Tin mới

12 điểm mới về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi từ 01/01/2021 người lao động cần biết
Bộ luật lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 với nhiều quy định mới liên quan đến thời giờ làm...
Lịch nghỉ lễ và quy định làm thêm dịp Quốc khánh 02/09/2020 – Kế toán Đức Minh
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/09/2020 sẽ là dịp nghỉ lễ Quốc khánh cuối cùng người lao động được nghỉ theo quy định tại Bộ...
Cách bỏ dấu gạch chân đỏ và đếm từ trong Word – Kế toán Đức Minh
Đối với các bạn ở trường học hoặc khối văn phòng, khi nhập văn bản thường đau đầu vì có các gạch chân xanh đỏ và muốn...
7 “TUYỆT CHIÊU” Excel hữu ích cho dân kế toán quản trị - Kế toán Đức Minh
Trong tất cả các công việc làm nói chung và đặc biệt là kế toán nói riêng thì việc sử dụng Excel để làm công cụ tính...
Cách nén file hình ảnh trong PowerPoint trong 60s – Kế toán Đức Minh
Một tập tin PowerPoint có thể phải chứa cả ảnh, văn bản, file âm thanh và video. Do vậy, kích thước của tập tin đó có...

Hình ảnh

Được tài trợ

112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang hóa đơn giấy – Kế toán Đức Minh.

19/09/2019 08:11

Các doanh nghiệp hiện nay sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử cũng rất nhiều. Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ cập nhật hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

Hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang hóa đơn giấy – Kế toán Đức Minh.

 

In chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy là nghiệp vụ thường gặp của kế toán. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số trường hợp có ngày lập và ngày ký chuyển đổi khác nhau. hóa đơn chuyển đổi trong trường hợp này liệu có hợp lệ?

Căn cứ theo hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội tại công văn số 66715/CT-TTHT ngày 23/08/2019 hướng dẫn về hóa đơn điện tử cụ thể như sau.

1.Cục Thuế Hà Nội căn cứ trên 8 quy định pháp luật về hóa đơn điện tử

Trước tiên, để việc hướng dẫn mang tính khách quan và có đủ tính pháp lý, cục thuế đã dẫn chứng 7 quy định pháp luật về hóa đơn điện tử:

+ Căn cứ quy định tại Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì: Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán; Chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (nếu có);Thời điểm lập hóa đơn điện tử,…là nội dung có trên hóa đơn điện tử.

+ Căn cứ quy định tại Điều 7 Nghị định 119/2018/NĐ-CP về thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hàng hóa và dịch vụ trong đó có cả trường hợp giao hàng nhiều lần bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ.

+ Căn cứ Khoản 1, Điều 9 Nghị định 119/2018/NĐ-CP về tính hợp pháp của hóa đơn điện tử

+ Căn cứ Khoản 1 và 3 Điều 30 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định về dịch vụ cấp dấu thời gian

+ Căn cứ vào Khoản 1, Khoản 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định về hóa điện tử và điều kiện để hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý

+ Căn cứ điểm 3, Khoản 1 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC về chữ ký điện tử của hóa đơn điện tử

+ Đặc biệt, cục thuế Hà Nội đưa ra căn cứ theo Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

+ Căn cứ điểm a, Khoản 2, Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC về tiêu thức “ngày tháng năm” lập hóa đơn.

2.Hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội về hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày chuyển đổi sang giấy

Hóa đơn điện tử có ngày ký khác ngày lập và ngày ký chuyển đổi sang hóa đơn giấy thì có hợp lệ không?

Căn cứ vào những quy định pháp luật trên, Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cụ thể như sau:

a.Trường hợp hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy không trùng (sau) ngày ký điện tử

Nếu hóa đơn chuyển đổi theo nguyên tắc, điều kiện chuyển đổi sang HĐĐT sang hóa đơn giấy đảm bảo theo quy định tại Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa trong quá trình lưu thông và chỉ chuyển đổi 01 lần thì hóa đơn chuyển đổi sang giấ được coi là phù hợp với quy định.

b.Trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập khác với ngày ký

Về vấn đề này, Cục thuế Hà Nội đang có công văn báo cáo Tổng Cục Thuế. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể của Tổng Cục Thuế, tuy nhiên, theo quan điểm của Tổng Cục Thuế về thời điểm lập hóa đơn điện tử Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp thì khi lập hóa đơn điện tử phải có đầy đủ các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC. Qua đây, có thể ngầm hiểu rằng quan điểm của Tổng Cục Thuế cho rằng ngày lập và ngày ký hóa đơn phải trùng nhau.

Như vậy, trước khi có hướng dẫn cụ thể từ Tổng Cục Thuế, doannh nghiệp nên thực hiện lập và ký hóa đơn điện tử trùng ngày để tránh những rủi ro pháp lý.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang chứng từ giấy có giá trị pháp lý không? Kế toán Đức Minh.

>>> Phân biệt Hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy và hóa đơn giấy- Kế toán Đức Minh.

>>> Hóa đơn điện tử có mấy liên? Khác gì với “liên” của hóa đơn giấy? Kế toán Đức Minh.

>>> Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 211 - Nhà G1 - TT Học viện Ngân Hàng, số 79 Ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch (đầu cầu trung tự), Đống Đa, Hà Nội
CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) - Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall)
CN Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN