Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cá nhân phải nộp thuế thu nhập giao dịch chứng khoán là bao nhiêu? Kế toán Đức Minh.

16/01/2024 11:09

Thuế thu nhập giao dịch chứng khoán là khoản thuế cá nhân phải nộp khi có phát sinh giao dịch với tài sản là chứng khoán. Vậy cụ thể với thu nhập từ loại tài sản này, thuế TNCN phải nộp là bao nhiêu? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Cá nhân phải nộp thuế thu nhập giao dịch chứng khoán là bao nhiêu? Kế toán Đức Minh.

1. Giao dịch chứng khoán là gì?

Theo Luật chứng khoán, chứng khoán là một loại tài sản, chứng nhận quan hệ sở hữu của một cá nhân, tổ chức với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành.

1.1. Giao dịch chứng khoán

Chứng khoán có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán hoặc các nền tảng khác, giúp cho các nhà đầu tư có thể mua bán, đầu tư, kiếm lời từ sự biến động của giá trị chứng khoán.

Chứng khoán được giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán (SGDCK) hoặc các nền tảng khác theo các phương thức khác nhau, như:

+ Khớp lệnh: là phương thức giao dịch chứng khoán dựa trên việc so sánh và ghép cặp các lệnh mua và bán chứng khoán có cùng giá và khối lượng trên hệ thống giao dịch của SGDCK.

+ Thỏa thuận: là phương thức giao dịch chứng khoán dựa trên việc thương lượng trực tiếp giữa các bên mua và bán chứng khoán về giá và khối lượng giao dịch.

1.2. Có bao nhiêu loại chứng khoán

Theo quy định tại Điều 4, Luật Chứng khoán 2019, thị trường có nhiều loại chứng khoán khác nhau, tùy thuộc vào quyền và lợi ích mà chúng đại diện. Một số ví dụ về các loại chứng khoán phổ biến như sau:

+ Cổ phiếu: là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn của công ty cổ phần. Người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông, có quyền tham gia quản trị công ty, nhận cổ tức và chia sẻ lợi nhuận của công ty.

+ Quyền mua cổ phiếu: là chứng khoán cho phép người sở hữu quyền mua cổ phiếu của công ty với một mức giá và trong một khoảng thời gian nhất định.

+ Trái phiếu: là chứng khoán xác nhận khoản vay của người phát hành trái phiếu đối với người mua trái phiếu.

+ Tín phiếu: là chứng khoán xác nhận khoản vay ngắn hạn của người phát hành tín phiếu đối với người mua tín phiếu.

+ Chứng chỉ quỹ: là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của quỹ đầu tư.

2. Quy định thuế thu nhập giao dịch chứng khoán

Theo quy định của Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007, đặc biệt là tại Khoản 4, Điều 3, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn phải chịu thuế TNCN bao gồm các loại sau đây:

- Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế.

- Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

- Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.

Do đó, theo quy định này, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán được xem là một trong những dạng thu nhập chuyển nhượng vốn và sẽ phải chịu thuế Thu nhập cá nhân.

2.1. Thuế thu nhập cho từng lần giao dịch chứng khoán

Tại Điều 16, Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điểm a và Điểm b, Khoản 2, Điều 11, Thông tư số 111/2013/TT-BTC có quy định:

Thuế TNCN chuyển nhượng, giao dịch chứng khoán được tính theo tỷ lệ cố định 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần.

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng chứng khoán x Thuế suất 0,1%.

Trong đó:

Giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá trên sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng.

Thuế TNCN sẽ được khấu trừ trực tiếp từ số tiền thanh toán cho người bán chứng khoán bởi người mua chứng khoán hoặc tổ chức, cá nhân trung gian giao dịch chứng khoán. Thuế TNCN phải được nộp trong vòng 10 ngày kể từ ngày giao dịch chứng khoán thành công.

Người bán chứng khoán phải lập tờ khai thuế TNCN theo mẫu 01/KK-TNCN và nộp cho cơ quan thuế có thẩm quyền..

2.2. Thuế thu nhập từ cổ tức chứng khoán

- Với cổ tức nhận bằng tiền mặt:

Cá nhân phải nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 5% trên số tiền cổ tức nhận được từ chứng khoán. Thuế TNCN được khấu trừ trực tiếp từ số tiền cổ tức tiền mặt trả cho người sở hữu chứng khoán bởi tổ chức phát hành chứng khoán. Người sở hữu chứng khoán không cần phải lập tờ khai thuế TNCN cho khoản thu nhập này.

- Với cổ tức nhận bằng cổ phiếu:

Khi nhận cổ tức dưới hình thức cổ phiếu, người cá nhân không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tại thời điểm nhận cổ tức. Tuy nhiên, khi tiến hành chuyển nhượng số cổ phiếu này, người cá nhân sẽ phải nộp thuế TNCN trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán. Quy định cụ thể như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Giá trị cổ tức ghi trên sổ sách kế toán hoặc số lượng cổ phiếu thực nhận x Mệnh giá của cổ phiếu đó x Thuế suất 0,1%.

Trong trường hợp giá chuyển nhượng cổ phiếu thấp hơn mệnh giá, thuế TNCN đối với hoạt động đầu tư vốn sẽ được tính dựa trên giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.

Khi cá nhân thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu nhận từ cổ tức, việc kê khai và nộp thuế TNCN cần được thực hiện cho đến khi số lượng cổ phiếu này đã được chuyển nhượng hết.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hướng dẫn tài khoản 121 (chứng khoán kinh doanh) trong doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023 – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN