Tin mới

Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...
Hao mòn và khấu hao tài sản cố định khác nhau như thế nào?
Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hao mòn vô hình là sự giảm dần thuần tuý về mặt giá trị của tài sản cố định mà...
Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?
Hầu hết các doanh nghiệp đều phải nộp Báo cáo tài chính, tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Vậy, doanh nghiệp nào...
Những hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Khi có quyết định giải thể doanh nghiệp thì không được thực hiện các hoạt động nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi...
Cách làm báo cáo tài chính kế toán cần nắm được – Kế toán Đức Minh.
Để trở thành kế toán giỏi cần làm báo cáo tài chính thuần thục. Liệu bạn làm kế toán bạn đã nắm được cách làm báo cáo...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Phạt kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp và cách xử lý – Kế toán Đức Minh.

15/11/2023 04:23

Doanh nghiệp cố tình kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng hoàn thuế. Trường hợp bị phát hiện gian lận doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với mức phạt nghiêm trọng. Vậy mức phạt kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp và cách xử lý giúp doanh nghiệp tránh rủi ro như thế nào. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Phạt kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp và cách xử lý – Kế toán Đức Minh.

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có thể hiểu là loại thuế trực thu, đánh vào doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có mức thu nhập phải chịu thuế bao gồm từ hoạt động kinh doanh, hoạt động sản xuất, hoạt động vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và những thu nhập khác của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 11, Văn bản hợp nhất (số 14/VBHN-VPQH) Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp ban hành ngày 15/7/2020 quy định cách tính thuế TNDN như sau:

“Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ tính thuế được tính bằng thu nhập tính thuế nhân với thuế suất; trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập ở ngoài Việt Nam thì được trừ số thuế thu nhập đã nộp nhưng tối đa không quá số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quy định của Luật này”

Công thức tính thuế TNDN như sau:

Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập tính thuế X Thuế suất.

Trong đó:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Thu nhập miễn thuế – Các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định.

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu – Chi Phí được trừ + Thu nhập khác.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế quan trọng đóng góp vào ngân sách nhà nước, là công cụ quan trọng để góp phần khuyến khích, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đồng thời hỗ trợ điều tiết thu nhập giảm phân hóa giàu nghèo trong xã hội.

2. Phạt kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp và cách xử lý

Trên thực tế không ít các doanh nghiệp, đơn vị đã cố tình kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp để giảm số tiền phải đóng hoặc tăng bồi hoàn thuế. Điều này dẫn đến thâm hụt ngân sách nhà nước và làm trái với quy định của pháp luật về kê khai thuế.

2.1. Mức phạt kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp

Mức phạt kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay căn cứ theo quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 102/2021/NĐ-CP ngày 16/11/2021).

Cụ thể mức phạt kê khai sai thuế TNDN quy định tại Điều 12, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP như sau:

+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trong hồ sơ thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế, trừ hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trên tờ khai thuế, các phụ lục kèm theo tờ khai thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế

+ Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trên tờ khai thuế, các phụ lục kèm theo tờ khai thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

+ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế; hoặc hành vi quy định tại Khoản 3 Điều 16 và Khoản 7 Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, tại Điều 16, Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định đối với hành vi khai sai căn cứ tính thuế hoặc số tiền thuế được khấu trừ hoặc xác định sai trường hợp được miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

2.2. Cách xử lý khi phát hiện kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp phát hiện kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp trước khi cơ quan thuế phát hiện cần thực hiện các biện pháp xử lý như sau:

+ Doanh khai bổ sung hồ sơ khai thuế đảm bảo khai đúng, đủ số thuế phải nộp hoặc được hoàn.

+ Tự giác nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.

Trường hợp doanh nghiệp bị cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện kê khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp doanh nghiệp buộc phải khắc phục hậu quả như sau:

+ Buộc khai lại và nộp bổ sung các tài liệu trong hồ sơ thuế đối với hành vi vi phạm;

+ Buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau (nếu có);

+ Buộc nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được hoàn, miễn, giảm cao hơn quy định và tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước;

+ Trường hợp đã quá thời hiệu xử phạt (thời hiệu xử phạt đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế là 02 năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm) thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được hoàn, miễn, giảm cao hơn quy định và tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước theo thời hạn.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2023

>>> Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong Công ty Cổ Phần – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN