Tin mới

Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...
Các biện pháp thu hồi nợ thuế đang áp dụng 2024 là gì?
Các biện pháp thu hồi nợ thuế 2024 được cơ quan thuế áp dụng là gì? Bao gồm những biện pháp nào? Bị thu hồi nợ thuế thì...
Cách kiểm tra tiền thuế phải nộp trên eTax đơn giản trên điện thoại
Với sự ra đời của ứng dụng eTax, người nộp thuế hoàn toàn có thể tra cứu số tiền thuế mà mình phải nộp ngay trên điện...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cá nhân ủy quyền cho cá nhân quyết toán thuế TNCN được không? Kế toán Đức Minh

18/02/2023 11:15

Theo quy định, cá nhân có thể tự thực hiện quyết toán hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện quyết toán thuế TNCN. Vậy trường hợp nào cá nhân ủy quyền cho cá nhân quyết toán thuế TNCN? Thủ tục ủy quyền quyết toán thuế như thế nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ qua bài viết sau đây nhé!

Cá nhân ủy quyền cho cá nhân quyết toán thuế TNCN được không? Kế toán Đức Minh

1. Cá nhân ủy quyền cho cá nhân quyết toán thuế TNCN được không?

Quyết toán thuế TNCN hàng năm là trách nhiệm và quyền lợi của người lao động. Uỷ quyền quyết toán thuế TNCN là việc tổ chức, cá nhân nơi trả tiền lương, tiền công cho cá nhân chịu thuế đại diện để kê khai, khấu trừ và nộp thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định tại Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các cá nhân cư trú có tiền thu nhập từ tiền lương, tiền công có thể ủy quyền quyết toán thuế TNCN trong các trường hợp sau:

+ Cá nhân có thu nhập từ tiền lương và tiền công, ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và đang làm việc ở đó tại thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế. Lưu ý, kể cả khi người lao động làm việc không đủ 12 tháng, người lao động vẫn hoàn toàn có thể ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

+ Trường hợp cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do sáp nhập, hợp nhất hoặc chia tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trong cùng hệ thống thì cá nhân đó sẽ ủy quyền cho tổ chức mới quyết toán thuế.

+ Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại 1 nơi, thực tế đang làm việc ở đó tại thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế, kể cả chưa làm đủ 12 tháng trong năm. Đồng thời, cá nhân đó có thu nhập ở nơi khác bình quân tháng không quá 10 triệu đồng, đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán với phần thu nhập này.

+ Trường hợp cuối cùng là các cá nhân là người nước ngoài, kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam, khai quyết toán thuế với Cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Nếu cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế thì có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế theo quy định. Khi đó, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập nhận ủy quyền sẽ phải chịu trách nhiệm về số tiền thuế phải nộp thêm hoặc được hoàn trả của cá nhân đó.

Như vậy, theo quy định, cá nhân ủy quyền cho cá nhân quyết toán thuế TNCN là hoàn toàn hợp pháp.
 

2.Thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Trong trường hợp cá nhân ủy quyền cho cá nhân quyết toán thuế TNCN, người nộp thuế có thể làm Giấy uỷ quyền theo mẫu 08/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC, sau đó, điền đầy đủ thông tin, gửi cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

2.1.Điền thông tin trên giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN

ủy quyền quyết toán thuế TNCN
Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

Dưới đây là hướng dẫn điền thông tin trên giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN:

+Điền năm ủy quyền (2022)

+Điền đầy đủ họ và tên, mã số thuế chính xác của cá nhân

+Trường hợp cá nhân chỉ có thu nhập chịu thuế tại 1 đơn vị và thực tế thời điểm quyết toán thuế đang làm việc tại đơn vị đó thì tích vào ô đầu tiên.

+Trường hợp cá nhân được điều chuyển từ đơn vị cũ sang đơn vị mới do hoạt động sáp nhập/hợp nhất/chia tách/chuyển đổi loại hình… thì người ủy quyền tích vào ô thứ 2.

+Trường hợp cá nhân có thu nhập chịu thuế tại đơn vị… và có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng/tháng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ tại nguồn và không có nhu cầu quyết toán thuế với phần thu nhập vãng lai thì tích vào ô thứ 3.

+Điền tên đầy đủ của doanh nghiệp, mã số thuế của doanh nghiệp, ngày tháng năm ủy quyền, ký ghi rõ họ tên.

2.2.Trường hợp điều chỉnh sau khi đã ủy quyền quyết toán thuế

Trong trường hợp tổ chức/cá nhân trả thu nhập đã thực hiện quyết toán thuế cho cá nhân ủy quyền, mà phát hiện cá nhân thuộc diện phải trực tiếp quyết toán với Cơ quan thuế thì tổ chức/cá nhân trả thu nhập không điều chỉnh lại quyết toán thuế TNCN của tổ chức trả thu nhập, mà chỉ cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân theo số quyết toán, sau đó ghi vào góc dưới bên trái của chứng từ khấu trừ thuế theo Bảng kê 05-1/BK-TNCN (Ban hành theo Thông tư 92/2015/TT-BTC) để cá nhân đó trực tiếp quyết toán với Cơ quan thuế.
Trên đây là một số nội dung liên quan đến ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, việc cá nhân ủy quyền cho cá nhân quyết toán thuế TNCN là hoàn toàn hợp pháp nếu cá nhân ủy quyền đảm bảo mình thuộc một trong các trường hợp đã nêu ở Mục 1 trên.

 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> 7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN