Tin mới

Thế nào là tài sản cố định thuê tài chính? Cách hạch toán tài sản cố định thuê tài chính
Dựa theo việc phân loại tài sản cố định theo quyền sở hữu thuê ngoài thì được phân chia thành 2 loại là tài sản cố định...
Cách viết giấy uỷ nhiệm chi chuẩn xác nhất - Kế toán Đức Minh.
Uỷ nhiệm chi là gì? Khi nào cần dùng đến uỷ nhiệm chi và cách viết uỷ nhiệm chi như thế nào là đúng nhất? Bài viết sau...
Hướng dẫn nộp phí môn bài năm 2017 qua mạng – Kế toán Đức Minh
Giống như nhiều loại thuế khác, thay vì phải đến trực tiếp cơ quan thuế để nộp tiền thì phí môn bài 2017 cũng được ứng...
Dịch vụ vận tải quốc tế và dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải được hưởng thuế suất thuế GTGT 0% khi nào?- Kế toán Đức Minh
Là những ngành đặc thù riêng như dịch vụ vận tải quốc tế hay cung cấp dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải thì mức...
Doanh nghiệp có được được nộp lại báo cáo tài chính khi phát hiện sai sót không?
Trong quá trình làm và nộp Báo cáo tài chính không tránh khỏi việc làm sai. Và câu hỏi đặt ra ở đây là “Doanh nghiệp có...

Hình ảnh

Được tài trợ

Khuyến mãi lớn của MISA
Tư vấn nghề nghiệp

Những điều nên tránh viết hồ sơ xin việc

06/08/2014 10:34

Nhà tuyển dụng "kỵ" điều gì nhất ở hồ sơ ứng viên?
Khi viết hồ sơ tìm việc, các ứng viên đã không hề chú ý đến những lỗi sơ đẳng nhất và bị nhà tuyển dụng gạt hồ sơ sang một bên không thương tiếc.

Những điều nên tránh viết hồ sơ xin việc

Ngày nay khi các trang web việc làm phát triển, nhiều ứng viên quyết định tận dụng ưu thế nhanh gọn và tiện ích của việc nộp đơn ứng tuyển trực tuyến. Thế nhưng khi viết hồ sơ tìm việc họ đã không hề chú ý đến những lỗi sơ đẳng nhất và bị nhà tuyển dụng gạt hồ sơ sang một bên không thương tiếc.

Sai lỗi chính tả, ngữ pháp, cấu trúc câu

Sai lỗi chính tả, chữ hoa, chữ thường viết tùy tiện là những lỗi sơ đẳng nhất và dễ thấy nhất trong hồ sơ của ứng viên, đặc biệt là các sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật hoặc khoa học tự nhiên. Thậm chí có sinh viên tốt nghiệp khoa Ngoại ngữ/Ngữ văn của các trường đại học uy tín cũng mắc lỗi chính tả, viết câu cú ngô nghê, ngữ pháp chằng chịt, khó hiểu đến mức nhà tuyển dụng phải lắc đầu ngao ngán.

Văn phòng “nửa nạc nửa mỡ”

“Dynamic, creative, ambitious, có khả năng chịu được áp lực cao…” Đó là một đoạn mô tả bản thân của một ứng viên thuộc thế hệ 8X. Ngày nay các bạn trẻ có khuynh hướng “chêm” tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Và thế là, kiểu văn phong “nửa nạc nửa mỡ” theo đó mà vào hồ sơ tìm việc của họ. Một hồ sơ như vậy cho thấy chủ nhân của nó là một người cẩu thả và không thống nhất. Nếu phạm những lỗi như vậy, ứng viên rất ít có khả năng được nhà tuyển dụng lọc lại hồ sơ, chứ chưa nói đến cơ hội họ được mời đi phỏng vấn.

Lương cao “ngất trời”

Một ứng viên ghi trong hồ sơ gửi đến một trang web việc làm với thông tin như sau: “Lương hiện tại US$700; lương mong muốn US$1.500…” Khi định mức lương mong muốn của mình, liệu ứng viên này có biết hồ sơ của họ sẽ bị nhà tuyển dụng đánh dấu hỏi to tướng? Với kinh nghiệm hiện tại của ứng viên, nhà tuyển dụng đánh giá ngay đòi hỏi tăng lương hơn gấp đôi này hoàn toàn vô lý. Kết quả là hồ sơ của ứng viên này bị gạt sang một bên và nhà tuyển dụng tiếp tục tìm kiếm những hồ sơ khác có chất lượng và mức lương hợp lý hơn.

Hồ sơ ứng viên có tác động rất lớn tới quá trình nhà tuyển dụng

Không logic, bất cẩn

Một ứng viên đang theo học khóa Thạc Sĩ Kế Toán trình bày hồ sơ như sau: “Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình được sử dụng trên 12 năm” và đánh giá kỹ năng này ở cấp độ “Sơ cấp” (beginner). Thế nhưng ứng viên này lại đánh giá kỹ năng lãnh đạo của mình ở cấp độ “Nâng cao” (advanced) với thời gian sử dụng chỉ mới 5 năm?! Chỉ vì sơ xuất đó mà ứng viên trên đã làm hỏng toàn bộ hồ sơ của mình. Nếu là nhà tuyển dụng, bạn có chọn ứng viên này cho vị trí kế toán trưởng công ty?

Dài dòng, không phù hợp

Nhiều ứng viên “không tiếc” thời gian trình bày hồ sơ của mình trên 4, 5 hay thậm chí 7 trang giấy. Họ dường như muốn viết cả tiểu sử của mình cho nhà tuyển dụng xem. Bạn hãy nhớ, hồ sơ chỉ đề cập những kinh nghiệm và thành tích có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển mà thôi. Những kinh nghiệm như “tham gia chiến dịch mùa hè xanh năm 2004” của thời sinh viên xa xôi sẽ làm cho thông tin hồ sơ của bạn bị “loãng”.

“Văn là người”, vì vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua chính hồ sơ tìm việc. Một hồ sơ trực tuyến ấn tượng sẽ đem đến cơ hội vàng giúp bạn có được công việc mơ ước. Vì vậy, trước khi nhấn nút “hoàn thành” để gửi hồ sơ đến một website việc làm, hãy kiểm tra hồ sơ của bạn thật kỹ lưỡng. Đảm bảo rằng hồ sơ được trình bày thống nhất, hoàn chỉnh, cấu trúc rõ ràng, và tuyệt đối không phạm bất cứ một lỗi chính tả hay ngữ pháp nào.

Các bạn có thể tham khảo thêm: chứng chỉ tin học, kế toán thực tế, tuyển dụng việc làm,tin học văn phòng,

 

 

 

 

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN