Tin mới

Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...
Bị bệnh nghề nghiệp được hưởng những chính sách gì? Kế toán Đức Minh.
Việc được hỗ trợ khi mắc bệnh là một phần quan trọng của chế độ bảo hiểm lao động và là điều mà bất cứ người lao động...
Thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn? Thành lập chi nhánh công ty TNHH có gì khác? Cùng Kế toán Đức Minh...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Người phụ thuộc là gì? Người phụ thuộc là bố mẹ bao nhiêu tuổi? Kế toán Đức Minh.

20/12/2022 11:14

Người phụ thuộc là một trong những yếu tố quan trọng để giúp người có nghĩa vụ phải đóng thuế miễn trừ gia cảnh. Là người mà đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu về người phụ thuộc là bố mẹ thì bao nhiêu tuổi nhé!

Người phụ thuộc là gì? Người phụ thuộc là bố mẹ bao nhiêu tuổi? Kế toán Đức Minh.

1.Người phụ thuộc là gì? Người phụ thuộc bao gồm những ai?

Người phụ thuộc là thuật ngữ được sử dụng khá là nhiều khi cá nhân người nộp thuế thu nhập cá nhân được giảm trừ. Vậy người phụ thuộc là gì? Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Người phụ thuộc bao gồm những đối tượng sau đây:

Thứ nhất đó là Con thì bao gồm : Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng.

- Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

- Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

- Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Thứ hai là vợ hoặc chồng của người nộp thuế.

- Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

- Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Thứ ba là cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp.

- Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

- Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Thứ tư là cá nhân khác gồm:

- Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

- Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

- Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: Con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

- Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Những đối tượng như trên khi có đầy đủ các điều kiện thì họ trở thành những người phụ thuộc. Và có thể miễn trừ gia cảnh cho người phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

2.Người phụ thuộc là bố mẹ bao nhiêu tuổi.

Trong trường hợp người phụ thuộc là cha mẹ thì trong điều kiện để giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là cha mẹ thì có quy định một số điều kiện như sau:

Căn cứ theo điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính quy định

Đối với người trong độ tuổi lao động thì phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

- Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
- Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quan thẳng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng

Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Bên cạnh đó thì căn cứ vào độ tuổi nghỉ hưu của người lao động được quy định tại điều 169 Bộ luật lao động thì quy định như sau:

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2018 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Kể từ năm 2021 thì tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ, sau đó thì cứ mỗi băm tăng thêm 03 tháng đối với vao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Như vậy thì nếu bố mẹ bạn trong độ tuổi lao động thì phải là người thuộc đối tượng khuyết tật, không có khả năng lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân thẳng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng. Còn đối với ngoài độ tuổi lao động căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động thì phải không có thu nhập hoặc là thu nhập của họ bình quân trong tháng không vượt quá 1.000.000 đồng.

3.Hồ sơ và thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Như chúng ta đã biết thì giảm trừ gia cảnh là quy định với những đối tượng phải phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo đó thì mức giảm trừ gia cảnh được quy định như sau

- Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/ tháng

- Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Vậy thì khi cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân muốn được miễn trừ gia cảnh thì phải làm sao, hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh bao gồm những giấy tờ như thế nào?.

Thứ nhất là hồ sơ đăng ký đối với con: Thì con dưới 18 tuổi thì bản sao giấy khai sinh hoặc là căn cước công dân nếu có. Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật hoặc không có khả năng lao động thì cần có bản sao căn cước công dân và giấy khuyết tật theo quy định. Con đang học tại các trường thì bản sao giấy khai sinh hoặc căn cước công dân, bản photo thẻ học sinh/ sinh viên hoặc là giấy xác nhận của nhà trường.

Thứ hai là hồ sơ đối với vợ hoặc chồng thì cần có bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trong trường hợp là vợ hoặc chồng còn trong độ tuổi lao động thì phải có giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động.

Thứ ba là hồ sơ đối với cha mẹ ( cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng...) thì cần phải có bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ, trường hợp còn trong độ tuổi lao động thì phải có giấy tờ chứng minh là người khuyết tật hoặc không có khả năng lao động.

Thứ tư là hồ sơ đối với anh chị em ruột, ông bà, cháu ruột và các cá nhân trực tiếp nuôi dưỡng khác thì cần chuẩn bị những giấy tờ như là bản sao giấy khai sinh hoặc căn cước công dân, giấy tờ hợp pháp để chứng minh trực tiếp nuôi dưỡng, sổ hộ khẩu nếu có chung sổ hộ khẩu, giấy từ chứng minh không có khả năng lao động nếu nằm trong độ tuổi lao động

Thứ tư là hồ sơ đối với người nước ngoài: Cá nhân nước ngoài muốn được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì người đó phải là cá nhân cư trú và hồ sơ giảm trừ sẽ bao gồm hộ chiếu và các giấy tờ khác chứng minh quan hệ với người phụ thuộc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đấy là hồ sơ nộp để đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, vậy thì khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn cần đến đâu để nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh. Theo đó thì cá nhân có thể đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc là có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký thay mã số thuế của người phụ thuộc.

Như vậy thì liên quan đến hồ sơ và thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cũng không phải là thủ tục quá phức tạp, những giấy tờ cần chuẩn bị cũng rất là đơn giản , cá nhân thì có thể tự mình thực hiện đăng ký hoặc là có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký thay.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Người phụ thuộc, nguyên tắc giảm trừ gia cảnh và những quy định liên quan – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN