Tin mới

Tạm Ngừng Kinh Doanh Có Bị Thanh Tra Thuế
Tạm ngừng kinh doanh có bị thanh tra thuế không? Điều kiện tạm ngừng kinh doanh tại Việt Nam? Nguyên tắc kiểm tra,...
Thanh Tra Thuế Kiểm Tra Những Gì?
Thanh Tra Thuế Kiểm Tra Những Gì? Những điều cần biết về kiểm tra, thanh tra thuế? Những hồ sơ cần chuẩn bị, những lưu...
Hướng dẫn lập hóa đơn thuế GTGT đối với công trình xây dựng hoàn thành vào năm 2022 nhưng lập hóa đơn từ 2023
Tổng cục Thuế hướng dẫn lập hóa đơn thuế GTGT 8% đối với công trình xây dụng hoàn thành vào năm 2022 nhưng lập hóa đơn...
Thời gian bảo hành đối với thiết bị kiểm tra hóa đơn, biên lai của ngành Thuế tối thiểu là bao nhiêu năm?
Thời gian bảo hành đối với thiết bị kiểm tra hóa đơn, biên lai của ngành Thuế tối thiểu là bao nhiêu năm? Định mức...
Hướng dẫn trường hợp hóa đơn điều chỉnh không phải gửi mẫu 04/SS? Xử lý sai sót đối với PXK kiêm vận chuyển nội bộ ra sao?
Xử lý như thế nào trước các trường hợp xuất, viết hóa đơn điện tử bị sai tại Nghị Định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức, thủ thuật tin học văn phòng

Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT – Kế toán Đức Minh.

04/06/2021 07:46

Doanh nghiệp chế xuất hiện nay đang được hưởng các ưu đãi đối với trường hợp đặc biệt được khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT – Kế toán Đức Minh.

1.Thế nào là doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ theo Khoản 10 Điều 2 Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế thì:

Doanh nghiệp chế xuất là một loại hình doanh nghiệp được thành lập và được hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong các khu công nghiệp hoặc trong các khu kinh tế.

Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất sẽ được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với các khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

2.Chính sách thuế đối với doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng những chính sách đặc biệt về thuế cụ thể như sau:

a.Đối với trường hợp doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho Doanh nghiệp chế xuất khác

– Về thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu: trong trường hợp này thì hàng hóa đưa đi gia công tại doanh nghiệp chế xuất khác sẽ không thuộc đối tượng phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

– Về thuế GTGT đối với dịch vụ gia công của doanh nghiệp chế xuất cung cấp cho Doanh nghiệp chế xuất khác: theo Khoản 20 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC đối với quan hệ là mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các khu phi thuế quan với nhau nên thuộc vào đối tượng không phải chịu thuế GTGT.

b.Đối với trường hợp doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa.

Đối với doanh nghiệp nội địa:

+ Về thuế nhập khẩu: Doanh nghiệp chế xuất nhận gia công hàng hóa cho doanh nghiệp nội địa, khi doanh nghiệp nội địa nhận lại sản phẩm đặt gia công từ doanh nghiệp chế xuất thì doanh nghiệp nội địa phải thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế nhập khẩu. Trị giá hàng tính thuế nhập khẩu sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC, không tính vào trị giá hải quan sản phẩm sau khi gia công trị giá của vật tư, nguyên liệu mà doanh nghiệp nội địa đã đưa đi gia công tại doanh nghiệp chế xuất theo hợp đồng gia công.

+ Về thuế GTGT: Doanh nghiệp nội địa sẽ phải thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT theo giá tính thuế GTGT.

Đối với doanh nghiệp chế xuất:

+ Về thuế GTGT đối với dịch vụ gia công của doanh nghiệp chế xuất cung cấp thực hiện cho doanh nghiệp nội địa: trong trường hợp hoạt động gia công của Doanh nghiệp chế xuất thuộc hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động có liên quan trực tiếp đến việc mua bán hàng hóa tại Việt Nam theo quy định tại Khoản 7 Điều 30 Nghị định 82/2018/NĐ-CP thì Doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện hạch toán riêng và kê khai, nộp thuế GTGT riêng đối với hoạt động gia công nêu trên với mức thuế suất GTGT là 10%.

3.Doanh nghiệp chế xuất có phải kê khai thuế GTGT?

Doanh nghiệp chế xuất chỉ phải thực hiện khai thuế GTGT đối với trường hợp doanh nghiệp chế xuất cung cấp dịch vụ gia công cho doanh nghiệp nội địa khi đó mức thuế GTGT doanh nghiệp chế xuất phải đóng là 10%.

Doanh nghiệp chế xuất khi nhận gia công cho doanh nghiệp chế xuất khác là quan hệ mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các khu phi thuế quan với nhau nên thuộc đối tượng không phải chịu thuế GTGT do vậy trường hợp này doanh nghiệp chế xuất sẽ không phải thực hiện thủ tục kê khai thuế GTGT.

4.Hướng dẫn kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp chế xuất

Để thực hiện thủ tục kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp chế xuất cần thực hiện kê khai như sau:

– Đối với hoạt động sản xuất để xuất khẩu: Doanh nghiệp chế xuất sẽ không phải thực hiện việc kê khai thuế GTGT với cơ quan thuế do không thuộc đối tượng nộp thuế GTGT đối với hoạt động này.

– Đối với trường hợp được cấp phép hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động khác có liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá (gọi chung là hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu), Tổng cục Thuế đã căn cứ quy định tại Điều 77 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và Điều 1 Nghị định số 114/2015/NĐ-CP ngày 09/11/2015 của Chính phủ hướng dẫn:

+ Hoạt động thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu: thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, Doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam, không được hạch toán chung vào các hoạt động sản xuất, đồng thời cũng phải thực hiện việc bố trí khu vực riêng để lưu giữ hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu theo loại hình này.

+ Các ưu đãi về đầu tư, thuế, tài chính của doanh nghiệp chế xuất đối với hoạt động sản xuất, xuất khẩu sẽ không được áp dụng cho hoạt động quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu.

Do đó, doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký thuế với cơ quan thuế nội địa và thực hiện các nghĩa vụ về thuế, tài chính đối với hoạt động mua bán hàng hóa theo quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu tại Việt Nam.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Bạn biết gì về doanh nghiệp chế xuất? Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN