Tin mới

8 kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng được yêu cầu phổ biến nhất trong các tin tuyển dụng. Cải thiện và thể hiện...
Báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ là gì? Phân biệt thế nào?
Khi lập BCTC riêng, các khoản đầu tư vào Công ty con được ghi nhận theo phương pháp vốn gốc, còn khi hợp nhất, nó được...
Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Kế toán xây dựng khó hay dễ???

13/10/2017 03:55

Kế toán xây dựng có thật sự phức tạp như chính cái tên của nó hay không? Công việc của một kế toán xây dựng là sẽ làm những gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Kế toán Đức Mình để xem kế toán xây dựng khó hay dễ nhé!

Kế toán xây dựng khó hay dễ???

 

Kế toán trong doanh nghiệp xây dựng, xây lắp mang nét đặc thù riêng. Chính vì vậy mà kế toán xây dựng, xây lắp cũng có đặc thù và khó hơn một chút so với làm kế toán thực tế trong doanh nghiệp thương mại dịch vụ hay kế toán sản xuất. Để bạn đọc hiểu hơn về kế toán trong doanh nghiệp xây dựng cũng như các công việc kế toán cần phải làm, Kế toán Đức Minh xin cung cấp một số thông tin bổ ích sau.

1. Kế toán xây dựng có đặc điểm gì?

Làm một kế toán trong doanh nghiệp xây dựng, xây lắp bạn cần biết kế toán có những đặc điểm cụ thể sau:

+ Khi đã trúng thầu công trình mà công ty tham gia thầu, đã có giá trị và khối lượng tham gia thầu công trình, kế toán sẽ dựa vào dự toán đã trúng thầu để tiến hành bóc tách chi phí hạch toán. Bóc tách chi phí này nhằm mục đích hiểu rõ chi phí trong dự toán công trình để kế toán hạch toán cho chính xác.

+ Ở xây dựng, mỗi một công trình, một hạng mục đi kèm có một dự toán riêng biệt. Từ đó bóc tách chi phí cho từng công trình riêng. Điểm khác biệt với hạch toán trong kế toán thương mại dịch vụ là chi phí của công trình nào thì tập hợp vào giá trị công trình đó. Các loại chi phí được tập hợp, cấu thành nên giá thầu của mỗi công trình bằng hoặc gần bằng giá trên bản dự toán  được bộ phận kỹ thuật cung cấp. Căn cứ theo chi phí đó để kế toán xác định giá vốn để đưa vào hạch toán cho công trình theo từng khoản mục chi phí.

>>> Kế toán phải làm sao với số liệu của bên kỹ thuật sau khi đã bóc tách dự toán xây dựng?

+ Chi phí của từng công trình được chia theo khoản mục cụ thể là: Nguyên vật liệu chính; nhân công;  máy thi công; chi phí quản lý chung…

  • Chi phí nguyên vật liệu: Kế toán phải căn cứ vào định mức tiêu hao trong dự toán để bóc tách khối lượng các vật tư thiết bị tiêu hao và xuất cho công trình đó.
  • Chi phí nhân công: Bạn cần căn cứ dựa vào khối lượng công việc hay ngày công, bậc thợ để xác định số lao động và tiền lương thoe từng công trình và thời gian thực hiện công trình.
  • Với chi phí máy thi công: bạn cần dựa vào các loại máy, ca máy để tính ra mức tiêu hao nhiên liệu, lương công nhân và khấu hao máy móc.
  • Chi phí quản lý chung: Kế toán có thể tập hợp và phân bổ cho từng công trình theo mức tỷ lệ nguyên vật liệu chính hoặc theo nhân công.

+  Với đặc điểm của kế toán xây dựng là khi xây dựng phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên giá xây dựng của mỗi nơi khác nhau. Vì vậy kế toán phải biết áp dụng đúng giá hợp lý cho mỗi công trình ở một tỉnh thành, địa điểm khác nhau. Đồng thời căn cứ vào dự toán để xác định tiêu hao vật tư; ngày công… chứ không xác định theo giá trị.

+ Một công trình xây dựng thường kéo dài nhiều kỳ kế toán, vì thế kế toán cần chú ý khi tập hợp chi phí. Kế toán nên theo dõi chi tiết chi phí SXKD dở dang cũng như chi phí vật tư xuất cho từng công trình.

+ Xuất vật tư thì kế toán cần lưu ý phải phù hợp với định mức theo dự toán  từng công trình.

+ Khi công trình hoàn thành phải có biên bản nghiệm thu toàn bộ công trình hoặc từng hạng mục.

+ Khi biên bản nghiệm thu hoàn thành và bàn giao công trình thì phải xuất hoá đơn ghi nhận doanh thu công trình.

kế toán xây dựng

                                                  Đặc điểm kế toán xây dựng

2. Kế toán khó hay dễ?

Công việc kế toán dễ hay khó? Nhiều người lo lắng và sợ rằng mình không làm được kế toán xây dựng. Hãy cùng xem công việc của một kế toán xây dựng là làm những gì nhé!

+ Dựa vào bảng bóc tách khối lượng công việc và mức vật tư tiêu hao để kế toán theo dõi việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào xây dựng theo định mức.

+ Lập bảng lương và theo dõi nhân công theo tiến độ công trình thực tế thi công

+ Tập hợp và phân bổ chi phí sản xuất chung cho từng hạng mục công trình, từng công trình cụ thể.

+ Theo dõi chi tiết các loại chi phí máy móc, nhân công máy theo từng công trình riêng biệt.

+ Tập hợp và phân bổ chi phí và tính giá thành cho từng công trình, hạng mục;

+ Phụ trách lập báo cáo thuế hàng tháng, quý. Đồng thời lập báo cáo tài chính cuối năm

+ Theo dõi doanh thu hoàn thành cũng như chi phí dở dang của từng công trình, hạng mục xây dựng.

+ Lập BCTC nội bộ để phục vụ yêu cầu của quản lý, cấp trên.

+ Sắp xếp chứng từ, lưu trữ hồ sơ, hoá đơn, dự toán, các quyết toán hay biên bản nghiệm thu, bàn giao, hợp đồng…

>>> 10 cách sắp xếp các loại chứng từ “siêu đẳng cấp”

+ Ngoài ra kế toán cần có khả năng hiểu và giải trình được số liệu của từng công trình, hạng mục với các cơ quan thuế kho có yêu cầu thanh tra, quyết toán thuế.

Công việc của kế toán trong doanh nghiệp xây dựng, xây lắp là vậy. Bạn đọc có thể tham gia ngay một khoá học kế toán xây dựng tại Kế toán Đức Minh để nắm được cụ thể các công việc của kế toán, hiểu bản chất công việc, cách hạch toán chi tiết  nhất. Đến với Đức Minh bạn sẽ được trải nghiệm công việc kế toán thực tế trên chứng từ thực của công ty. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm ngay hôm nay!

Kế toán Đức Minh tiếp bước thành công!

Huyen Babi

 

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN