Tin mới

Doanh nghiệp có bắt buộc tăng lương hằng năm cho người lao động? Kế toán Đức Minh.
Tăng lương là điều người lao động nào cũng mong muốn. Nhưng doanh nghiệp có bắt buộc tăng lương hằng năm cho người lao...
Mức đóng thuế tiêu thụ đặc biệt là bao nhiêu? - KTĐM
Căn cứ Điều 5 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của hàng hóa, dịch...
Hướng dẫn ghi 10 nội dung bắt buộc có trong hợp đồng lao động – Kế toán Đức Minh.
Người lao động và doanh nghiệp được quyền thỏa thuận những nội dung trong hợp đồng lao động nhưng bắt buộc phải có 10...
Chính sách mới về bảo hiểm - tiền lương có hiệu lực tháng 10/2022 - KTĐM
Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động......
Khóa học Tin học văn phòng tại Hà Đông cho người bắt đầu
Bạn đang lo lắng vì chưa biết gì về máy tính có học được Tin học văn phòng hay không? Vậy thì hãy yên tâm, Kế toán Tin...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang hóa đơn giấy – Kế toán Đức Minh.

19/09/2019 08:11

Các doanh nghiệp hiện nay sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử cũng rất nhiều. Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ cập nhật hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

Hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang hóa đơn giấy – Kế toán Đức Minh.

 

In chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy là nghiệp vụ thường gặp của kế toán. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số trường hợp có ngày lập và ngày ký chuyển đổi khác nhau. hóa đơn chuyển đổi trong trường hợp này liệu có hợp lệ?

Căn cứ theo hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội tại công văn số 66715/CT-TTHT ngày 23/08/2019 hướng dẫn về hóa đơn điện tử cụ thể như sau.

1.Cục Thuế Hà Nội căn cứ trên 8 quy định pháp luật về hóa đơn điện tử

Trước tiên, để việc hướng dẫn mang tính khách quan và có đủ tính pháp lý, cục thuế đã dẫn chứng 7 quy định pháp luật về hóa đơn điện tử:

+ Căn cứ quy định tại Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì: Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán; Chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (nếu có);Thời điểm lập hóa đơn điện tử,…là nội dung có trên hóa đơn điện tử.

+ Căn cứ quy định tại Điều 7 Nghị định 119/2018/NĐ-CP về thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hàng hóa và dịch vụ trong đó có cả trường hợp giao hàng nhiều lần bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ.

+ Căn cứ Khoản 1, Điều 9 Nghị định 119/2018/NĐ-CP về tính hợp pháp của hóa đơn điện tử

+ Căn cứ Khoản 1 và 3 Điều 30 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định về dịch vụ cấp dấu thời gian

+ Căn cứ vào Khoản 1, Khoản 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định về hóa điện tử và điều kiện để hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý

+ Căn cứ điểm 3, Khoản 1 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC về chữ ký điện tử của hóa đơn điện tử

+ Đặc biệt, cục thuế Hà Nội đưa ra căn cứ theo Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

+ Căn cứ điểm a, Khoản 2, Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC về tiêu thức “ngày tháng năm” lập hóa đơn.

2.Hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang giấy

Hóa đơn điện tử có ngày ký khác ngày lập và ngày ký chuyển đổi sang hóa đơn giấy thì có hợp lệ không?

Căn cứ vào những quy định pháp luật trên, Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cụ thể như sau:

a.Trường hợp hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy không trùng (sau) ngày ký điện tử

Nếu hóa đơn chuyển đổi theo nguyên tắc, điều kiện chuyển đổi sang HĐĐT sang hóa đơn giấy đảm bảo theo quy định tại Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa trong quá trình lưu thông và chỉ chuyển đổi 01 lần thì hóa đơn chuyển đổi sang giấ được coi là phù hợp với quy định.

b.Trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập khác với ngày ký

Về vấn đề này, Cục thuế Hà Nội đang có công văn báo cáo Tổng Cục Thuế. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể của Tổng Cục Thuế, tuy nhiên, theo quan điểm của Tổng Cục Thuế về thời điểm lập hóa đơn điện tử Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp thì khi lập hóa đơn điện tử phải có đầy đủ các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC. Qua đây, có thể ngầm hiểu rằng quan điểm của Tổng Cục Thuế cho rằng ngày lập và ngày ký hóa đơn phải trùng nhau.

Như vậy, trước khi có hướng dẫn cụ thể từ Tổng Cục Thuế, doannh nghiệp nên thực hiện lập và ký hóa đơn điện tử trùng ngày để tránh những rủi ro pháp lý.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang chứng từ giấy có giá trị pháp lý không? Kế toán Đức Minh.

>>> Phân biệt Hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy- Kế toán Đức Minh.

>>> Hóa đơn điện tử có mấy liên? Khác gì với “liên” của hóa đơn giấy? Kế toán Đức Minh.

>>> Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN