Tin mới

Tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần thế nào?
Chuyển nhượng cổ phần là hoạt động được diễn ra thường xuyên tại loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần. Vậy hiện nay,...
Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chủ thể đăng ký kinh doanh? Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh hiện nay như thế nào? Cùng...
Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Bút toán cuối kỳ và Bút toán kết chuyển là gì?

12/12/2014 10:27

Bút toán cuối kỳ, bút toán kết chuyển cuối kỳ, khóa sổ cuối kỳ là gì? Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được các công việc cần phải làm trước ghi vào sổ, lập các báo cáo tài chính và các báo cáo quản trị khác.

 Bút toán cuối kỳ và Bút toán kết chuyển là gì?

Kế toán là công việc kiểm soát thường xuyên hàng ngày các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong kỳ, như vậy cuối kỳ (Tháng; Quý; Năm), kế toán có cần làm những công việc gì để có được những báo cáo gửi cho Giám đốc và các Cơ quan chức năng?

Cuối kỳ (Tháng; Quý; Năm) kế toán cần làm những bút toán cuối kỳ, bút toán kết chuyển doanh thu và chi phí cuối kỳ cũng như khóa sổ các tài khoản để lập được các Báo cáo tài chính cũng như Báo cáo quản trị theo yêu cầu của Ban Tổng giám đốc.

Vậy bút toán cuối kỳ, bút toán kết chuyển cuối kỳ, khóa sổ cuối kỳ được hiểu như thế nào? 

Và để hạch toán ra sao thì các bạn đọc bài viết này: Các bút toán hạch toán cuối tháng tại Doanh nghiệp

1. Bút toán cuối kỳ (Tháng, Quý, Năm): là những bút toán cuối kỳ kế toán phải thực hiện để ghi vào sổ sách kế toán đầy đủ trước khi lập Báo cáo tài chinh và các báo cáo quản trị.

Vậy Lập báo cáo tài chính dễ hay khó, và cách lập báo cáo tài chính ra sao?

Các bạn có thể tham khảo thêm bài: Hướng dẫn lập báo cáo tài chính trên excel

Bút toán cuối kỳ gồm những bút toán gì?

- Phân bổ chi phí trả trước ngắn hạn và dài hạn, trích khấu hao tài sản cố định

- Kiểm kê hàng tồn kho, tài sản cố định, kiểm kê quỹ tiền mặt, đối chiếu sổ phụ ngân hàng và xử lý chênh lệch thừa và thiếu.  

- Tập hợp chi phí và tính giá thành (nếu đơn vị có tính giá thành)  

- Trích trước chi phí đã phát sinh trong năm nhưng chưa có đầy đủ hoá đơn chứng từ.  

- Đối chiếu công nợ xem có chênh lệch để điều chỉnh kịp thời, khấu trừ công nợ.

- Lập dự phòng hàng tồn kho, dự phòng nợ phải thu khó đòi, dự phòng đầu tư tài chính… Và hoàn nhập dự phòng

- Kết chuyển giữa 133 và 3331. (Giữa 2 tài khoản này chỉ có 1 tài khoản có số dư).

but toan cuoi ky

2. Bút toán kết chuyển cuối kỳ (Tháng; Quý; Năm): Là những bút toán kết chuyển tài khoản loại 5,6,7,8 vào tài khoản loại 9 để xác định kết quả kinh doanh lãi hoặc lỗ từ đó xác định thuế TNDN phải nộp và tính được lãi sau thuế

Bút toán kết chuyển cuối kỳ gồm những bút toán gì?

- Kết chuyển các khoản giảm trừ doanh thu vào tài khoản doanh thu => Sau đó kết chuyển bên có tài khoản doanh thu (511,512,515), thu nhập khác (711) vào tài khoản bên nợ xác định kết quả kinh doanh (TK 911)

- Và Kết chuyển bên nợ của tài khoản chi phí (632,641,642,635,811, 821) vào tài khoản bên có xác định kết quả kinh doanh (TK911).

- Loại ra những khoản chi phí không hợp lý để cộng vào thu nhập tính thuế TNDN rồi từ đó xác định số thuế TNDN phải nộp.

3. Khoá sổ để lập báo cáo tài chính là gì?

Khoá sổ các tài khoản Loại 1 đến Loại 9 để xác định số dư các tài khoản. Kết hợp với việc các bút toán kết chuyển tài khoản từ loại 5 đến loại 8 vào tài khoản loại 9=> Lập bảng cân đối số phát sinh (Tháng, Quý , Năm)=> Kết hợp sổ chi tiết và sổ cái để Lập báo tài chính và Lập quyết toán thuế (TNDN và TNCN).

Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về các công việc cuối tháng cần phải làm để được ghi vào sổ trước khi lập các báo cáo tài chính và các báo cáo quản trị khác. 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN