Tin mới

Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Kế toán Đức Minh.
Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Quy định về vấn đề này hiện nay như thế nào? Cùng Kế...
Căn cứ tính thuế của cá nhân kinh doanh lưu động mới nhất – Kế toán Đức Minh.
Cá nhân kinh doanh lưu động hiện nay có thể được hiểu là kinh doanh không thường xuyên, không cố định và sẽ đóng thuế...
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Kế toán Đức Minh.
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Để có thêm thông tin chi tiết về việc lao động nam có vợ...
Chế độ thai sản cho chồng là người ngước ngoài – Kế toán Đức Minh.
Nhiều lao động nam là người nước ngoài kết hôn với vợ là người Việt Nam đang còn nhiều thắc mắc về chế độ nghỉ thai sản...
Chế độ thai sản đối với quân nhân theo quy định – Kế toán Đức Minh.
Chế độ thai sản đối với quân nhân sẽ như thế nào? Có gì khác so với lao động bình thường? Cùng Kế toán Đức Minh tìm...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Tâm sự đầy ẩn tình của một kế toán tổng hợp

24/10/2022 11:13

Sau đây Đức Minh sẽ chia sẽ lại tâm sự của một kế toán tổng hợp để bạn đọc hiểu thêm.Tôi là một cựu kế toán đã trải qua thăng trầm của nghề nhà kế đến nay khoảng hơn 20 năm và đi từ các vị trí từ thủ quỹ, thủ tho, kế toán vật tư, kế toán thanh toán, kế toán giá thành, kế toán tổng hợp và đã lên vị trí Kế toán trưởng đến hiện tại khoảng trên 10 năm.

Tâm sự đầy ẩn tình của một kế toán tổng hợp

 Đã từng trải qua tất cả các loại hình doanh nghiệp và quyết toán thuế cho nhiều các công ty DN vừa, nhỏ, siêu nhỏ, và cũng đã từng tuyển rất nhiều nhân viên kế toán cho các loại hình DN.

Chính vì vậy tôi rất thấu hiểu một nhân viên kế toán ra trường chỉ mới có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm thậm chí nhân viên kế toán vừa mới ra trường và được học qua các lớp Kế toán thực tế , thì họ chỉ làm được các công việc nào của kế toán và làm như thế nào để có hiệu quả cho doanh nghiệp và đây cũng chính là phân khúc nhân viên kế toán mà các ông chủ DN nhỏ, siêu nhỏ đã tuyển về làm “Kế toán tổng hợp” cho DN.

Trước khi tuyển “ Kế toán tổng hợp” cho DN thì các ông chủ nên tìm hiểu như thế nào là kế toán tổng hợp đã.
Chúng ta hiểu một các đúng nghĩa của Kế toán tổng hợp tại DN là việc ghi chép, phản ánh một cách tổng quát trên các tài khoản, sổ kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. và bao gồm các nghiệp vụ sau:
• Kiểm tra toàn bộ các định khoản, các nghiệp vụ phát sinh.
• Kiểm tra, đối chiếu giữa số liệu chi tiết và số liệu tổng hợp.
• Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và đúng với thực tế không.
• Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi.
• Tính giá thành, định khoản các nghiệp vụ về giá thành.
• Kết chuyển doanh thu, chi phí, lãi lỗ.
• In sổ kế toán.
• Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo thống kê,…
• Lập các báo cáo thuế.
• Cùng kế toán trưởng giải trình, cung cấp tài liệu, số liệu cho các cơ quan như: thuế, kiểm toán, các đoàn thanh tra kiểm tra khi có yêu cầu.
• Kiến nghị và đề xuất các biện pháp khắc phục cải tiến
Nhưng tại các DN nhỏ, siêu nhỏ hiện nay các ông chủ tuyển “Kế toán tổng hợp” như thế nào? và đã giao họ làm các công việc gì trong vị trí đó?. Đã vào các DN này kế toán phải biết sáng tạo làm tuốt tuồn tuột từ A đến Z, trong khi đó bản thân kế toán chưa thành thạo mà đã phải “ Sáng tạo” thì hiệu quả công việc sẽ ra sao? Họ phải đè lên đôi vai mình các công việc sau;
+ Làm công việc của hành chính văn phòng, và các công việc không tên ( Văn thư, tạp vụ …)
+ Làm cả sang công việc của kinh doanh (hợp đồng, báo giá, đặt hàng, gọi hàng…)
+ Thậm chí còn phải làm thêm cả công việc của kỹ thuật ( làm hồ sơ thầu, bóc dự toán …)
+ Vừa làm công việc của một nhân viên kế toán, Một kế toán tổng hợp, và luôn cả các công việc của “Kế toán trưởng”.
+ Làm tất cả công việc của kế toán thuế và nội bộ. và nếu may thì có thể DN họ đi thuê kế toán thuế ở ngoài.
Đây quả là cả một “Núi” công việc đối với một kế toán đấy ạ.
DN thì nhỏ, siêu nhỏ thật, nhưng công việc thì lại là quá “nhớn” đối với một hoặc chỉ đến hai kế toán mà các ông chủ đã tuyển về cho mình.

Không ai thấu hiểu nỗi khổ công việc mà họ đang làm, chỉ có những người ở trong nghề như chúng tôi thì mới có thể hiểu được họ, Nếu họ có chia xẻ với các ông chủ thì cũng chỉ nhận được câu trả lời ôi! DN nhỏ, siêu nhỏ thì kế toán làm gì có việc mấy để mà làm. Chính suy nghĩ ấy đã dẫn đến cảm xúc mặc kệ không quan tâm đến kế toán và giao cả một “Núi” công việc để họ làm rồi cuối cùng các ông chủ sẽ nhận được kết quả ra sao?.

Ở đây tôi chưa nói đến tiền lương họ được nhận là bao nhiêu? Có xứng đáng với “Núi” công việc kia không? Mà vấn đề cót lõi chính ở đây là, công việc quá tải ngoài khả năng, ngoài tầm kiểm kiểm soát, họ không xử lý được hoặc chưa có đủ “độ chín”, kinh nghiệm để xử lý và dẫn đến tình trạng làm được việc này thì sẽ không hiệu quả ở việc khác thậm chí có những việc họ chỉ còn bằng cách “ nhắm mắt” làm cho xong. Có thể bản thân họ không muốn thế nhưng chính các ông chủ đã buộc họ phải làm.

Và cuối cùng quy luật nhân quả ắt sẽ xảy ra đây là một quy luật tự nhiên của cuộc sống, kết quả các ông chủ nhỏ, siêu nhỏ không bao giờ ổn định được nhân sự kế toán của DN. Và cuối cùng thì chỗ các ông chủ lại là nơi để tập sự lần thứ 3 cho các nhà kế toán trẻ ( Vì thứ nhất là ở nhà trường, thứ 2 là ở trung tâm và thứ 3 là tại DN của các ông chủ).

Còn dân nhà kế thì sao có được lợi gì không? Có đấy chứ, chính vì sự vật lộn bươn chải một mình, nên cũng tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm từ nơi này vì quy luật nhân quả mà, sau đó tự tìm cách phát triển thêm bản thân để tìm một chỗ khác lương cao hơn phù hợp hơn Hoặc cũng có thể thu nhập không cao hơn nhưng đỡ áp lực công việc hơn.

Thường thì sau khi kế toán cũ ra đi đã “Tặng” lại cả một bãi chiến trường cho DN, khi kế toán mới vào làm tiếp thì không biết phải bắt đầu từ chỗ nào?. Lại một mớ bòng bong không biết gỡ từ đâu? Nhất là những DN rơi vào cảnh chuẩn bị quyết toán thuế mà kế toán cũ lại nghỉ thì quả đúng là một “trận chiến” đối với DN và kế toán mới.

Kế toán mới không đủ năng lực, kinh nghiệm để xử lý thì lại phải thuê DV kế toán để làm lúc này DN lại tốn thêm một khoản chi phí để làm lại hồ sơ sổ sách trước khi quyết toán. Và có những khoản hồ sơ đã “thành án” thì DV kế toán cũng đành bó tay và DN đành phải ngậm ngùi chấp nhận tiền truy thu, tiền phạt, tiền nộp chậm. Cũng có những DN đã thuê DV kế toán làm ngay từ đầu nhưng do trả chi phí không xứng đáng nên giá nào DV kế toán họ cũng nhận làm và rồi thì tiền nào của ấy và cuối cùng lại khổ thân cho kế toán đang làm tại DN vì đến lúc quyết toán, thì chỉ có bộ BCTC và được mấy quyển số họ in ra đưa cho là xong, còn chứng từ họ lại mặc kệ cho DN tự xử lý.

Cùng một thời điểm tại DN thì bao giờ các ông chủ cũng ưu tiên cho kinh doanh trước và đây là vấn đề định hướng đúng không sai. Nhưng điều mà các ông chủ chưa nhìn thấy được là gì? Chỉ nhìn thấy và quan tâm đến cái “Giỏ” đựng tiền nhưng không quan tâm cái “Hom” để giữ tiền nằm ở chỗ nào?. Bởi vì kinh doanh thì ta nhìn thấy ngay kết quả, nhưng công việc kế toán thì phải mất một thời gian dài có thể 3 đến 5 năm hoặc thậm chí còn dài hơn nữa, vì chỉ khi quyết toán thuế thì mới biết được kết quả của kế toán.

Đấy là vấn đề thuế còn về kế toán quản trị nội bộ thì sao? Một lúc đè lên đôi vai của họ nhiều việc quá thì kế toán cũng không thể kiểm soát hết được công việc và dẫn đến sự thất thoát cho DN là điều không thể trách khỏi. Chính vì vậy mà DN cần có nhân sự kế toán ổn định, kinh doanh thì kiếm ra tiền nhưng kế toán lại là người giữ tiền cho DN.

Và một lúc nào đó các ông chủ cứ thử đặt mình vào vị trí của kế toán xem tự mình xử lý “ Ruốt ruồn ruột “ từ A-Z cả “Núi” công việc trên thì mới thấy hiệu quả công việc thế nào? Có như mình mong muốn không? Không lại đến lúc mới nhận ra chính mình đã hại mình thì đã quá muộn.
Tác giả viết bài này vì cái tâm của nghề nên chỉ mong muốn giữa các ông chủ DN nhỏ, siêu nhỏ có cái suy nghĩ và nhìn nhận đúng để sử dụng nhân sự phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng và kinh nghiệm của họ để họ phát huy hết năng lực của bản thân, cộng tác gắn bó lâu dài với DN để cùng DN phát triển bền vững và Thịnh vượng.
Chúc các bạn thành công!

SAU KHI ĐỌC BÀI VIẾT NÀY HY VỌNG CÁC ÔNG CHỦ DN, NHỎ, SIÊU NHỎ CÓ SỰ THAY ĐỔI SUY NGHĨ, HÀNH ĐỘNG VỀ VIỆC SỬ DỤNG NHÂN SỰ KẾ TOÁN VÀ TRẢ LẠI ĐÚNG NGHĨA CHO CỤM TỪ “ KẾ TOÁN TỔNG HỢP” - 
Nguồn : Sưu tầm 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN