Tin mới

Cách kiểm tra số liệu TK 131 và TK 331 trên Báo cáo tài chính.
Tài khoản 131 và tài khoản 331 là hai tài khoản phản ánh công nợ phải thu và phải trả trong doanh nghiệp. Vậy cách...
Phù phép với thanh quét định dạng trong Word 2003-2013
Thanh quét định dạng được ví giống chiếc chổi lau sàn, khi chúng ta phải chỉnh sửa rất nhiều nội dung và mất khá nhiều...
CÁCH HẠCH TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TRONG NÔNG NGHIỆP
Kế toán hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong nông nghiệp cụ thể ra sao? Bài viết sau đây, kế...
Kế toán phân tích thông tin thích hợp và không thích hợp cho việc ra quyết định ngắn hạn
Đối với các cấp quản trị, việc phân tích thông tin thích hợp và không thích hợp là cơ sở để đưa ra các quyết định ngắn...
Những điều cần biết khi thực hiện huỷ hoá đơn 2017
Nhiều người dễ nhầm tưởng giữa huỷ hoá đơn và xoá hoá đơn. Vậy như thế nào là huỷ hoá đơn và những vấn đề liên quan đến...

Hình ảnh

Được tài trợ

Khuyến mãi lớn của MISA
Tài chính - Kinh doanh

Đầu tư hiệu quả khi lãi suất giảm

07/08/2014 05:32

Trong thời điểm khi mặt bằng lãi suất đang có chiều hướng giảm, tất yếu các nhà làm vĩ mô mong chờ việc các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn “vung tiền” hơn. Nhưng đứng trước nền kinh tế vẫn đang phải đối mặt với nhiêu khó khăn, thì việc giảm lãi suất không hoàn toàn phải là yếu tố quá thu hút và đẩy mạnh tiêu dùng, các nhà đầu tư sẽ vẫn thận trọng trong từng việc chi tiêu của mình. Vậy đầu tư nào là không ngoan trong thời điểm này

Đầu tư hiệu quả khi lãi suất giảm

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng:

   Theo các chuyên gia, những người vẫn quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng phần lớn có khẩu vị rủi ro rất thấp và mục tiêu chính là để an toàn cho đồng vốn mà mình nắm giữ. Phần nhiều trong đó là những người hưu trí, lớn tuổi hoặc không có kiến thức đầu tư kinh doanh, muốn dành tiền để tích lũy và rất ngại đầu tư. Nếu bạn thuộc đối tượng này, thì gửi tiền vào ngân hàng vẫn là lựa chọn sáng suốt nhất, ngay cả khi lãi suất giảm. Hai tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,24% và so với cùng kỳ năm ngoái cũng chỉ tăng hơn 5%. Lãi suất ngắn hạn 6% một năm vẫn đủ bù đắp nếu người gửi tiền hay so sánh với lạm phát.
   Tuy vậy, việc gửi tiền vào ngân hàng không phải hoàn toàn có mức độ hấp dẫn giống nhau đối với tất cả các ngân hàng. Việc gửi gắm tiền của bạn nên lựa chọn đối với những sản phẩm tiết kiệm linh hoạt trước những biến động về lãi suất, thị trường, tạo được nhiều thuận lợi nhất đối với khách hàng. Là một ngành dịch vụ đặc thù và nhậy cảm nên đi liền với sản phẩm, thì thái độ phục vụ luôn phải tiến tới những chuẩn mực để đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.
 
Đầu tư chứng khoán:
 
   Trần lãi suất cao nhất (ở mọi kỳ hạn) hiện quanh 8% một năm, cá biệt vài nơi có thể là 8,5-9% một năm. Do đó, nếu muốn tỷ lệ sinh lời của khoản tiền sau một năm cao hơn mức này, bạn nên tìm đến các kênh đầu tư khác, đầu tư chứng khoán cũng là một kênh đáng được quan tâm.
   Việc giảm lãi suất huy động của các NHTM sẽ tác động đến TTCK trên hai giác độ. Thứ nhất, về phương diễn vĩ mô, lãi suất huy động hạ làm tiền đề cho việc giảm lãi suất cho vay đối với các DN và hộ gia đình, qua đó kích thích nhu cầu đầu tư và tiêu dùng tăng trở lại. Điều này tạo nên kỳ vọng tăng trưởng kinh tế có khả năng cải thiện và qua đó tác động tích cực đến TTCK. Về phương diện vi mô, lãi suất cho vay hạ giúp giảm chi phí kinh doanh, sản xuất cho các DN và qua đó làm tăng lợi nhuận, khiến cổ phiếu của các DN trở nên hấp dẫn hơn. Thứ hai, mặt bằng lãi suất hạ khiến lợi suất yêu cầu đối với hoạt động đầu tư tài chính giảm xuống, giúp gia tăng giá của các loại tài sản tài chính nói chung và cổ phiếu nói riêng. Do đó, việc lãi suất hạ bao giờ cũng là một thông tin rất tích cực đối với TTCK.
   Trong trường hợp không phải một nhà đầu tư am hiểu, có nhiều thông tin "độc" trên sàn chứng khoán, ông Khánh khuyên bạn nên tìm đến những nhà tư vấn uy tín. "Hiện có rất nhiều những mã cổ phiếu thuộc dạng an toàn, lợi nhuận không quá cao nhưng chắc chắn trên 10% - cao hơn lãi suất ngân hàng. Với những người không ưa mạo hiểm lớn, có thể chọn cách đó. Và đương nhiên, nếu "khẩu vị rủi ro" của bạn lớn hơn và chấp nhận thiệt hại lớn thì có thể lướt sóng.
 
Đầu tư vàng:
 
   Nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo, nếu thực sự có khoản tiền nhàn rỗi và không đặt áp lực tiền đẻ ra tiền quá lớn, thì vàng vẫn là tài sản giá trị không thể suy giảm giá trong thời hạn dài, nhất là khi bạn so sánh nó với tiền mặt hoặc ngoại. Ngược lại, nếu đầu tư ngắn hạn và không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn nên tránh xa.
   Đây cũng là lời khuyên của Tiến sĩ Alan Phan khi nói đến vàng. Ông cho rằng trong 3 năm tới, vàng có rất nhiều rủi ro so với các kênh khác nên sẽ không "nhảy" vào. Thực tế cũng cho thấy, giá vàng trong năm 2013 đã giảm tới 25% so với năm trước đó.
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN