Tin mới

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội – Kế toán Đức Minh.
Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội được quy định như thế nào? Các tiêu chí để trở thành doanh nghiệp xã hội theo...
Thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật – Kế toán Đức Minh.
Thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Hồ sơ thay đổi tên công ty đầy đủ chuẩn nhất theo luật doanh...
Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như thế nào? Các trường hợp và thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận hộ...
Thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá theo quy định pháp luật – Kế toán Đức Minh.
Thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc lá như thế nào? Hồ sơ thành lập như thế nào? Thủ tục thành lập ra sao? Pháp luật...
Doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế? Kế toán Đức Minh.
Doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế? Các loại báo cáo cần phải kê khai trong doanh nghiệp theo quy định...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Tối ưu hoá số thuế phải nộp bằng cách nào???

06/12/2016 03:52

Thuế được coi là công cụ điều tiết nền kinh tế thị trường của Nhà nước. Đối với doanh nghiệp thuế được coi là một nghĩa vụ phải làm. Làm thế nào để tối ưu hoá số thuế phải nộp trong doanh nghiệp? Hãy cùng đọc bài viết sau đây Kế toán Đức Minh chia sẻ với bạn đọc nhé!

Tối ưu hoá số thuế phải nộp bằng cách nào???

 

Đối tượng chủ yếu có vai trò đóng góp lớn vào nguồn lực cho Nhà nước thông qua hình thức nộp thuế chính là các công ty, doanh nghiệp. Họ là người trực tiếp xây dựng lên nguồn lực vật chất. Tuy nhiên để các doanh nghiệp hiểu và tự giác thực thi tốt nghĩa vụ nộp Thuế của mình đang là vấn đề mà Nhà nước và các cơ quan thuế hết sức quan tâm.

Trong lĩnh vực Thuế có ba thuật ngữ chúng ta nghe thấy rất nhiều và ranh giới giữa chúng cũng rất không rõ ràng và mơ hồ: “Trốn thuế; Tránh thuế và Lập kế hoạch thuế”. Chính việc vận dụng không tốt các công cụ, chiến lược có thể vô tình biến chúng ta mặc dù không có hành vi, ý định vi phạm pháp luật nhưng lại thành ra có tội. Vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu chính xác về ba thuật ngữ này:

1.Trốn thuế

Trốn thuế là một việc mà thực hiện những phương pháp mà pháp luật không cho phép nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp.

Có hai động thái chính cho hành động này:

+ Giấu đi những thông tin mà đáng lẽ ra phải cung cấp cho các cơ quan Nhà nước. Ví dụ như: bán hàng không xuất hoá đơn. Hành động này nhằm làm giảm doanh thu để giảm ít số thuế phải nộp xuống.

+ Tạo ra những thông tin ảo, không có thật. Ví dụ như: Mua hoá đơn đầu vào để tăng chi phí được khấu trừ. Hay tạo hồ sơ giả để hoàn thuế GTGT đối với những hàng nhập khẩu.

Và hiển nhiên việc trốn thuế là phi pháp và có thể bị kết án vi phạm pháp luật.

2.Tránh thuế

Tránh thuế- khái niệm này khó định nghĩa hơn. Xét về một khía cạnh nào đó thì trành thuế là việc sử dụng những phương thức có trong khuôn khổ cho phép của pháp luật nhằm làm giảm thiểu chi phí thuế cho doanh nghiệp. Ví dụ như việc vận dụng các chính sách ưu đãi thuế hay áp dụng những khoảng trống mà pháp luật chưa quy định để thực hiện các giao dịch. Điều này hết sức thận trọng vì sai một ly đi một dặm, có thể từ việc tránh thuế sang trốn thuế sai pháp luật.

3.Lập kế hoạch thuế

Đây là một việc có ý nghĩa vô cùng lớn lao và mang tầm chiến lược đối với doanh nghiệp. Lập kế hoạch thuế là việc tối ưu hoá thuế phải nộp nằm trong khuôn khổ pháp luật. Đây là việc nhằm tối ưu hoá chứ không phải giảm thiểu thuế. Giảm thiểu đó là hành động giúp việc giảm số thuế phải nộp nhưng hệ luỵ có thể làm tăng chi phí hoặc giảm thu nhập. Còn việc tối ưu hoá thuế có nghĩa là làm thế nào để mức độ giảm thuế là tương đối với việc tăng chi phí hay giảm thu nhập của doanh nghiệp.

Hay nói cách khác, chúng ta có thể hoàn toàn chấp nhận tăng mức thuế phải nộp nếu như tốc độ tăng của thuế thấp hơn của thu nhập. Để có thể làm được điều này đòi hỏi người lập kế hoạch thuế phải có một cái nhìn bao quát, một bức tranh tổng quát nhất trong mối quan hệ tương tác giữa kinh doanh và thuế có tác động tới túi tiền của doanh nghiệp.

Bản chất thực của việc lập kế hoạch thuế là quá trình tìm kiếm ra các giải pháp về thuế khác nhau để xác định được khi nào; như thế nào và có nên thực hiện hay không một số giao dịch để tối ưu hoá số thuế phải nộp của doanh nghiệp.

Các chiến lược thuế được dựa trên cơ sở vận dụng như sau:

+ Giá trị thời gian của tiền là việc đóng thuế sớm hay muộn;

+ Chênh lệch giá trị tính thuế là thu nhập chịu thuế nhiều hay ít;

+ Chênh lệch thuế suất do các yếu tố thuế suất mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau hay  thuế suất của các nước khác nhau.

Các phương thức được vận dụng trong lập kế hoạch thuế bao gồm:

+ Tạo mới: Đây là việc vận dụng những ưu đãi hay lợi ích về thuế từ việc tạo ra các công ty con, chi nhánh. Ví dụ như thành lập mới tại địa bàn về mức thuế suất thấp;

+ Chuyển đổi: Là việc thay đổi cơ chế hoạt động, bản chất giao dịch để thu nhập và tài sản được tạo ra chịu mức thuế suất thấp hơn việc nếu không thực hiện chuyển đổi.

+ Thời gian: Đây là việc dịch chuyển giá trị chịu thuế sang kỳ tính thuế có lợi hơn;

+ Chia tách: Đây là việc chia các giá trị chịu thuế cho hai hoặc nhiều đối tượng chịu thuế khác nhau để giảm tổng thuế phải nộp của tất cả những đối tượng chịu thuế trong doanh nghiệp.

Tối ưu hoá số thuế phải nộp là điều rất có lợi cho doanh nghiệp và ai cũng mong muốn để đạt hiệu quả trong quản lý. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn đọc những bí kíp giúp ích cho công việc kế toán thực tế của mình.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

Huyen Babi

>>> Dạy kế toán ở Hà Đông

>>> Địa chỉ học kế toán tại Hoàng Mai

>>> Trung tâm kế toán ở Cầu Giấy

 

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN