Tin mới

Năm 2018 với chế độ thai sản khi bầu bí và có biến chứng sản khoa cụ thể như thế nào?
Chế độ thai sản 2018 thay đổi theo chiều hướng tích cực và đảm bảo quyền lợi cho người lao động nữ hơn rất nhiều. Bạn...
Sự khác nhau giữa HỦY HÓA ĐƠN và XÓA BỎ HÓA ĐƠN - Kế toán Đức Minh
Có rất nhiều khái niệm nghe qua qua thì tưởng chừng như giống nhau nhưng phân tích ra mới thấy chúng chả giống nhau tẹo...
Chế độ thai sản mới nhất từ tháng 3.2018 bạn cần biết
Khi mẹ sinh con từ 01/03/2018 được hưởng những chế độ thai sản mới như thế nào? Có những quy định mới thay đổi ra sao,...
Những điều cần biết về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp năm 2018
Từ ngày 01/01/2018, Quyết định số 19/2016/QĐ-BTC và Thông tư số 185/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính được thay thế bằng...
3 lý do to đùng khiến các bạn sinh viên kế toán mới ra trường bị thất nghiệp
Vẫn nói “Kế toán” là ngành có xu hướng tuyển dụng cao vì doanh nghiệp trong bất kì lĩnh vực nào cũng cần. Tuy nhiên,...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Tài chính - Kinh doanh

Thị trường bảo hiểm trong năm qua và triển vọng trong năm 2014

07/08/2014 05:20

Năm 2013, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh các hoạt động tái cấu trúc thị trường bảo hiểm, tạo điều kiện và khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) khai thác tại các mảng thị trường tiềm năng... Nhờ đó, thị trường bảo hiểm năm 2013 đã vượt qua khó khăn, tăng trưởng khá, tạo động lực và niềm lạc quan cho năm 2014.

Thị trường bảo hiểm trong năm qua và triển vọng trong năm 2014

 Kết quả thống kê từ 59 doanh nghiệp tham gia thị trường (29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 16 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 12 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm) năm 2013 cho thấy, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đạt trên 47 nghìn tỷ đồng, tăng 14,1% so với năm 2012. Tổng số tiền thực bồi thường và trả tiền bảo hiểm là 18,8 nghìn tỷ đồng. Tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2013 lên tới trên 105 nghìn tỷ đồng.

Dự báo của Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho thấy, năm 2014, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường tăng trưởng khoảng 10 - 11% so với năm 2013.
Trong khi đó, theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, với những nỗ lực tái cơ cấu thị trường của Bộ Tài chính và các DNBH, dự báo, thị trường bảo hiểm sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, trong đó thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2014 sẽ đạt tăng trưởng 11-12%, trong khi thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng 16-17%, đầu tư vào nền kinh tế quốc dân đạt 110.000 tỷ đồng.
Trên góc nhìn của một DNBH hàng đầu Việt Nam, TS. Hoàng Việt Hà, Giám đốc Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt nhận định, năm 2014, dự báo tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế ở mức 5,4 - 5,6%. Với mức tăng trưởng kinh tế trên, thị trường bảo hiểm có thể duy trì tốc độ tăng trưởng như năm 2013. Dự kiến, doanh thu trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 7 - 8%, doanh thu bảo hiểm nhân thọ tăng 14 - 15%.
 Xét về thành công đã đạt được trong năm qua, thì có rất nhiều nhân tố đem lại kết quả đáng ghi nhận cho thị trường bảo hiểm. Trước hết, cơ quan quản lý Nhà nước đã hoàn thiện khung khổ pháp lý về kinh doanh bảo hiểm theo hướng phù hợp hơn với tình hình thực tiễn, hướng tới các chuẩn mực quốc tế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Một số quy định đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành và trực tiếp ban hành như: Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm; Nghị định 214/2013/NĐ-CP quy định giảm tỷ lệ đóng góp vào Quỹ bảo hiểm xe cơ giới; 
Sự ra đời của hàng loạt sản phẩm bảo hiểm mới, đặc biệt trong lĩnh vực nhân thọ. Trong năm 2013, đã có 39 sản phẩm nhân thọ mới và sản phẩm sửa đổi, bổ sung được Bộ Tài chính phê chuẩn, nâng tổng số sản phẩm nhân thọ cung cấp trên thị trường lên 325 sản phẩm. Như vậy, đến nay, tổng cộng đã có 800 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ đăng ký với Bộ Tài chính, 325 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được Bộ Tài chính phê duyệt, 3 sản phẩm bảo hiểm bắt buộc được Bộ Tài chính ban hành. Bên cạnh đó, nhiều phương thức bán hàng mới, hiện đại với các điểm nhấn là các sản phẩm bảo hiểm liên kết ngân hàng, kênh bán hàng trực tuyến được một số DNBH chú trọng triển khai.
Quyết liệt tái cấu trúc DNBH, nâng cao chất lượng đầu tư, bảo đảm an toàn tài chính. Tái cơ cấu tài chính không chỉ là nhu cầu tự thân của các DNBH mà còn là yêu cầu từ cơ quan quản lý. Hiện có 44/45 DNBH đảm bảo được tiêu chí về an toàn tài chính. Năm 2013, có 6 DNBH tăng vốn điều lệ với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Đối với 01 DNBH phi nhân thọ có dấu hiệu mất khả năng thanh toán, Bộ Tài chính đã chỉ đạo phương án tái cấu trúc thông qua phát hành thêm cổ phiếu, gọi vốn từ nhà đầu tư khác, cơ cấu lại đội ngũ lãnh đạo….
Mục tiêu hướng tới trong năm 2014 đó là sự An toàn, hiệu quả và bền vững; tiếp cận các chuẩn mực quốc tế; nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu bảo hiểm cho các lĩnh vực kinh tế và dân cư; góp phần ổn định kinh tế - xã hội là định hướng phát triển của thị trường bảo hiểm không chỉ trong năm 2014 mà còn cả giai đoạn tới đây. Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm- Bộ Tài chính dự kiến, năm 2014, tổng doanh thu phí bảo hiểm có thể đạt 51,6 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2013. Phí bảo hiểm thu xếp qua môi giới bảo hiểm phấn đấu tăng từ 5-7% so với năm 2013.
Để đạt được mục tiêu này, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường trong lâu dài, trong năm 2014, hành lang pháp lý với các quy định như tiêu chí đánh giá, xếp loại doanh nghiệp bảo hiểm; quy định triển khai bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng; sửa đổi, bổ sung chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; các quy chế quản lý, sử dụng Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm... cần phải được củng cố để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động kinh doanh. 
Bên cạnh đó, để đảm bảo hoạt động kinh doanh tăng trưởng hiệu quả, năm 2014, các doanh nghiệp bảo hiểm cần chủ động thực hiện các giải pháp tái cấu trúc thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động khai thác bảo hiểm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu khách hàng; tăng cường năng lực tài chính, quản trị điều hành, quản lý rủi ro, đồng thời tích cực hợp tác giữa các doanh nghiệp để cùng nhau phát triển, khắc phục tình trạng trục lợi bảo hiểm và cạnh tranh không lành mạnh.
Đặc biệt, trong năm 2014, Bộ Tài chính cũng sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra với quy mô rộng hơn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các rủi ro hoạt động của các doanh nghiệp, đảm bảo thị trường phát triển ổn định
 
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


    Được tài trợ

    tuyendung 112doc