Tin mới

Đang chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn có được hưởng BHYT? Kế toán Đức Minh.
Khi đang trong quá trình chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết hạn, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu bạn có...
Mất tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội có được phép xin cấp lại hay không? Kế toán Đức Minh.
Nếu như trường hợp không may làm mất bìa sổ Bảo hiểm xã hội thì có được phép xin cấp lại hay không? Cùng Kế toán Đức...
Bán nhà cho con rể, cha mẹ vợ có được miễn thuế phí?
Hiện nay, khi thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất, hai bên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước...
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải do cơ quan nào cấp? Kế toán Đức Minh.
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội là một loại giấy tờ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cho người lao...
Doanh thu bán hàng online bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Việc mua bán thông qua các trang trực tuyến đã trở thành xu hướng, tạo ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên,...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho sinh viên

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng xây lắp không phải ai cũng biết

25/06/2016 05:35

Người ta vẫn nói kế toán xây dựng xây lắp mang đặc thù riêng biệt khác với các loại hình doanh nghiệp khác. Cũng chính vì điều này mà công việc của kế toán xây lắp khó hơn nhiều so với kế toán thương mại dịch vụ, và không phải ai cũng làm được. Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực, những công việc cần lưu ý khi làm kế toán xây lắp.

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng xây lắp không phải ai cũng biết

Để giúp bạn đọc hiểu rõ và hình dung được những công việc kế toán xây lắp, những lưu ý khi làm việc. Sau đây, Kế toán Đức Minh chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán xây lắp không phải ai cũng biết.

  1. Những điều cần biết khi làm kế toán xây dựng.

Việc bạn phải nắm vững kiến thức nghiệp vụ chuyên môn là điều tối thiểu. Bên cạnh đó, bạn cần phải đọc hiểu được bảng dự toán hay quyết toán, biết cách so sánh giữa thực tế và dự toán, tránh sai sót khi lập dự toán.

Do kế toán xây dựng là ngành đặc thù, thế nên ngoài các biểu mẫu theo quy định nhà nước để phục vụ cho việc báo cáo nội bộ, kế toán cần tạo ra các biểu mẫu báo cáo mới sao cho sát với tình hình thực tế, cần nắm được định mức của từng hạng mục. Và quan trọng hơn là đọc được dự toán về công trình xây dựng.

  1. Những lưu ý rút ra từ kinh nghiệm làm kế toán xây lắp.

- Khi công trình tham gia thầu đã trúng thầu, đã có giá trị và khối lượng tham gia thầu công trình, kế toán phải dựa vào dự toán tiến hành bóc tách chi phí để hạch toán. Vì sao trong xây dựng kế toán lại phải bóc tách chi phí? Việc bóc tách chi phí nhằm mục đích giúp hiểu rõ được chi phí trong dự toán để kế toán hạch toán một cách đúng đắn và chính xác nhất.

- Mỗi một công trình hay hạng mục đi kèm có một dự toán riêng từ đó phải tách chi phí cho từng công trình. Khác với hạch toán chi phí trong thương mại, chi phí của công trình nào thì kế toán phải tập hợp và hạch toán vào giá trị công trình đó. Tập hợp các loại chi phí cấu thành nên giá thầu công trình có thể bằng hoặc gần bằng giá trên bản dự toán do bộ phận kỹ thuật cung cấp. Dựa vào chi phí đó, kế toán xác định xem số lượng hoá đơn cho công trình đó có tương đương không, có chính xác không.

- Đặc điểm của kế toán xây dựng xây lắp là khi xây dựng công trình phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên giá xây dựng mỗi nơi một khác nhau. Do đó kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi địa điểm sao cho hợp lý.

- Công trình xây dựng, xây lắp thường kéo dài nhiều kỳ kế toán nên khi tập hợp chi phí, kế toán phải theo dõi chi tiết  khoản chi phí sản xuất kinh doanh dở dang cho từng hạng mục hoặc công trình.Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vấn đề quyết toán công trình.

- Khi xuất vật tư, kế toán phải xem xét phù hợp với định mức theo dự toán từng công trình.

- Ngoài ra, kế toán nên thường xuyên cập nhật các văn bản, quy chế của nhà nước liên quan đến lĩnh vực xây dựng như: Giá đất đền bù, san lấp, giải phóng, định mức chi phí, định mức tiêu hao NVL,…

- Khi công trình hoàn thành, kế toán lưu ý phải có biên bản nghiệm thu từng hạng mục hoặc toàn bộ công trình.

- Cuối cùng là khi xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành, kế toán phải hết sức cẩn thận, đảm bảo chính xác, tránh sai sót gây giảm lợi nhuận cho DN.

Bài viết trên là những kinh nghiệm và lưu ý khi làm kế toán xây lắp. Nó giúp bạn đọc làm việc tốt hơn trong công việc, tránh những trường hợp sai sót.

Xem thêm: kinh nghiệm làm kế toán bán hàng, kinh nghiệm làm kế toán xuất nhập khẩu.

 

Kế toán Đức Minh - nơi chia sẻ và kết nối

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN