Tin mới

Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Mức trợ cấp một lần khi sinh con hiện nay là bao nhiêu? Kế toán Đức Minh.

25/06/2024 10:57

Trợ cấp một lần khi sinh con theo luật là bao nhiêu? Đây chắc hẳn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động. Vậy, mức trợ cấp một lần khi sinh con là bao nhiêu các bạn có thể theo dõi nội dung bài viết sau đây cùng Kế toán Đức Minh nhé!

Mức trợ cấp một lần khi sinh con hiện nay là bao nhiêu? Kế toán Đức Minh.

1. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

Căn cứ theo điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì có quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi theo đó thì có quy định cụ thể như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Đối với trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy thì lao động nữ sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp 01 lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. Nếu mà mẹ sinh con nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội, có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha sẽ là người được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

2. Mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

Căn cứ theo điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con thì có quy định là mức trợ cấp được tính là 02 tháng mức lương cơ sở. Do đó thì mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ sở.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì quy định mức lương cơ sở sẽ là 1.490.000 đồng/tháng. Khi đó mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi sẽ được tính như sau:

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi = 02 tháng x mức lương cơ sở= 02 x 1.490.000= 2.980.000 đồng

Tuy nhiên thì căn cứ theo Nghị quyết 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 được quốc hội thông qua vào ngày 11 tháng 11 năm 2022 thì bắt đầu từ ngày 01 tháng 07 năm 2023 sẽ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức là 1.800.000 đồng/tháng. Khi đó thì trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi sẽ được tính như sau:

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi= 02 x mức lương cơ sở= 02 x 1.800.000 = 3.600.000 đồng.

Như vậy thì vào năm 2023 thì chúng ta có thể chia thành hai mốc thời gian đó chính là giai đoạn trước ngày 1 tháng 07 năm 2023 và giai đoạn sau ngày 01 tháng 07 năm 2023. Trường hợp sinh con trước ngày 01 tháng 07 năm 2023 thì lao động sẽ được trợ cấp một lần là 2.980.000 đồng, giai đoạn sau ngày 01 tháng 07 năm 2023 thì sẽ là 3.600.000 đồng.

3. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con.

Quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con thì được quy định cụ thể tại điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014, theo đó thì quy định như sau:

Đối với lao động nữ: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Và thời gian hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Đối với lao động nam: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- 05 ngày làm việc

- 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi

- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Và thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định trên được tính trong khoảng thời gian là 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Đối với trường hợp mà sau khi sinh con (nếu con dưới 02 tháng tuổi ) bị chết thì mẹ sẽ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định là 02 tháng; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Đối với trường hợp mà cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định đối với trường hợp sinh con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 của điều 34 Luật bảo hiểm xã hội.

Đối với trường hợp mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Lưu ý: Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần. Trừ trường hợp quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

4. Thời gian hưởng chế độ khi nhận con nuôi và thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai.

Căn cứ theo điều 36 và điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi, và thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai như sau:

- Thứ nhất là thời gian hưởng chế độ khi nhận con nuôi.

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội.

- Thứ hai là thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Theo đó thì khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

- 07 ngày đối với người lao động nữ đặt vòng tránh thai

- 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Chế độ thai sản cho chồng là người ngước ngoài – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN