Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Một số vấn đề về kế toán Bất động sản đầu tư

14/01/2017 11:00

Bất động sản đầu tư cũng là một phần quan trọng trong doanh nghiệp. Bạn làm kế toán hay nhà quản trị doanh nghiệp cần lưu ý gì về bất động sản đầu tư này. Hãy cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu một số vấn đề liên quan về kế toán bất động sản đầu tư nhé!

Một số vấn đề về kế toán Bất động sản đầu tư

1. Điều kiện ghi nhận bất động sản đầu tư

Một bất động sản đầu tư được ghi nhận là tài sản phải thoả mãn ĐỒNG THỜI cả 2 điều kiện sau đây:

+ Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai

+ Nguyên giá được xác định một cách đáng tin cậy

Như vậy khi xác định một bất động sản đầu tư có thảo mãn điều kiện thứ nhất hay không chúng ta cần phải gắn liền việc đánh giá mức độ chắc chắn với việc thu được lợi ích kinh tế trong tương lai trên cơ sở những thông tin hiện có tại thời điểm ghi nhận.

2. Đặc điểm và yêu cầu quản lý bất động sản đầu tư

Bất động sản đầu tư cũng tương tự như TSCĐ là tham gia vào nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh nhưng vẫn giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu. Nghĩa là sử dụng cho nhiều kỳ nên chúng sẽ hao mòn dần trong quá trình sử dụng và giá trị của nó sẽ được dịch chuyển dần vào chi phí của các đối tượng sử dụng có liên quan.

Do bất động sản đầu tư có giá trị lớn và thời gian sử dụng lâu dài nên phải được quản lý cả 2 mặt hiện vật và giá trị từ lúc hình thành đưa vào đầu tư cho đến khi bán hoặc không còn sử dụng cho thuê nữa.

3. Kiểm soát nội bộ bất động sản đầu tư

Về mặt hồ sơ kế toán, bất động sản đầu tư đều phải có Ban kiểm nhận tiến hành lập biên bản giao nhận, đồng thời chứng từ sẽ được chuyển giao cho phòng kế toán  để đánh số liệu (cùng các chứng từ khác) tiến hành lập hồ sơ kế toán làm căn cứ ghi nhận bất động sản đầu tư (tương tự như TSCĐ)

4. Xác nhận giá trị của bất động sản đầu tư.

a. Xác nhận giá trị ban đầu của bất động sản đầu tư.

Một bất động sản đầu tư phải được xác định giá trị ban đầu theo nguyên giá

Nguyên giá là toàn bộ các chi phí bằng tiền và tương đương tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra hoặc giá trị hợp lý của các khoản đưa ra để trao đổi nhằm có được bất động sản đầu tư tính đến thời điểm mua hoặc xây dựng hoàn thành bất động sản đầu tư.

Nguyên giá bất động sản đầu tư được xác định trong các trường hợp sau:

+ Trường hợp mua sắm

Nguyên giá = Giá mua + Các chi phí liên quan trực tiếp đến việc mua bất động sản (thuế trước bạ và các chi phí giao dịch khác)

Trong trường hợp mua trả góp được tính theo giá mua trả tiền ngay. Khoản lãi trả góp được ghi vào chi phí tài chính theo kỳ hạn thanh toán (trừ khi khoản này được vốn hoá vào nguyên giá tài sản)

+ Trường hợp xây dựng

Nguyên giá = Giá quyết toán công trình được duyệt + Các chi phí liên quan trực tiếp đến bất động sản đầu tư tính đến ngày hoàn thành công việc xây dựng.

Lưu ý: Từ khi xây dựng cho đến khi hoàn thành công việc xây dựng doanh nghiệp áp dụng VAS 03- TSCĐ hữu hình- VAS 04- TSCĐ Vô hình.

+ Trường hợp bất động sản thuê tài chính với mục đích để cho thuê hoạt động  thoả mãn tiêu chuẩn ghi nhận là bất động sản đầu tư thì nguyên giá của bất động sản đầu tư đó tại thời điểm khởi đầu thuê được thực hiện theo VAS 06- Thuê tài sản

+ Các chi phí sau không được tính vào nguyên giá bất động sản đầu tư:

- Chi phí phát sinh ban đầu (trừ trường hợp các chi phí này là cần thiết để đưa bất động sản đầu tư từ trạng thái sẵn sàng hoạt động).

- Các chi phí khi mới đưa bất động sản đầu tư vào hoạt động lần đầu trước khi bất động sản đạt tới trạng thái hoạt động bình thường theo dự kiến.

- Các chi phí không bình thường về nguyên vật liệu, lao động hoặc các nguồn lực khác trong quá trình xây dựng bất động sản đầu tư.

b. Xác định giá trị còn lại của bất động sản đầu tư

Do đặc  điểm bất động sản đầu tư sử dụng trong thời gian dài và có hao mòn, do đó kế toán thực tế cần xác định giá trị còn lại.

Giá trị còn lại = Nguyên giá - Số khấu hao luỹ kế

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết có liên quan

>>> Tìm hiểu về kế toán bất động sản đầu tư

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

Huyen Babi

Thông tin các khóa học tại Kế toán Đức Minh mời các bạn tham khảo:

>>>

kế toán tổng hợp hà nội

>>>

lớp kế toán ngắn hạn

>>>

kế toán misa

 

 

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN