin vay ngân hàng của bạn để xác minh số liệu có thật sự đúng hay không.

- Các khoản nộp thuế nhà nước, thuế GTGT còn được khấu trừ

2. Thứ hai: Báo cáo sạch đẹp thì chắc chắn là báo cáo phải thể hiện doanh nghiệp kinh doanh có lãi

Lợi nhuận doanh nghiệp tăng càng cao thì càng đảm bảo khả năng thanh toán và phương án kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp. Tăng tính bảo đảm của khoản vốn vay ngân hàng. Dó đó doanh nghiệp thường điều chỉnh một số chỉ tiêu làm cho lợi nhuận

+ Tăng doanh thu:

- Chế biến các nghiệp vụ cho ai đó vay và thu lãi cho vào tài khoản 515 ( lưu ý: Hạn chế và cân đối sử dụng phương pháp này, vì doanh nghiệp bạn có tiền đi cho vay thì sẽ không cần vay ngân hàng làm gì nữa?)

- Phương án kế hoạch vay vốn phải để chỉ tiêu doanh thu trong tương lai tăng khoảng 10% so với kỳ này. Để cho biết hiệu quả sử dụng vốn vay của doanh nghiệp

+ Giảm chi phí

- Chi phí lương giảm bớt. Đây là khoản chi phí doanh nghiệp dễ dàng chế biến nhất. Đa số các doanh nghiệp sẽ đều can thiệp chế biến khoản chi phí tiền lương để lợi nhuận tăng cao.

- Điều chỉnh thời gian tính khấu hao dài hơn, chi phí khấu hao tài sản cố định giảm.

- Cắt giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí sản xuất ( nếu có)

3. Thứ ba: Các chỉ tiêu phân tích tài chính của doanh nghiệp phải yêu cầu

Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính “SẠCH” để vay vốn ngân hàng

Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính “SẠCH” để vay vốn ngân hàng 

– Tỷ số thanh toán hiện hành = Tài sản lưu động/nợ ngắn hạn. Tỉ số này phải lớn hơn 1 mới gọi là hiệu quả ít nhất trong thời gian của báo cáo tài chính>>>Tình hình tài chính của Công ty là lành mạnh.

– Tỷ số thanh toán nhanh = (Tiền mặt + tài sản lưu động khác + Phải thu)/nợ ngắn hạn. Tỷ số này thường lớn hơn 0,5 là chấp nhận được.

– Hệ số thanh toán nợ dài hạn = Giá trị còn lại của TSCĐ hình thành từ vốn vay/(Tổng số nợ dài hạn – giá trị TSCDDD hình thành từ vốn vay). Hệ số này lớn hơn 1 là tốt nhất. Chứng tỏ có khả năng trợ nợ dài hạn tốt hơn. Ngân hàng thích điều này.

– Hệ số nợ: Nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu. Hệ số này càng nhỏ thì càng tốt. Vì càng nợ ít sẽ càng tốt.

– Tỷ suất tự tài trợ: Vốn chủ sở hữu/tổng nguồn vốn , hệ số này càng lớn càng tốt. Càng giảm được mức độ rủi ro cho doanh nghiệp, có khả năng trả nợ cho Ngân hàng.

– Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu/(phải thu khách hàng bình quân đầu kỳ + cuối kỳ). Chỉ tiêu này cho khoảng bằng 2 là đẹp. Chỉ số này càng cao càng thu hồi nợ chậm, nhưng thu hồi nợ nhanh quá lại không tốt lắm.

– Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn/Hàng tồn kho bình quân. Chỉ tiêu này không nên để quá cao hoặc quá thấp. Cao nghĩa là hàng bán chậm bán hàng kém hiệu quả, mà thấp quá thì không có hàng dự trữ để có kế hoạch kinh doanh.

– Vòng quay Vốn lưu động = Doanh thu/vốn lưu động bình quân. Hệ số này tùy thuộc vào đơn vị bạn, nếu là thương mại thì cần cao nhưng xây dựng,… thì không quá cao cũng được.

Hệ số này thể hiện khả năng thu hồi vốn.

– Sức sản xuất tài sản cố định: Doanh thu/Giá trị tài sản cố định

– Sức sinh lợi tài sản cố định: Lợi nhuận sau thuế/giá trị tài sản cố định

02 chỉ số này càng cao càng tốt. Chỉ số này thể hiện doanh thu và lợi nhận sử dụng vốn là hiệu quả.

4.Thứ tư: Một số lưu ý khác trong BCTC vay vốn ngân hàng

- Báo cáo tài chính phải để số dư trên tiền mặt thấp vì nhiều tiền mặt thì doanh nghiệp khó có thể giải trình lý do vì sao phải đi vay vốn ngân hàng.

- Tài sản ngắn hạn phải đảm bảo cho các khoản vay ngắn hạn tại ngân hàng. Vì tài sản ngắn hạn là khoản có tính thanh khoản cao, dễ dàng quy đổi ra tiền mặt, không mất cân đối tài chính trả nợ vay đúng kỳ.

- Nâng giá trị máy móc, tài sản của doanh nghiệp lên để có nguồn tài sản đảm bảo lớn.Vì ngân hàng cũng không đủ chuyên môn để biết hết giá trị thực của máy móc thiết bị tại mỗi doanh nghiệp. Ngân hàng dễ dàng cho doanh nghiệp vay nếu có tài sản thế chấp cao.

- Số dư trên tài khoản 331 thấp, đảm bảo trả nợ nhà cung cấp đúng hạn => Nâng cao uy tín doanh nghiệp trong việc trả nợ vay.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>>  Kế toán cần lưu ý gì khi làm BCTC dự thầu và BCTC vay vốn ngân hàng

=>>> Lãi vay ngân hàng khi nào được coi là chi phí hợp lý?- Kế toán Đức Minh

=>>> Hướng dẫn lập báo cáo tài chính vay vốn ngân hàng nhanh nhất

=>>> Hướng dẫn cách lập Báo cáo Tài chính chi tiết từng chỉ tiêu

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN