Tin mới

Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...
Các biện pháp thu hồi nợ thuế đang áp dụng 2024 là gì?
Các biện pháp thu hồi nợ thuế 2024 được cơ quan thuế áp dụng là gì? Bao gồm những biện pháp nào? Bị thu hồi nợ thuế thì...
Cách kiểm tra tiền thuế phải nộp trên eTax đơn giản trên điện thoại
Với sự ra đời của ứng dụng eTax, người nộp thuế hoàn toàn có thể tra cứu số tiền thuế mà mình phải nộp ngay trên điện...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hoá đơn đầu vào và những điều cần lưu ý

29/07/2017 11:19

Một ngày doanh nghiệp có rất nhiều các loại hoá đơn đầu ra và đầu vào khác nhau. Với những hoá đơn đầu vào kế toán doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì? Các bạn hãy cùng Kế toán Đức Minh đón đọc bài viết sau đây nhé!

Hoá đơn đầu vào và những điều cần lưu ý

 

Hoá đơn đầu vào trong doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề mà kế toán cần chú ý. Để giúp kế toán cẩn thận hơn trong việc kiểm tra hoá đơn đầu vào cho chính doanh nghiệp mình, Kế toán Đức Minh xin đưa ra những điều cần lưu ý giúp bạn đọc nhé!

1.Thời điểm thanh toán

Nếu tại thời điểm doanh nghiệp kê khai mà chưa đến hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng hoá cũng chưa trả tiền thì DN vẫn được kê khai thuế GTGT khấu trừ như bình thường. Tuy nhiên nếu đến thời hạn quyết toán và thời hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa thanh toán thì phần thuế GTGT này sẽ bị loại ra và không được tính vào khoản được khấu trừ.

Kế toán cần hết sức lưu ý để tránh trường hợp không được khấu trừ nhé!

2.Phương thức thanh toán bù trừ.

Với những hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ giữa giá trị của hàng hoá địch vụ mua vào với giá trị hàng hoá dịch vụ bán ra cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng.

Với trường hợp sau khi bù trừ công nợ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế dối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng mà thôi.

3.Hoá đơn đối với dự án.

Đối với hoá đơn của dự án, kế toán cần lưu ý như sau:

Thuế GTGT của một số dự án trong doanh nghiệp nếu tính đến thời điểm quyết toán đã bị huỷ bỏ thì DN sẽ khoogn được khấu trừ số phần thuế GTGT đó. Cho nên kế toán cần phải chuyển các chi phí đó sang cho các dự án đang hoạt động hoăc đã hoàn thành để tránh bị trường hợp bị loại khoản thuế này nhé!

4.Các hoá đơn bị mất phải xử lý như thế nào?

Với những hoá đơn GTGT bị mất. doanh nghiệp phải photo lại liên 1 và xin xác nhận sao y bản chính của công ty xuất hoá đơn đó và gửi thông báo mất hoá đơn GTGT theo Mẫu số BC21/AC (ban hành kèm theo thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ tài chính)và tiến hanhg nộp phạt theo quy định thì mới được coi là hợp lệ và hoá đơn đó được khấu trừ thuế GTGT.

>>> Xử lý khi bị mất, cháy hỏng hoá đơn GTGT

>>> Hoá đơn GTGT được viết tắt những từ gì?


5.Chý ý khấu trừ với tài sản xố định.

Tài sản cố định là những ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống, trừ những ô tô được sử dụng cho kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách hay kinh doanh du lịch, khách sạn mà có giá trị vượt trên 1.6 tỷ đồng thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần giá trị xe vượt quá 1.6 tỷ đồng đó thì sẽ không được khấu trừ. Nhưng nếu doanh nghiệp có ngành nghề là vận tải thì vẫn được khấu trừ bình thường.

6.Hoá đơn đầu vào mua cùng một ngày.

Nếu trong cùng một ngày doanh nghiệp mua liên tiếp hàng hoá của một đơn vị nhưng lại chia nhỏ ra làm nhiều hoá đơn GTGT giá trị dưới 20 triệu đồng để thanh toán tiền mặt thì DN vẫn bị loại thuế GTGT, không tính khấu trừ. Vì vậy, kế toán cần hết sức lưu ý khi nhận hoá đơn của một đơn vị trong cùng một ngày xem giá trị số tiền mua bán có vượt quá 20 triệu đồng hay không?

hoá đơn

                                      Ảnh: Hoá đơn đầu vào và những điều cần lưu ý

7.Hoá đơn thanh toán làm nhiều lần.

Với trường hợp DN thanh toán nhiều lần hoá đơn thì tất cả các lần đều phải thực hiện chuyển khoản qua ngân hàng kể cả lần đặt cọc đầu tiên để làm cơ sở cho việc mua bán.

Còn với trường hợp nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền mua hàng hoá thì cần yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đó và thực hiện chuyển trả lại cho nhà cung cấp qua ngân hàng. Nếu không số phần tiền mặt đặt cọc đó sẽ không được khấu trừ thuế GTGT trong hoá đơn mua vào.

8.Chuyển tiền qua ngân hàng.

Việc doanh nghiệp chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán cho hoá đơn từ 20 triệu đồng trở lên có nghĩa là phải chuyển từ tài khoản ngân hàng mang tên công ty mình sang tài khoản ngân hàng mang tên của nhà cung cấp. Do đó nếu chuyển tiền từ một tài khoản không mang tên mình hoặc chuyển tiền sang một tài khoản không mang tên công ty của người bán trên hoá đơnt hì đều không được khấu trừ thuế GTGT.

>>> Tại sao hoá đơn từ 20 triệu trở lên bắt buộc thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

>>> Chậm nộp thông báo tài khoản ngân hàng ra sao? Kế toán cần biết.

9.Hoá đơn đã kê khai từ năm trước nhưng năm sau hạch toán.

Với những hoá đơn đã kê khai trên tờ khai cảu năm nay nhưng lại không đưa vào hạch toán của năm mà kế toán lại hachjtoasn sang năm sau thì phần thuế GTGT của những hoá đơn của năm đó sẽ không được khấu trừ thuế nhé!

10.Các hoá đơn thuê văn phòng.

Với một số doanh nghiệp thực hiện thuê văn phòng thì các căn hộ của cá nhân không phát hành hoá đơn GTGT, do vậy phải lên cơ quan thuế mua hoá đơn bán hàng để phát hành hoá đơn cho DN và nộp các loại thuế bao gồm thuế GTGT. Đặc biệt loại hoá đơn này không được khấu trừ thuế GTGT tuy nhiên một số kế toán ở một số các đơn vị nhìn thấy trong bảng tính thuế của cơ quan thuế thì có phần thuế GTGT nên lạp vào bảng kê chứng từ. Loại thuế này sẽ bị loại khi quyết toán .

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-


 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN