Tin mới

Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...
Hao mòn và khấu hao tài sản cố định khác nhau như thế nào?
Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hao mòn vô hình là sự giảm dần thuần tuý về mặt giá trị của tài sản cố định mà...
Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?
Hầu hết các doanh nghiệp đều phải nộp Báo cáo tài chính, tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Vậy, doanh nghiệp nào...
Những hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Khi có quyết định giải thể doanh nghiệp thì không được thực hiện các hoạt động nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Nộp thuế thay cho chủ nhà của đơn vị đi thuê cần những thủ tục gì?

25/03/2017 03:32

Khi nộp thuế thay cho chủ nhà của đơn vị đi thuê nhà thì kế toán cần chuẩn bị những thủ tục gì? Hãy cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé!

Nộp thuế thay cho chủ nhà của đơn vị đi thuê cần những thủ tục gì?

 

Hiện nay để việc kinh doanh diễn ra một cách dễ dàng hơn, một số doanh nghiệp thực hiện đi thuê tài sản của cá nhân như thuê nhà để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Điều này đồng nghĩa với việc DN vẫn phải nộp một số thuế như: thuế môn bài, thuế TNCN, thuế GTGT nếu có… Tuy nhiên điều đặt ra là doanh nghiệp có phải là người chịu khoản thuế này hay DN chỉ thực hiện kê khai thay cho chủ sở hữu tài sản? Và thủ tục cụ thể để kê khai hay nộp thuế thay cho chủ sở hữu sẽ bao gồm những giấy tờ, hồ sơ gì? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu cụ thể ở bài viết sau đây nhé!

1.Các loại thuế phải nộp

Căn cứ theo quy định tại điều 4 của Thông tư số 92/2015/TT-BTC có quy định cụ thể như sau:

Cá nhân cho thuê tài sản là những cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm như: cho thuê nhà, mặt bàng, cửa hàng, nhà xưởng hay kho hàng bến bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú, cho thuê các phương tiện vận tải, các loại máy móc thiết bị không có kèm theo người điều khiển hay cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

+ Tổng mức doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản là 100 triệu đồng/ năm trở xuống thì cá nhân người cho thuê nhà chỉ phải nộp thuế môn bài là 1 triệu đồng/năm và không phải nộp thuế TNCN cũng như thuế GTGT.

+ Tổng mức doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản là 100 triệu đồng/ năm trở lên thì cá nhân người cho thuê nhà phải nộp thuế môn bài là 1 triệu đồng/năm  và thuế TNCN với tỷ lệ 5%, thuế GTGT 5% trên doanh thu đã bao gồm thuế.

 

Tổng doanh thu /năm

Thuế môn bài

Thuế TNCN

Thuế GTGT

<100 triệu đồng/năm

1 triệu đồng/năm

Không phải nộp

Không phải nộp

>= 100 triệu đồng/năm

1 triệu đồng/năm

5% trên doanh thu đã bao gồm thuế

5% trên doanh thu đã bao gồm thuế

 

Như vậy, Khi phát sinh các hoạt động cho thuê tài sản thì người phải chịu các loại thuế là chủ sở hữu tài sản. Tuy nhiên nếu trong hợp đồng cho thuê tài sản có sự thoả thuận của hai bên để doanh nghiệp thực hiện nộp thay cho chủ sở hữu.

Thời gian nộp tờ khai cũng như nộp các loại thuế khi có hoạt động cho thuê tài sản là trong vòng 10 ngày kể từ ngày kí kết hợp đồng giữa hai bên.

2.Hồ sơ thủ tục.

Để doanh nghiệp kê khai và nộp thuế thay cho chủ sở hữu tài sản thì hồ sơ thủ tục bao gồm cụ thể như sau:

+ Bản hợp đồng thuê nhà (photo cũng được, không cần công chứng)

+ Chứng minh thư nhân dân  của chủ nhà ( bản photo công chứng).

+ Giấy uỷ quyền của chủ nhà về việc khai và nộp thuế thay.

+ Tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản theo Mẫu số 01/TTS: phần người nộp thuế ở bên trên vẫn ghi thông tin của chủ nhà. Nhưng phần cuối cùng, người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế (ký và ghi rõ họ tên) thì người đi thuê ký và ghi chữ KT vào trước cụm từ trên. Đồng thời ký tên giám đốc và đóng dấu của bên người đi thuê lên đó.

+ Nếu đây là lần đầu DN thuê nhà thì công ty bổ sung bảng kê 01-1/BK-TTS ban hàng theo thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Bài viết trên đây giúp bạn đọc nắm được về thủ tục khi thực hiện nộp thuế thay cho chủ nahf của đơn vị đi thuê. Hy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

Huyen Babi

 

Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết liên quan

>>> Thu nhập nào phải nộp thuế? Thu nhập nào được miễn thuế?

>>> Tối ưu hoá số thuế phải nộp bằng cách nào?

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN