Tin mới

Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Kế toán Đức Minh.
Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Quy định về vấn đề này hiện nay như thế nào? Cùng Kế...
Căn cứ tính thuế của cá nhân kinh doanh lưu động mới nhất – Kế toán Đức Minh.
Cá nhân kinh doanh lưu động hiện nay có thể được hiểu là kinh doanh không thường xuyên, không cố định và sẽ đóng thuế...
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Kế toán Đức Minh.
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Để có thêm thông tin chi tiết về việc lao động nam có vợ...
Chế độ thai sản cho chồng là người ngước ngoài – Kế toán Đức Minh.
Nhiều lao động nam là người nước ngoài kết hôn với vợ là người Việt Nam đang còn nhiều thắc mắc về chế độ nghỉ thai sản...
Chế độ thai sản đối với quân nhân theo quy định – Kế toán Đức Minh.
Chế độ thai sản đối với quân nhân sẽ như thế nào? Có gì khác so với lao động bình thường? Cùng Kế toán Đức Minh tìm...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Lãi vay ngân hàng khi nào được coi là chi phí hợp lý?- Kế toán Đức Minh

04/03/2017 04:24

Để có thể hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng hơn khi có nguồn vốn linh động, doanh nghiệp thường sẽ thực hiện đi vay ngân hàng. Vậy khi nào lãi vay ngân hàng có thể được coi là một khoản chi phí hợp lý? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu cụ thể nhé!

Lãi vay ngân hàng khi nào được coi là chi phí hợp lý?- Kế toán Đức Minh

 

Hiện nay do đặc thù không cần phải báo cáo hay chứng minh của việc góp vốn của các DN Việt Nam  nên nhiều DN chỉ ghi nhận số tiền trên giấy tờ chứ không có tiền thực tế.  Sau đó doanh nghiệp mới thực hiện đi vay để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này Kế toán Đức Minh sẽ tổng hợp toàn bộ những quy định về vấn đề này.

Theo như công văn số 2389/TCT-CS ban hành ngày 26/07/2013 để trả lời cho các DN về việc lãi vay có được tính là chi phí hợp lý và được trừ khi có số dư tiền mặt tại quỹ hay không? Ý kiến của Tổng cục thuế cụ thể như sau:

1. Chi phí lãi vay được tính vào chi phí được trừ khi thuộc các trường hợp sau

+ Khoản vay đó có đủ chứng từ, giấy tờ hợp pháp.

+ Khoản vay này phải phục vụ cho hoạt động kinh doanh của DN thì chi phí lãi vay sẽ được khấu trừ hợp lý.

+ Khoản chi phí này không nằm trong mục những khoản chi phí lãi vay không được tính vào chi phí được trừ theo như quy định.

+ DN cần phải có văn bản giải trình phù hợp về vấn đề số dư tiền mặt tồn quỹ và số dư tiền gửi ngân hàng tại thời điểm đi vay đã có kế hoạch sử dụng cụ thể trong thời gian sắp tới.

2. Chi phí lãi vay không được tính vào chi phí được trừ nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Khoản lãi tiền vay đó dùng để góp vốn điều lệ.

+ Khoản lãi tiền vay tương ứng với số phần vốn điều lệ đăng ký còn thiếu theo như tiến dộ góp vốn ghi trong điều lệ.

+ Lãi tiền vay vốn sản xuất kinh doanh của đối tượng không phải là các tổ chức tin dụng hay tổ chức kinh tế và vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do NHNN Việt Nam công bố tính tại thời điểm vay vốn.

Như vậy, theo như tổng cục thuế nếu chi phí lãi vay mà doanh nghiệp giải trình được số tiền tồn quỹ và kế hoạch sử dụng tiền vay vào mục đích kinh doanh sản xuất hợp pháp thì sẽ được coi là chi phí hợp lý và khấu trừ.

chi phí lãi vay

Theo như thông báo số 6194/CT-TTHT ban hành ngày 17/09/2012 của Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh về lãi vay của những khoản vay khi tồn quỹ tiền mặt cụ thể như sau:

Trường hợp các cơ sở kinh doanh có phát sinh chi phí lãi vay nhưng tại thời điểm ký hợp đồng vay vẫn còn tồn quỹ tiền mặt hay tiền gửi ngân hàng tương đương với số tiền đi vay thì khoản chi phí lãi vay này sẽ không được tính vào chi phí hợp lý và không được khấu trừ khi tính thuế TNDN.

Theo như công văn 1828/CT-TTHT của cục thuế Bình Phước ban hành ngày 12/10/2015 có nói về việc lãi vay của những khoản vay khi tồn quỹ tiền mặt cụ thể như sau:

Tại thời điểm DN đi vay, có số dư tiền mặt tồn quỹ và số dư tiền gửi ngân hàng cao hơn số tiền DN đi vay thì phải có giải trình đầy đủ, chứng minh số tiền tồn quỹ, số dư tiền gửi ngân hàng đó đã có kế hoạch sử dụng  trong thời gian sắp tới. Đồng thời số dư tiền mặt tồn quỹ, số dư tiền gửi ngân hàng được sử dụng ngay cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp ngay sau thời điểm đi vay. Nếu các cơ quan thuế kiểm tra, thanh tra đúng như doanh nghiệp đã giải trình thì:

+ Chi trả lãi tiền vay phát sinh trong quá trình DN đầu từ được tính vào giá trị đầu tư công trình.

+ Chi trả tiền lãi vay phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh được tính vào khoản chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của DN.

Với trường hợp xác nhận không đúng như giải trình thì các khoản chi trả lãi vay không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, doanh nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về thuế theo như quy định của Pháp luật thuế hiện hành.

Như vậy theo như quy định của Cục thuế Bình Phước thì nếu khoản chi phí lãi vay của khoản vay tại thời điểm có số dư tiền mặt, tiền gửi ngân hàng cao hơn số tiền vay thì công ty, doanh nghiệp cần phải giải trình, chứng minh rõ ràng được kế hoạch sử dụng số tiền đó trong thời gian sắp tới. Nếu không chứng minh được hoặc khi cơ quan thuế kiểm tra không đúng như đơn giải trình thì không được tính vào chi phí được trừ chi phí lãi vay của khoản vay tại thời điểm có số dư tiền mặt, số dư tiền gửi ngân hàng lớn hơn số tiền vay. Và phạt vi phạm hành chính về thuế.

Tóm lại

Theo như những căn cứ đã nêu trên, người nộp thuế có thể tự xem xét và giải trình với các cơ quan thuế trực tiếp quản lý về khoản chi phí lãi vay này. Trong trường hợp đặc biệt thì người nộp thuế có thể trực tiếp gửi công văn để nhận sự phản hồi của cơ quan thuế và có cơ sở để thực hiện.

Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết liên quan:

>>> Tính sao với chi phí xăng dầu của xe thuê mượn trong DN.

>>> Hạch toán chi phí quà tặng Tết cho khách hàng và nhân viên

>>> Cái nhìn tổng quát về chi phí quà tết và những quy định liên quan

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

Huyen Babi

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN