Tin mới

Tăng lương cơ sở từ 01/7/2023: Lương hưu, trợ cấp BHXH có tăng theo?
Từ ngày 01/7/2023, ngoài chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ...
Năm 2023, thay đổi về điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục
Để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục, lâu dài, pháp luật đã dành rất nhiều quyền lợi cho...
Bị sa thải bằng miệng, làm gì để đòi lại quyền lợi? Kế toán Đức Minh.
Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất đối với người lao động. Thực tế không hiếm trường hợp người sử dụng lao...
Nghỉ hết 6 tháng thai sản, xin nghỉ thêm được không?
Khi nghỉ hết 6 tháng thai sản mà muốn nghỉ thêm 1 tháng thì bạn có thể thỏa thuận với công ty. Nếu công ty đồng ý, bạn...
Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần – Kế toán Đức Minh.
Thủ tục chuyển đổi từ Công ty TNHH sang công ty Cổ phần là một trong các hoạt động chuyển đổi từ công ty trách nhiệm...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho sinh viên

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng xây lắp không phải ai cũng biết

25/06/2016 05:35

Người ta vẫn nói kế toán xây dựng xây lắp mang đặc thù riêng biệt khác với các loại hình doanh nghiệp khác. Cũng chính vì điều này mà công việc của kế toán xây lắp khó hơn nhiều so với kế toán thương mại dịch vụ, và không phải ai cũng làm được. Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực, những công việc cần lưu ý khi làm kế toán xây lắp.

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng xây lắp không phải ai cũng biết

Để giúp bạn đọc hiểu rõ và hình dung được những công việc kế toán xây lắp, những lưu ý khi làm việc. Sau đây, Kế toán Đức Minh chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán xây lắp không phải ai cũng biết.

  1. Những điều cần biết khi làm kế toán xây dựng.

Việc bạn phải nắm vững kiến thức nghiệp vụ chuyên môn là điều tối thiểu. Bên cạnh đó, bạn cần phải đọc hiểu được bảng dự toán hay quyết toán, biết cách so sánh giữa thực tế và dự toán, tránh sai sót khi lập dự toán.

Do kế toán xây dựng là ngành đặc thù, thế nên ngoài các biểu mẫu theo quy định nhà nước để phục vụ cho việc báo cáo nội bộ, kế toán cần tạo ra các biểu mẫu báo cáo mới sao cho sát với tình hình thực tế, cần nắm được định mức của từng hạng mục. Và quan trọng hơn là đọc được dự toán về công trình xây dựng.

  1. Những lưu ý rút ra từ kinh nghiệm làm kế toán xây lắp.

- Khi công trình tham gia thầu đã trúng thầu, đã có giá trị và khối lượng tham gia thầu công trình, kế toán phải dựa vào dự toán tiến hành bóc tách chi phí để hạch toán. Vì sao trong xây dựng kế toán lại phải bóc tách chi phí? Việc bóc tách chi phí nhằm mục đích giúp hiểu rõ được chi phí trong dự toán để kế toán hạch toán một cách đúng đắn và chính xác nhất.

- Mỗi một công trình hay hạng mục đi kèm có một dự toán riêng từ đó phải tách chi phí cho từng công trình. Khác với hạch toán chi phí trong thương mại, chi phí của công trình nào thì kế toán phải tập hợp và hạch toán vào giá trị công trình đó. Tập hợp các loại chi phí cấu thành nên giá thầu công trình có thể bằng hoặc gần bằng giá trên bản dự toán do bộ phận kỹ thuật cung cấp. Dựa vào chi phí đó, kế toán xác định xem số lượng hoá đơn cho công trình đó có tương đương không, có chính xác không.

- Đặc điểm của kế toán xây dựng xây lắp là khi xây dựng công trình phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên giá xây dựng mỗi nơi một khác nhau. Do đó kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi địa điểm sao cho hợp lý.

- Công trình xây dựng, xây lắp thường kéo dài nhiều kỳ kế toán nên khi tập hợp chi phí, kế toán phải theo dõi chi tiết  khoản chi phí sản xuất kinh doanh dở dang cho từng hạng mục hoặc công trình.Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vấn đề quyết toán công trình.

- Khi xuất vật tư, kế toán phải xem xét phù hợp với định mức theo dự toán từng công trình.

- Ngoài ra, kế toán nên thường xuyên cập nhật các văn bản, quy chế của nhà nước liên quan đến lĩnh vực xây dựng như: Giá đất đền bù, san lấp, giải phóng, định mức chi phí, định mức tiêu hao NVL,…

- Khi công trình hoàn thành, kế toán lưu ý phải có biên bản nghiệm thu từng hạng mục hoặc toàn bộ công trình.

- Cuối cùng là khi xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành, kế toán phải hết sức cẩn thận, đảm bảo chính xác, tránh sai sót gây giảm lợi nhuận cho DN.

Bài viết trên là những kinh nghiệm và lưu ý khi làm kế toán xây lắp. Nó giúp bạn đọc làm việc tốt hơn trong công việc, tránh những trường hợp sai sót.

Xem thêm: kinh nghiệm làm kế toán bán hàng, kinh nghiệm làm kế toán xuất nhập khẩu.

 

Kế toán Đức Minh - nơi chia sẻ và kết nối

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN